สาขาภาพยนตร์ฯ SPU “บวงสรวงเปิดกล้อง” พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์คู่กองถ่าย ในโปรเจกต์ “ฉายหนัง 8”

สาขาภาพยนตร์ฯ SPU “บวงสรวงเปิดกล้อง” พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์คู่กองถ่าย ในโปรเจกต์ “ฉายหนัง 8”

พิธีบวงสรวงเปิดกล้องโปรเจกต์ “ฉายหนัง 8” ของคณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์สื่อดิจิทัลมหาวิทยาลัยศรีปทุม ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า พิธีนี้มีความสำคัญอย่างไร และทำไมจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย

พิธี บวงสรวงเปิดกล้อง คือประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานในวงการบันเทิงไทย ไม่ว่าจะเป็นกองถ่ายภาพยนตร์หรือละคร โดยมีหัวใจสำคัญคือการไหว้ครู สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อขอพรให้การดำเนินงานสร้างสรรค์ผลงานเป็นไปอย่างราบรื่น ปราศจากอุปสรรค และประสบความสำเร็จ ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความเชื่อ แต่ยังส่งผลอย่างยิ่งต่อด้านจิตใจ

พิธีกรรมนี้เปรียบเสมือนการ “ประกาศเริ่มต้น” อย่างเป็นทางการ เป็นวันที่ทีมงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ นักแสดง และทีมงานเบื้องหลังทุกฝ่าย จะได้มารวมตัวกันพร้อมหน้าเป็นครั้งแรก สร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและสร้างขวัญกำลังใจก่อนลงสนามทำงานจริง การที่ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ให้ความสำคัญกับพิธีนี้ในการสร้าง 19 ภาพยนตร์สั้นคุณภาพ จึงเป็นการสอนให้นักศึกษาได้เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรของวงการไปในตัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นมืออาชีพที่ประเมินค่าไม่ได้

ดังนั้น การจัดพิธีบวงสรวงของโปรเจกต์ “ฉายหนัง 8” จึงไม่ใช่แค่การทำตามธรรมเนียม แต่เป็นการปลูกฝังความเคารพต่อวิชาชีพและสร้างรากฐานทางวัฒนธรรมการทำงานที่แข็งแกร่งให้กับนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สถาบันการศึกษาชั้นนำพึงมอบให้กับผู้เรียน ควบคู่ไปกับความรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย

549913839 18481941196078948 36086653050009914 n

#มหาวิทยาลัยศรีปทุม #SPU #เทศกาลฉายหนัง #ฉายหนัง8 #Chainang2025 #Chainangfestival #ภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล #BeyondTheScreen #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #คณะนิเทศศาสตร์ #FDSPU #SPUCA

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

ดิจิทัลมีเดีย SPU ยกระดับสาย Digital Art! เปิดโลกการสร้าง IP กับเจ้าของ “KANA & KAKI” สู่ตลาดสร้างสรรค์

คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าสร้างนักสร้างสรรค์ยุคดิจิทัล จัดกิจกรรมพิเศษเชิญ คุณอังคณา

ดิจิทัลมีเดีย SPU ดึงผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้าน IP และเกมคาแรกเตอร์ สร้างนักสร้างสรรค์ยุคใหม่!

คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าสร้างนักสร้างสรรค์ยุคดิจิทัล จัดกิจกรรมพิเศษเชิญ คุณวรรธรร

นักศึกษานิเทศฯ SPU 3 ทีม ผ่านเข้ารอบ 20 ทีมสุดท้าย ในโครงการ PTT “COOL THE EARTH – 60 วิ เปลี่ยนโลกให้คูล” พิสูจน์พลังครีเอทีฟคนรุ่นใหม่

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับ 3 ทีม นักศึกษาชั้นปีที่