สืบสานประเพณีสงกรานต์ “รื่นเริงสงกรานต์ไทย สุขใจศรีปทุม” ส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมไทยอย่างยั่งยืน

สืบสานประเพณีสงกรานต์ “รื่นเริงสงกรานต์ไทย สุขใจศรีปทุม” ส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมไทยอย่างยั่งยืน

DSC08419 1

มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยศูนย์ศิลปวัฒนธรรม กลุ่มงานกิจการนักศึกษา จัดโครงการสืบสานประเพณี สงกรานต์ ประจำปี 2569 ภายใต้ชื่อ “รื่นเริงสงกรานต์ไทย สุขใจศรีปทุม” เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2569 ณ Exhibition Hall อาคาร 11 ชั้น 1 โซน A โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ กัลยาภรณ์ ปานมะเริง รอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นประธานในพิธี กล่าวให้พรแก่ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา และร่วมเป็นผู้อาวุโสในพิธีรดน้ำดำหัวเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย

DSC08494 1

ในการนี้ ยังได้รับเกียรติจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยศรีปทุมเข้าร่วมงาน ได้แก่ อาจารย์เปรมจิต เสาวคนธ์ รองอธิการบดี, อาจารย์ศวัส สังขนันท์ ผู้ช่วยอธิการบดีด้านกฎหมาย และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์กิตติภูมิ มีประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักวิชาศึกษาทั่วไป โดยผู้บริหารดังกล่าวได้ร่วมเป็นผู้อาวุโสในพิธีรดน้ำดำหัว เพื่อให้พรแก่ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา

ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมอันเป็นสิริมงคลและสะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยอย่างครบถ้วน เริ่มด้วยพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์จำนวน 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้เข้าร่วมงาน ตามด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ชุด “สงกรานต์บ้านเรา” ซึ่งถ่ายทอดวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณีไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างงดงาม นอกจากนี้ ยังมีพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อความเป็นสิริมงคล และพิธีรดน้ำดำหัว ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญที่แสดงถึงความกตัญญูกตเวทีและความเคารพต่อผู้อาวุโส โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้บุคลากรและนักศึกษา ได้ตระหนักถึงคุณค่า และความสำคัญของประเพณีไทย
อันเป็นรากฐานทางวัฒนธรรมของชาติ

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

วิทยาลัยการบินฯ SPU ส่ง DEK THAI CATH-Club ทำงานจริงกับ PRADA THAILAND เปิดประสบการณ์มาตรฐานลักชัวรีระดับโลก เรียนรู้จากมืออาชีพ–ต่อยอดสู่โลกงานบริการระดับสากล

วิทยาลัยการบิน การท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เปิดโอกาสทางวิชาชีพให้นักศึกษา

SPUIC เชื่อม Learning Design–Playful Pedagogy ปรับวิธีสร้างประสบการณ์เรียนรู้ให้ทันโลก

เมื่อโลกเปลี่ยนเร็ว การปรับการศึกษาไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพียงจากการเพิ่มเนื้อหาใหม่เข้าไปในหลักสูตร เพราะคำถามที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “ผู้เรียนจะเรียนรู้อย่างไร” วิทยาลัยนานาชาติ

ศิลปศาสตร์ SPU ส่งนักศึกษาญี่ปุ่นฯ ทดสอบตัวเองนอกคลาส เปลี่ยนผลการแข่งขันเป็นแผนพัฒนาที่ชัดขึ้น

การเรียนภาษาไม่ได้พัฒนาได้ไกลจากการ “รู้มากขึ้น” เพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยความสามารถในการมองกลับมาที่ตัวเองอย่างตรงไปตรงมาว่า วันนี้ทำได้แค่ไหน