โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คว้าแชมป์ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แข่งขันตอบปัญหากฎหมาย ประจำปีการศึกษา 2562 ของคณะนิติศาสตร์ ม.ศรีปทุม
ผ่านพ้นไปแล้วกับการแข่งขันทักษะเชิงกฎหมายในโครงการแข่งขันตอบปัญหากฎหมายสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ประจำปีการศึกษา 2562 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งจัดโดยคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 16 ได้รับความสนใจจากนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจากทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 154 ทีม
และแชมป์ในปีนี้ตกเป็นของน้องๆจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายภูมิศิวัฒน์ ทิตตภักดี, นางสาวจินต์จุฑา เลขพลการ ที่คว้ารางวัลถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลทุนการศึกษาจำนวน 20,000 บาท ไปครอง
และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ นางสาวภานรินทร์ ทรัพย์ส่งเสริม , นางสาวนพมาศ สุทธิบุตร จากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง รับโล่รางวัลและเงินทุนการศึกษา 10,000 บาท
และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ นายธนาภัทธ ยศเรืองศักดิ์, นางสาวพลอยกนก จอมคำ จากโรงเรียนจุนวิทยาคม รับโล่รางวัลและเงินทุนการศึกษา 5,000 บาท
ส่วนรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ นายกรรวี จันทร์โฉม, นางสาวสุพิชญา กลิ่นเทศ จากโรงเรียนนวมินทราชูทิศ กรุงเทพมหานคร และ นายณัช หนูพันธ์,นางสาวพรธีรา แสงพลสิทธิ์ จากโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย รับเงินรางวัลทุนการศึกษาทีมละ 2,000 บาท ณ ห้องบัวหลวงแกรนด์รูม ชั้น 5 อาคาร ดร.สุข พุคยาภรณ์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กทม.(บางเขน)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เจียมจิต สุวรรณน้อย คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า ขณะนี้ กฎหมายมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน โดยเฉพาะเยาวชน ที่ถือเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ ซึ่งจำเป็นที่เราจะต้องส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้ทางด้านกฎหมายให้มากยิ่งขึ้น ทางคณะนิติศาสตร์ได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้จัดการแข่งขันตอบปัญหากฎหมาย ที่ถือเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมและเปิดโอกาสให้กับเยาวชนไทยในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้เข้าร่วมแข่งขันวัดความรู้เชิงกฎหมาย ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 15 แล้ว โดยได้แบ่งเกณฑ์การแข่งขัน ดังนี้ คือ เราจะมีข้อสอบทั้งหมดจำนวน 50 ข้อ 4 ตัวเลือก และใช้เวลาในการทำข้อสอบ 50 นาที โดยเฉลี่ยตกข้อละ 1 นาที โดยจะคัดเลือกหาทีมผู้ที่ตอบถูกมากที่สุด เป็นผู้ชนะเลิศไป ทั้งนี้ผลการแข่งขันในปีนี้เป็นที่น่าชื่นชมและยินดีที่น้องๆ เยาวชนได้มีความรู้เรื่องกฎหมายกันมากขึ้น ดังจะเห็นถึงผลคะแนนที่แต่ละทีมในการทำข้อสอบทุกทีมนั้นทำคะแนนได้ดีถึงขนาดสูสีกันมากเลยทีเดียว
น้องกล้า หรือ นายภูมิศิวัฒน์ ทุตตภักดี นักเรียนชั้น ม.5 จากโรงเรียนผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กล่าวว่า ตอนประกาศผลรางวัลชนะเลิศ ก็รู้สึกดีใจมากๆ ไม่นึกว่าตัวเองจะชนะเลิศ ตอนแข่งขันก็ไม่ได้หวัง เพราะว่าข้อสอบนั้นค่อนข้างยากมาก และเวลาก็เร็วกว่าที่คิด แต่เพราะตัวเองและเพื่อนๆ ได้เตรียมตัวอ่านหนังสือมาเป็นอย่างดี ทำให้คะแนนออกมาได้อย่างน่าพอใจ ต้องขอขอบคุณทางคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่ได้จัดโครงการดีๆแบบนี้ให้กับเยาวชน โดยทำให้ได้รับประโยชน์มากมาย ทั้งการได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆต่างโรงเรียน และที่สำคัญได้เพิ่มความรู้ให้กับตนเองด้วย ซึ่งก็หวังว่าในอนาคตนั้นจะทำงานด้านอัยการศาลปกครอง เพราะว่าเป็นคนที่ชอบอ่านบทกฎหมายและอยากนำความรู้ไปช่วยเหลือสังคมต่อๆไปในวันข้างหน้า
ทางด้าน น้องพิม นางสาวจินต์จุฑา เลขพลการ นักเรียนชั้นม.6 เพื่อนร่วมทีม เล่าถึงความตื่นเต้นว่า หนูรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆเลยค่ะ วันนี้เดินทางมาเข้าร่วมประกวดกับเพื่อนและอาจารย์วีระชัย บัวผัน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ตอนแรกทราบข่าวการประกวดมาจากทางโรงเรียนค่ะ และก็รีบมาสมัครทันที โดยที่ก่อนมาแข่งขันได้เตรียมตัวอ่านหนังสือและทบทวนตำราความรู้ที่เกี่ยวข้องกับบทกฎหมายที่ได้เรียนมาจำนวนหลายเล่มพอสมควร และได้ทดลองฝึกทำแบบฝึกหัดมาด้วย ก่อนแข่งก็คุยกะเพื่อนว่าเราต้องทำให้เต็มที่พอแข่งจริงก็รู้สึกถึงความกดดัน ได้เห็นถึงบรรยากาศการแข่งขันที่ทุกทีมต่างขับเคี่ยวกันแบบไม่มีใครยอมใคร แต่ที่ตื่นเต้นที่สุดคงจะเป็นตอนที่ได้เข้ารับถ้วยรางวัลพระราชทานจากเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บนเวที ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้รับถ้วยพระราชทาน เราก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสแบบนี้ได้อีกที่ไหน สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณคณาจารย์โรงเรียนเตรียมอุดมทุกท่านที่คอยสนับสนุนและให้คำปรึกษา และที่ขาดไม่ได้เลยคือคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่จัดโครงการนี้ขึ้นมา ส่วนตัวแล้วถือเป็นการเตรียมความรู้ก่อนเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ได้เป็นอย่างดีค่ะ
และนี่ถือเป็นเบื้องหลังแห่งความสำเร็จจากการแข่งขันโครงการตอบปัญหาทางด้านกฎหมาย สำหรับน้องๆ ที่ไม่ได้รับรางวัลก็อย่าพึ่งเสียใจไป อย่างน้อยสิ่งสำคัญที่เราได้รับจากการแข่งขัน ก็คือความรู้และประสบการณ์นั่นเอง และแน่นอนว่าจากความสำเร็จมากมายในครั้งนี้ ในปีหน้าคณะนิติศาสตร์ก็ยังคงเดินหน้าจัดโครงการดีๆ แบบนี้อีกเช่นเคย แต่จะมีความพิเศษมากน้อยแค่ไหนนั้นๆ น้องๆ เยาวชนทั้งหลายไม่ควรพลาด