NECTEC เยี่ยมชมการใช้ AI ในการเรียนการสอน ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม

NECTEC เยี่ยมชมการใช้ AI ในการเรียนการสอน ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม นำโดย ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้แก่ ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี, ผศ.ดร.ชลธิศ เอี่ยมวรวุฒิกุล ผู้ช่วยอธิการบดี, ดร.วรสรวง ดวงจินดา ผู้อำนวยการสำนักการจัดการศึกษาออนไลน์ และคณาจารย์จากคณะดิจิทัลมีเดีย ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ในโอกาสเข้าศึกษาดูงานและร่วมหารือแนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการยกระดับระบบการเรียนการสอนระดับมหาวิทยาลัย เพื่อการพัฒนาผู้เรียนเป็นมืออาชีพในโลกของ AI เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2568 ณ ห้อง Digital Play ชั้น 3 อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ในโอกาสนี้ ดร.รัชนีพร กล่าวต้อนรับคณะผู้บริหารจาก NECTEC และแสดงวิสัยทัศน์ถึงบทบาทของ AI ในการพลิกโฉมการศึกษาไทย โดยย้ำว่า AI ไม่ใช่เพียงเทคโนโลยี แต่คือเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถของนักศึกษา บุคลากร และระบบการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัย ในการผลิตมืออาชีพที่ตอบสนองต่อภาคธุรกิจอุตสาหกรรมและสังคม ในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ พร้อมเผยว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้เดินหน้าอย่างจริงจังในการบูรณาการ AI เข้าสู่หลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้แบบเชิงรุก (Active Learning) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถปรับตัวและเติบโตได้ในโลกอนาคต

ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้สะท้อนมุมมองว่า “การพัฒนากำลังคนด้าน AI ต้องพัฒนาอาจารย์ให้เข้าใจศักยภาพของ AI และสามารถประยุกต์ใช้ในแต่ละบริบทของวิชาชีพได้” โดย SPU มุ่งเน้นให้การเรียนการสอนด้าน AI ไม่ใช่เพียงการสอนว่า AI ทำอะไรได้บ้าง แต่ต้องออกแบบให้สอดคล้องกับทักษะและความต้องการเฉพาะทางของแต่ละสาขา เพื่อยกระดับศักยภาพของนักศึกษาในการเป็นคนที่มีความพร้อมสำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม

ด้าน ดร.ศวิต กาสุริยะ รองผู้อำนวยการ NECTEC เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์ฯ ดำเนินงานตามนโยบายกระทรวง อว. เพื่อส่งเสริมการใช้ AI ในภาคการศึกษาไทย โดย SPU ถือเป็นหนึ่งในต้นแบบที่มีความพร้อมและมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนในการนำ AI เข้าสู่ห้องเรียนในหลากหลายสาขาวิชา จึงได้เลือกเข้าศึกษาดูงานในครั้งนี้ พร้อมหารือแนวทางความร่วมมือเพื่อพัฒนาระบบการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์อนาคต

ความร่วมมือครั้งนี้ไม่เพียงเป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างภาครัฐและสถาบันการศึกษา แต่ยังเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการศึกษาของประเทศไทยให้ก้าวทันโลกยุค AI อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมหาวิทยาลัยศรีปทุมพร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบอนาคตของการเรียนรู้ที่ทันสมัย ยั่งยืน และสอดรับกับบริบทของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

#มหาวิทยาลัย #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #มอศรีปทุม #ศรีปทุม #เรียนศรีปทุม #SPU #Sripatum #SripatumUniversity #AIเพื่อนซี้24ชั่วโมง

DSC0877 1

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

SPU เดินหน้ายกระดับสู่สากล ผนึกความร่วมมือมหาวิทยาลัยในไต้หวัน สร้างโอกาสการเรียนรู้และวิจัยระดับนานาชาติ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่ความเป็นนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคณะผู้บริหารได้เข้าศึกษาดูงานและหารือความร่วมมือทางวิชาการกับ I-Shou

คณะนิเทศศาสตร์ SPU เปิดเบื้องหลังคลาสถ่ายภาพแฟชั่น สร้างนักสร้างสื่อยุคดิจิทัล

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเบื้องหลังการเรียนการสอนในรายวิชา CMM11567

บริหารธุรกิจ SPU ขอนแก่น เปิดประสบการณ์ Global Business เรียนรู้ AI และ Digital Economy จากศูนย์กลางนวัตกรรมโลก ณ กวางโจว ประเทศจีน

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) วิทยาเขตขอนแก่น เปิดโลกการเรียนรู้ระดับนานาชาติ