SPU – NECTEC ร่วมหารือ “ใช้ AI ในการศึกษา” ยกระดับมหาวิทยาลัยไทยสู่ยุคปัญญาประดิษฐ์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม นำโดย ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้แก่ ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี, ผศ.ดร.ชลธิศ เอี่ยมวรวุฒิกุล ผู้ช่วยอธิการบดี, ดร.วรสรวง ดวงจินดา ผู้อำนวยการสำนักการจัดการศึกษาออนไลน์ และคณาจารย์จากคณะดิจิทัลมีเดีย ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ในโอกาสเข้าศึกษาดูงานและร่วมหารือแนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการยกระดับระบบการเรียนการสอนระดับมหาวิทยาลัย เพื่อการพัฒนาผู้เรียนเป็นมืออาชีพในโลกของ AI เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2568 ณ ห้อง Digital Play ชั้น 3 อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ในโอกาสนี้ ดร.รัชนีพร กล่าวต้อนรับคณะผู้บริหารจาก NECTEC และแสดงวิสัยทัศน์ถึงบทบาทของ AI ในการพลิกโฉมการศึกษาไทย โดยย้ำว่า AI ไม่ใช่เพียงเทคโนโลยี แต่คือเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถของนักศึกษา บุคลากร และระบบการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัย ในการผลิตมืออาชีพที่ตอบสนองต่อภาคธุรกิจอุตสาหกรรมและสังคม ในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ พร้อมเผยว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้เดินหน้าอย่างจริงจังในการบูรณาการ AI เข้าสู่หลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้แบบเชิงรุก (Active Learning) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถปรับตัวและเติบโตได้ในโลกอนาคต

ด้าน ดร.ศวิต กาสุริยะ รองผู้อำนวยการ NECTEC เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์ฯ ดำเนินงานตามนโยบายกระทรวง อว. เพื่อส่งเสริมการใช้ AI ในภาคการศึกษาไทย โดย SPU ถือเป็นหนึ่งในต้นแบบที่มีความพร้อมและมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนในการนำ AI เข้าสู่ห้องเรียนในหลากหลายสาขาวิชา จึงได้เลือกเข้าศึกษาดูงานในครั้งนี้ พร้อมหารือแนวทางความร่วมมือเพื่อพัฒนาระบบการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์อนาคต

ความร่วมมือครั้งนี้ไม่เพียงเป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างภาครัฐและสถาบันการศึกษา แต่ยังเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการศึกษาของประเทศไทยให้ก้าวทันโลกยุค AI อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมหาวิทยาลัยศรีปทุมพร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบอนาคตของการเรียนรู้ที่ทันสมัย ยั่งยืน และสอดรับกับบริบทของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

#มหาวิทยาลัย #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #มอศรีปทุม #ศรีปทุม #เรียนศรีปทุม #SPU #Sripatum #SripatumUniversity #AIเพื่อนซี้24ชั่วโมง

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

SPU ต่อยอดศักยภาพอาจารย์ เปิดอบรม ‘AI Teaching: ปรับคลาสให้ปังด้วยพลัง AI’ เสริมทักษะสร้างห้องเรียนแห่งอนาคต

มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “AI Teaching:

ภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล SPU พานักศึกษากว่า 1,000 คน เจาะลึกเบื้องหลัง “The Stone พระแท้ คนเก๊” กับ “เป้ อารักษ์” และผู้กำกับมืออาชีพ

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ บริษัท