ม.ศรีปทุม ผนึก วสท. เปิดเวที BIM Contest ครั้งที่ 4 ปั้น Future Engineer จากโจทย์จริง สู่การก่อสร้างดิจิทัลและ Net Zero

ม.ศรีปทุม ผนึก วสท. เปิดเวที BIM Contest ครั้งที่ 4 ปั้น Future Engineer จากโจทย์จริง สู่การก่อสร้างดิจิทัลและ Net Zero

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) จัดการแข่งขัน Construction Cost Estimation Using BIM Contest ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 22–23 กรกฎาคม 2569 ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กรุงเทพมหานคร และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้งาน International Engineering Expo 2026 เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้ เรียนกับตัวจริง ผ่านประสบการณ์จริง จากโจทย์ด้านวิศวกรรมและการก่อสร้างที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

การแข่งขันครั้งนี้มุ่ง เปิดโอกาส ให้นักศึกษานำความรู้จากห้องเรียนมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์เสมือนจริง พร้อมพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยี Building Information Modeling หรือ BIM ซึ่งเป็นหนึ่งใน Future Skill สำคัญของอุตสาหกรรมก่อสร้างยุคใหม่ ตั้งแต่การสร้างแบบจำลองอาคารสามมิติ การบริหารข้อมูลโครงการ การถอดปริมาณวัสดุ ไปจนถึงการประเมินต้นทุนอย่างเป็นระบบและแม่นยำ

ท่ามกลางบรรยากาศการแข่งขันที่เข้มข้น นักศึกษาจาก BIM Club คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ลงมือสร้างแบบจำลองอาคารสามมิติจากแบบก่อสร้างสองมิติ พร้อมถอดปริมาณวัสดุ จัดทำ Bar Cut List และวิเคราะห์ระบบสุขาภิบาลอย่างเป็นขั้นตอน โดยต้องอาศัยทั้งความรู้ด้านวิศวกรรม ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการก่อสร้าง การบริหารเวลา และการทำงานร่วมกันเป็นทีม

กระบวนการแข่งขันสะท้อนแนวทางการเรียนรู้เชิงลึกที่ไม่ได้มุ่งเพียงการจดจำทฤษฎี แต่เน้นให้ผู้เรียนได้คิด วิเคราะห์ ตัดสินใจ และแก้ไขปัญหาผ่านการลงมือปฏิบัติจริง สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDG 4 การศึกษาที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะตัวชี้วัด 4.3.3 ซึ่งให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการพัฒนาทักษะวิชาชีพที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแรงงานและภาคอุตสาหกรรม

โจทย์การแข่งขันยังไม่ได้หยุดอยู่เพียงความแม่นยำของการคำนวณต้นทุนและปริมาณวัสดุ แต่ขยายไปสู่การวิเคราะห์ความคุ้มค่าของโครงการควบคู่กับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผู้เข้าแข่งขันต้องประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในรูปแบบคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือ CO₂ equivalent และนำเสนอแนวคิดในการพัฒนาโครงการก่อสร้างให้มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero Emissions ต่อคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

การแข่งขัน Construction Cost Estimation Using BIM Contest ครั้งที่ 4 จึงไม่ได้เป็นเพียงสนามทดสอบความสามารถด้านการประมาณราคาก่อสร้าง แต่เป็นเวทีที่ทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากโจทย์จริง ฝึกใช้เทคโนโลยีที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการ และตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อเตรียมพร้อมก้าวสู่การเป็นวิศวกรยุคใหม่ที่เข้าใจทั้ง “เทคโนโลยี” “ต้นทุน” และ “ความยั่งยืน” อย่างแท้จริง

#เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #FutureSkill #เปิดโอกาส #ส่งเสริมผลักดัน #มหาวิทยาลัยศรีปทุม

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

ม.ศรีปทุม ปลุกพลัง Gen Z เลือกชีวิตไร้ควัน เปิดโอกาสเรียนรู้กับตัวจริง สร้าง Future Skill สู่สังคมสุขภาวะดี

มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดย สำนักวิชาศึกษาทั่วไป ร่วมกับสำนักงานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานกิจการนักศึกษา

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ SPU ปลุกพลังผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ใช้บอร์ดเกม ‘START ME UP’ ฝึกคิดธุรกิจผ่าน Design Thinking

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรม “พัฒนานักเรียนห้องเรียนบริหารธุรกิจและผู้ประกอบการ” ณ