SPU พัฒนาผู้นำนักศึกษาสู่กลไกบริหาร: ส่งตัวแทนวิทยาลัยการบินฯ สู่สโมสรมหาวิทยาลัย ฝึกตัดสินใจจากสนามจริง
การสร้างผู้นำนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการจัดกิจกรรมหรือทำหน้าที่เชิงสัญลักษณ์อีกต่อไป แต่คือการเตรียมคนรุ่นใหม่ให้เข้าใจระบบการทำงานจริง กล้ารับผิดชอบ และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในโครงสร้างองค์กรที่ซับซ้อน มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) จึงวางแนวทางพัฒนาผู้นำนักศึกษาให้เติบโตผ่าน “บทบาทการบริหารจริง” ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ภาคสนาม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของปรัชญา เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง
ล่าสุด แนวทางดังกล่าวได้สะท้อนภาพชัดเจนขึ้น เมื่อตัวแทนสโมสรนักศึกษาจาก วิทยาลัยการบิน การท่องเที่ยวและการบริการ (SPUCATH) จำนวน 2 คน ได้รับการคัดเลือกและมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ใน คณะกรรมการบริหารสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยศรีปทุม (ชุดใหม่) ประจำปีการศึกษา 2568 ได้แก่ นางสาวนภัสชิชญาณ์ คลาริสา เจนศิลป์ศุภา นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ และนางสาวทัศนาวิไล เอลิอาน่า ทัธนัง นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการความปลอดภัยการบิน ซึ่งนับเป็นการขยายบทบาทผู้นำนักศึกษาจากระดับคณะ สู่การทำงานในโครงสร้างการบริหารระดับมหาวิทยาลัยอย่างเต็มตัว
เปลี่ยนกิจกรรมสู่สนามฝึกภาวะผู้นำ: บทบาทผู้นำนักศึกษา SPU ในโลกจริง
ทั้งสองได้เข้าร่วมโครงการ “สโมสรสัญจร ศรีปทุม USR” ณ จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ แต่เป็นกระบวนการฝึก ภาวะผู้นำภาคสนาม (Experiential Leadership) ในสถานการณ์จริง นักศึกษาต้องทำงานร่วมกับเครือข่ายผู้นำจากหลากหลายคณะ เรียนรู้บริบทวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อนำมาพัฒนาทักษะ การคิดเชิงระบบ (System Thinking) และการตัดสินใจที่ต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อสังคม ซึ่งเป็นทักษะสำคัญของผู้นำที่องค์กรยุคใหม่ต้องการ ตามที่ระบุในรายงานเกี่ยวกับทักษะแห่งอนาคตของ World Economic Forum
บทบาทของ ผู้นำนักศึกษา SPU จากวิทยาลัยการบินฯ ในครั้งนี้ จึงตอกย้ำจุดยืนของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่มองผู้นำนักศึกษาเป็น “ส่วนหนึ่งของกลไกองค์กร” ไม่ใช่เพียงผู้จัดกิจกรรม แต่คือผู้นำรุ่นใหม่ที่เติบโตจากการลงมือแก้ปัญหาจริง เข้าใจโครงสร้างการทำงาน และพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยและสังคมสู่ความยั่งยืนในระยะยาว
#มหาวิทยาลัยศรีปทุม #SPU #SPUCATH #ผู้นำนักศึกษาSPU #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #StudentLeadership #USR #ผู้นำรุ่นใหม่ #ความยั่งยืน







