ศิลปศาสตร์ SPU ปั้นนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ ผ่านเวทีสื่อ AI “ไทย–ญี่ปุ่น” ขับเคลื่อนการเรียนรู้ยุคดิจิทัลสู่ระดับนานาชาติ

ศิลปศาสตร์ SPU ปั้นนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ ผ่านเวทีสื่อ AI “ไทย–ญี่ปุ่น” ขับเคลื่อนการเรียนรู้ยุคดิจิทัลสู่ระดับนานาชาติ

สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ “Short Video Competition Project: Comparing Thai and Japanese Cultures, Co-creating with AI” ภายใต้รายวิชา JBC23767 ภาษาญี่ปุ่นและสื่อดิจิทัล (Japanese and Digital Media) โดยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ร่วมผลิตสื่อวิดีโอสั้นเชิงวัฒนธรรมด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เมื่อวันอังคารที่ 2 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา

592697625 1303003011626858 7578597968327285780 n

โครงการดังกล่าวมุ่งพัฒนาทักษะยุคใหม่ที่รวม “ความเข้าใจวัฒนธรรม” เข้ากับ “เครื่องมือดิจิทัลและความคิดเชิงสร้างสรรค์” เพื่อให้นักศึกษาสามารถออกแบบสื่อที่สะท้อนอัตลักษณ์ไทย–ญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้ง และสื่อสารในเวทีนานาชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การประกวดได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ อาจารย์ศุภฤกษ์ เอมะบุตร ที่ปรึกษา AJLS, ดร. เฉลิมพล จงวิทูกิจ อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ, Ms. Inori OTANI นักศึกษาแลกเปลี่ยนจาก Utsunomiya University ประเทศญี่ปุ่น และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ยาสุมาสา โมริ (Asst. Prof. Dr. Yasumasa MORI) ที่ปรึกษาคณบดีคณะศิลปศาสตร์ ด้านการต่างประเทศ ซึ่งร่วมให้ข้อเสนอแนะเชิงลึกเพื่อพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาในมิติการสื่อสารดิจิทัลและข้ามวัฒนธรรม

592373106 1303005418293284 5188843653890766175 n

กิจกรรม “AI Co-Creation Project” นับเป็นต้นแบบของการเรียนรู้แบบ Non-Traditional Education ที่ผสานศาสตร์ด้านวัฒนธรรมเข้ากับเทคโนโลยี AI เปิดพื้นที่ให้ผู้เรียนได้คิด วิเคราะห์ และถ่ายทอดความแตกต่างที่งดงามของไทย–ญี่ปุ่นผ่านงานสื่อดิจิทัลที่ทันสมัย ตอบโจทย์ทักษะที่อุตสาหกรรมสื่อสารระหว่างประเทศต้องการ

592359836 1303004638293362 5441284448773226507 n

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เชื่อมั่นว่า “Global Communication Skill” และ “Creative Digital Literacy” คือทักษะแกนกลางของบัณฑิตในศตวรรษที่ 21 กิจกรรมนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงการบ้านหรือชิ้นงานในรายวิชา แต่คือกระบวนการเรียนรู้ที่เตรียมนักศึกษาให้พร้อมก้าวสู่โลกการทำงาน ทั้งในประเทศไทย ญี่ปุ่น และเวทีนานาชาติในอนาคต

#SPU #SripatumUniversity #SPULiberalArts #คณะศิลปศาตร์ #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #JBCSPU #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

SPU เดินหน้ายกระดับสู่สากล ผนึกความร่วมมือมหาวิทยาลัยในไต้หวัน สร้างโอกาสการเรียนรู้และวิจัยระดับนานาชาติ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่ความเป็นนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคณะผู้บริหารได้เข้าศึกษาดูงานและหารือความร่วมมือทางวิชาการกับ I-Shou

คณะนิเทศศาสตร์ SPU เปิดเบื้องหลังคลาสถ่ายภาพแฟชั่น สร้างนักสร้างสื่อยุคดิจิทัล

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเบื้องหลังการเรียนการสอนในรายวิชา CMM11567

นักศึกษาภาพยนตร์ฯ SPU บุก BytePlus Thailand อัปเกรดสกิลสายโปรดักชัน AI สุดล้ำ สัมผัสนวัตกรรมสร้างคอนเทนต์ไร้ขีดจำกัด

คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม พานักศึกษาสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล เข้าศึกษาดูงานและเรียนรู้เทคโนโลยี อัปเกรดสกิลสายโปรดักชันด้วย

นักศึกษาการออกแบบฯ – การสร้างเจ้าของธุรกิจ SPU ร่วมกิจกรรม Boot Camp & Pitching Hackathon 2026 พัฒนาไอเดียสู่เศรษฐกิจชุมชน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดย นักศึกษาสาขาการออกแบบภายใน คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผนึกกำลังร่วมกับนักศึกษาสาขาสหวิทยาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม