ม.ศรีปทุม ฮับรวมอาจารย์วิศวะผู้เชี่ยวชาญหลายแขนง ทำงานร่วมรัฐ-เอกชน ผลิตระบบสุขาภิบาล-ปรับอากาศ-กรองอากาศ

ปัจจุบันอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านประสบการณ์ทำงานจริงในสาขาวิศวกรรมเป็นที่ต้องการสูงมากในมหาวิทยาลัย เพราะเป็นยุคที่การเรียนการสอนเน้นการเชื่อมโยงแนวคิดกับสถานการณ์จริง มากกว่าการเรียนรู้ด้านทฤษฎีอย่างเดียว ทั้งนี้ อาชีพสอนเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มน้อยที่สุดที่จะได้รับผลกระทบจากการถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ หรือ AI เพราะเป็นอาชีพที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เรียน อาศัยทักษะหลายอย่าง และต้องคอยกระตุ้นผู้เรียน สังเกตการณ์ รวมไปถึงการออกแบบการสอนให้เหมาะสม โดยจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดระบุว่า การจ้างงานด้านการศึกษาจะเพิ่มขึ้น 12% ภายในปี 2567

สำหรับมหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกอาจารย์ที่มีคุณภาพสูง เพื่อสร้างวิศวกรรุ่นใหม่มีทักษะตอบโจทย์กับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ภายใต้การส่งเสริมทักษะวิศวกรวิชาชีพ (Practical Engineer) ครอบคลุมงานวิศวกรรมในหลาย ๆ ด้าน ที่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศ โดยสาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม มี “ดร.เทพฤทธิ์ ทองชุบ” เป็นอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยมีประสบการณ์ทำงานด้านระบบสุขาภิบาลในอาคาร ระบบปรับอากาศเพื่อคุณภาพชีวิตคน ทั้งยังเป็นผู้ออกแบบเครื่องทำอากาศห้องปลอดเชื้อในสถานพยาบาล และเครื่องกรองโรงงานอุตสาหกรรม

UploadImage

“ดร.เทพฤทธิ์” กล่าวว่า ตนเรียนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิศวกรรมเครื่องกล จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เส้นทางอาชีพในช่วงแรกคือ ทำงานเป็นวิศวกรในบริษัทเอกชน แต่พเมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก ก็ได้มีโอกาสสอนและค้นพบแรงบันดาลใจในการเป็นอาจารย์ เพราะอยากสอนคนที่สนใจวิศวกรรมเครื่องกล โดยเฉพาะระบบสุขาภิบาลและระบบปรับอากาศ ให้มีความเข้าใจถ่องแท้ และมองว่าการสอนเป็นช่องทางที่ทำให้ได้ใช้ความสามารถและประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมเครื่องกลในสนามจริงมาต่อยอดด้วยการผลิตคน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ จึงได้เป็นอาจารย์มาตั้งแต่ปี 2542 และยังคงทำงานวิศวกรรมกับทั้งภาครัฐและเอกชนอยู่เรื่อยๆ เช่น ระบบปรับอากาศในสถานีซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า และระบบระบายอากาศในห้องปฏิบัติการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งระบบวิศวกรรมเครื่องกลทั้งหมดในอาคารต้องมีทั้งระบบความปลอดภัย และระบบระบายอากาศ จึงเป็นงานที่ซับซ้อน

“วิศวกรเครื่องกลระบบปรับอากาศและกรองอากาศในอาคาร มีความต้องการสูงมากในปัจจุบันท่ามกลางปัญหาฝุ่น PM2.5 เพราะช่วยสร้างระบบอากาศภายในอาคารที่สะอาดเหมาะสมกับการอยู่อาศัย โดยจากข้อมูลรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทยของกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ ณ วันที่ 4 เมษายน 2566 แสดงผลคุณภาพอากาศของประเทศไทยหลายพื้นที่มี PM2.5 อยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะภาคเหนือมีละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนอยู่ที่ 220 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะจมูกไม่สามารถกรอง PM2.5 ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ ทำให้ต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงและป้องกัน นอกจากนั้น รายงานของธนาคารโลก (World Bank) ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศมากถึง 50,000 ราย กระทบต่อระบบเศรษฐกิจ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องสูญเสียเกี่ยวเนื่องกับค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยจากมลพิษทางอากาศ”

UploadImage

“ดร.เทพฤทธิ์” กล่าวต่อไปว่า จุดอ่อนของการศึกษาไทยในอดีตคือ การมุ่งเน้นภาคทฤษฎี จึงทำให้นักศึกษาได้เรียน แต่ไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้งานจริงได้อย่างไร ตนจึงมุ่งพัฒนาการเรียนการสอนที่เน้นการปฏิบัติ โดยจะไม่เริ่มต้นจากการสอนทฤษฎีและการคำนวณ แต่จะนำของจริงมาให้นักศึกษาได้ดู เช่น ระบบปรับอากาศที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว เพื่อดึงดูดความสนใจของนักศึกษา ทำให้พวกเขาเริ่มตั้งข้อสงสัยและถามถึงวิธีสร้างระบบเหล่านั้น

UploadImage

“สิ่งที่ทำให้นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุมมีจุดเด่น คือความสามารถในการใช้ BIM (Building Information Modeling) ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงเทคโนโลยี ข้อมูล และการออกแบบเข้าด้วยกัน ช่วยให้การทำงานเกี่ยวกับวิศวกรรมมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น ซึ่ง BIM สามารถสร้างแบบจำลองเสมือน 2 มิติ และ 3 มิติที่แม่นยำ ใช้สำหรับการเขียนแบบ การคำนวณโครงสร้าง รวมไปถึงการวางแผนระบบสุขาภิบาลในอาคารและระบบปรับอากาศ เป็นอาวุธด้านทักษะที่เราติดให้นักศึกษา เพื่อใช้แข่งขันในตลาดแรงงาน นอกจากนั้น ยังมีสหกิจศึกษาที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมจะถูกกำหนดขอบข่ายงานที่จะต้องปฏิบัติในสถานประกอบการอย่างชัดเจน โดยนักศึกษาจะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาหน้างานจริง โดยองค์กรนั้นๆ จะให้ความสำคัญกับนักศึกษาเสมือนเป็นพนักงาน และมีการประเมินผลการปฏิบัติงาน ที่สำคัญการเรียนวิศวกรรมเครื่องกลที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมยังปลูกฝังให้นักศึกษามี soft skills ที่จำเป็น ได้แก่ การแก้ปัญหาที่ซับซ้อน ความคิดสร้างสรรค์นวัตกรรม การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ และการทำงานเป็นทีม”

UploadImage

สำหรับคนที่อยากเรียนต่อทางด้านวิศวกรรม ขอให้มีใจรักและความพยายาม มีพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และฟิสิกส์ ซึ่งเรียนได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายขึ้นอยู่กับความชอบ และขอให้มีความตั้งใจ ความมุ่งมั่นและพยายาม ก็สามารถประสบความสำเร็จได้

UploadImage

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

SPU ผนึกกำลังพันธมิตร จัดแข่งขันบอร์ดเกมวางแผนเดินรถไฟฟ้า Railway Operations Contest 2025

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผนึกกำลังกับหน่วยงานพันธมิตรด้านระบบรางระดับประเทศ ได้แก่ กรมการขนส่งทางราง

นักศึกษาบริหารธุรกิจ SPU คว้า Certificate จาก Guangxi Minzu University ยกระดับประสบการณ์ สู่อนาคตระดับสากล

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาสาขาธุรกิจระหว่างประเทศ ที่ได้รับ Certificate

SE Sandbox เสริมทักษะนักศึกษา SPU สู่เจ้าของธุรกิจ ผ่านโจทย์จริงจากโรงพยาบาลสัตว์ Pawsville

นักศึกษาคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมโรงพยาบาลสัตว์ Pawsville ในกิจกรรม