ผู้นำนักศึกษา SPUCATH เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง! ลงพื้นที่สร้างฝายชะลอน้ำ ฟื้นฟูระบบนิเวศ ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ ลพบุรี

ผู้นำนักศึกษา SPUCATH เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง! ลงพื้นที่สร้างฝายชะลอน้ำ ฟื้นฟูระบบนิเวศ ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ ลพบุรี

SPU บ่มเพาะผู้นำจากสนามจริง: ส่งนักศึกษาการบินฯ สร้างฝายชะลอน้ำ ฟื้นฟูระบบนิเวศตามรอยศาสตร์พระราชา

ในยุคที่ภาวะผู้นำไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงในตำรา แต่วัดผลจากการลงมือปฏิบัติและสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ตอกย้ำจุดยืนในการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ที่พร้อมสำหรับโลกการทำงานจริง ผ่านการเชื่อมโยงการเรียนรู้ในห้องเรียนเข้ากับประสบการณ์ภาคสนาม โครงการล่าสุดได้สะท้อนปรัชญานี้อย่างเป็นรูปธรรม เมื่อผู้นำนักศึกษาได้ลงพื้นที่เพื่อเรียนรู้และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยตรง

ผู้นำนักศึกษาจากสโมสรนักศึกษา วิทยาลัยการบิน การท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPUCATH) และ Rotaract Club of SPU จำนวน 20 คน ได้เข้าร่วมโครงการขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งจัดโดยกรมกิจการพลเรือนทหารบก ณ จังหวัดลพบุรี โดยกิจกรรมครอบคลุมตั้งแต่การเรียนรู้จากโครงการทหารพันธุ์ดี ณ ค่ายภูมิพล การพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ในโรงเรียนหมู่บ้านป่าไม้ซับลังกา ไปจนถึงภารกิจหลักในการสร้างฝายชะลอน้ำและเพาะพันธุ์กล้าไม้ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

ผู้นำนักศึกษา SPU เรียนรู้ภาวะผู้นำภาคสนาม ผ่านการลงมือทำจริง

กิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมจิตอาสา แต่คือ “ห้องเรียนภาคสนาม” ที่ออกแบบมาเพื่อบ่มเพาะทักษะผู้นำในมิติที่หลากหลาย สะท้อนแนวคิด “เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง” ของ SPU อย่างชัดเจน นักศึกษาได้เรียนรู้การบริหารจัดการโครงการ การทำงานร่วมกับชุมชนและหน่วยงานภาครัฐ และเข้าใจความเชื่อมโยงของระบบนิเวศตามแนวทางศาสตร์พระราชา การลงมือสร้างฝายชะลอน้ำและฟื้นฟูป่าต้นน้ำยังสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ของสหประชาชาติ โดยเฉพาะเป้าหมายที่ 13 (Climate Action), 15 (Life on Land) และ 17 (Partnerships for the Goals) ซึ่งถือเป็นการสร้างความพร้อมให้นักศึกษาในการเป็นพลเมืองที่รับผิดชอบต่อสังคมโลก

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้มีเพียงฝายชะลอน้ำที่ช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นให้ผืนป่า แต่คือการสร้าง “ผู้นำ” ที่เข้าใจปัญหาและพร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไข การยกย่องบทบาทของนักศึกษาอย่าง นายณัฐวุฒิ เหล่ากาสี “เทพบุตรสร้างฝาย” และนายพิมพ์ลภัส พลอยรัมย์ “เทพธิดาเพาะพันธุ์ไม้” เป็นภาพสะท้อนศักยภาพของคนรุ่นใหม่ที่ SPU มุ่งมั่นพัฒนา นี่คือบทพิสูจน์ว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุมไม่ได้เพียงมอบความรู้เชิงวิชาการ แต่ยังสร้างพลเมืองที่ตระหนักถึงบทบาทของตนเองต่อสังคม พร้อมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

#SPUCATH #เรียนกับตัวจริง #ประสบการณ์จริง #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #ผู้นำนักศึกษาSPU #SDGs #ภาวะผู้นำภาคสนาม #ศาสตร์พระราชา

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

SPU เดินหน้ายกระดับสู่สากล ผนึกความร่วมมือมหาวิทยาลัยในไต้หวัน สร้างโอกาสการเรียนรู้และวิจัยระดับนานาชาติ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่ความเป็นนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคณะผู้บริหารได้เข้าศึกษาดูงานและหารือความร่วมมือทางวิชาการกับ I-Shou

คณะนิเทศศาสตร์ SPU เปิดเบื้องหลังคลาสถ่ายภาพแฟชั่น สร้างนักสร้างสื่อยุคดิจิทัล

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเบื้องหลังการเรียนการสอนในรายวิชา CMM11567

นักศึกษาภาพยนตร์ฯ SPU บุก BytePlus Thailand อัปเกรดสกิลสายโปรดักชัน AI สุดล้ำ สัมผัสนวัตกรรมสร้างคอนเทนต์ไร้ขีดจำกัด

คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม พานักศึกษาสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล เข้าศึกษาดูงานและเรียนรู้เทคโนโลยี อัปเกรดสกิลสายโปรดักชันด้วย

นักศึกษาการออกแบบฯ – การสร้างเจ้าของธุรกิจ SPU ร่วมกิจกรรม Boot Camp & Pitching Hackathon 2026 พัฒนาไอเดียสู่เศรษฐกิจชุมชน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดย นักศึกษาสาขาการออกแบบภายใน คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผนึกกำลังร่วมกับนักศึกษาสาขาสหวิทยาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม