มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ตอกย้ำบทบาทสถาบันการศึกษาที่เปิดพื้นที่ให้เสียงของคนรุ่นใหม่ ได้ร่วมขับเคลื่อนสังคมและประเทศ ผ่านการมีส่วนร่วมในเวทีสาธารณะ โดย นายธนากร เครือบคนโท นักศึกษาคณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 และนายกสโมสรนักศึกษา SPU ได้รับเชิญเป็นตัวแทนนักศึกษา ร่วมแสดงความคิดเห็นในรายการพิเศษ “สถานีประชาชน รีเซ็ตคนกรุงเทพฯ เลือกตั้ง 69” สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2569
ในรายการ นายธนากรได้สะท้อนมุมมองในประเด็น “พลังเสียงของ Young Voter สู่การเปลี่ยนแปลงประเทศไทย” โดยตั้งคำถามสำคัญต่อทิศทางประเทศว่า รัฐบาลมีความพร้อมในการพัฒนาทักษะมนุษย์ให้ก้าวทันยุค AI มากเพียงใด พร้อมชี้ว่า ความท้าทายของประเทศไทยในวันนี้ ไม่ใช่การขาดเทคโนโลยีหรือบุคลากร แต่คือการขาด “ทักษะมนุษย์” ที่สามารถใช้ AI อย่างรู้เท่าทัน มีคุณภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสังคมได้จริง

ในฐานะตัวแทนนักศึกษา SPU นายธนากรเสนอให้ภาครัฐขับเคลื่อนนโยบายที่วาง “มนุษย์เป็นศูนย์กลาง” ควบคู่การพัฒนา AI อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งการเปิดหลักสูตรออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต การจัดตั้งศูนย์พัฒนาทักษะในระดับชุมชน การบูรณาการทักษะ AI เข้าสู่การศึกษา และการเตรียมกำลังคนให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกการทำงาน
นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการมีกฎหมายกำกับการใช้ AI เพื่อคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ และจริยธรรมของประชาชน โดยมองว่านโยบาย AI ที่ดี ต้องทำให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างเท่าเทียม และไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
สำหรับมุมมองทางการเมือง นายธนากรกล่าวว่า การเลือกตั้งไม่ใช่เพียงการเลือกพรรคการเมือง แต่คือการ “เลือกชีวิต” และอนาคตของประเทศ พร้อมเรียกร้องให้พรรคการเมืองยึดมั่นในคำมั่นสัญญา และพิสูจน์ด้วยการลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม
การมีส่วนร่วมครั้งนี้ สะท้อนถึงศักยภาพของนักศึกษา SPU ในการเป็นพลเมืองคุณภาพ กล้าแสดงออกทางความคิด มีจิตสำนึกต่อสังคม และพร้อมเป็นพลังสำคัญในการร่วมออกแบบอนาคตประเทศไทยอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน
สามารถชมย้อนหลังได้ที่ : https://www.facebook.com/share/v/17mKNMGTvx/
#มหาวิทยาลัยศรีปทุม #ศรีปทุม #SPU #Sripatum #SripatumUniversity #SPUเรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง










