วิทยาลัยการบินฯ SPU ปั้นผู้นำนักศึกษารุ่นใหม่ เรียนรู้จากสนามจริง สู่การขับเคลื่อนสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

วิทยาลัยการบินฯ SPU ปั้นผู้นำนักศึกษารุ่นใหม่ เรียนรู้จากสนามจริง สู่การขับเคลื่อนสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ในบริบทที่การพัฒนาที่ยั่งยืนกลายเป็นวาระสำคัญระดับโลก การสร้างผู้นำรุ่นใหม่ที่เข้าใจความเชื่อมโยงระหว่างสังคมและสิ่งแวดล้อม ถือเป็นภารกิจหลักของสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ตอกย้ำจุดยืนดังกล่าวผ่านโครงการที่ผสานการเรียนรู้ในห้องเรียนเข้ากับการปฏิบัติจริงภาคสนาม เพื่อสร้างบัณฑิตที่พร้อมเป็นผู้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง

ล่าสุด ผู้นำนักศึกษาจากสโมสรนักศึกษา วิทยาลัยการบิน การท่องเที่ยวและการบริการ (SPUCATH) มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ Rotaract Club of SPU ได้เข้าร่วมกิจกรรมขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งจัดโดยกรมกิจการพลเรือนทหารบก ณ จังหวัดลพบุรี ระหว่างวันที่ 28–30 มกราคม 2569 โครงการนี้ได้เปิดพื้นที่ให้ผู้นำนักศึกษา 20 คน ได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริงภายใต้แนวคิด “โครงการเพาะพันธุ์กล้าไม้ และการสร้างฝายชะลอน้ำ” ซึ่งเป็นการเรียนรู้จากบริบทจริงที่สะท้อนปรัชญา ‘เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง’ ของมหาวิทยาลัย

วิทยาลัยการบิน SPU: สร้างภาวะผู้นำเพื่อสังคมผ่านการเรียนรู้ภาคสนาม

กิจกรรมดังกล่าวถูกออกแบบให้เป็นกระบวนการเรียนรู้เชิงระบบ โดยเริ่มต้นจากการรับองค์ความรู้ด้านการพัฒนาตามแนวคิด ศาสตร์พระราชา ณ ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายภูมิพล ก่อนจะลงพื้นที่ชุมชน ณ โรงเรียนหมู่บ้านป่าไม้ซับลังกา เพื่อพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้และมอบอุปกรณ์กีฬาให้แก่เยาวชน จากนั้นจึงเข้าสู่ภารกิจด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ซึ่งนักศึกษาได้ลงมือเพาะพันธุ์กล้าไม้และสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศและแหล่งต้นน้ำอย่างเป็นรูปธรรม

ภารกิจครั้งนี้ไม่เพียงเป็นการทำงานจิตอาสา แต่คือเวทีบ่มเพาะ Youth Leadership Development ที่เชื่อมโยงกับ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) อย่างชัดเจน ทั้ง SDG 4 (การศึกษาที่มีคุณภาพ), SDG 13 (การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ), SDG 15 (การอนุรักษ์ระบบนิเวศบนบก) และ SDG 17 (ความร่วมมือเพื่อการพัฒนา)

เพื่อเป็นการยกย่องบทบาทความเป็นผู้นำที่โดดเด่น ได้มีการมอบสมญาพิเศษให้แก่นักศึกษา 2 คน ได้แก่ นายณัฐวุฒิ เหล่ากาสี ในนาม “เทพบุตรสร้างฝาย” และ นายพิมพ์ลภัส พลอยรัมย์ ในนาม “เทพธิดาเพาะพันธุ์ไม้” ซึ่งทั้งสองเป็นนักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน การยกย่องนี้สะท้อนถึงศักยภาพและความพร้อมของนักศึกษา SPU ในการเป็นผู้นำเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกให้แก่สังคม

โครงการนี้จึงเป็นภาพสะท้อนที่ชัดเจนถึงแนวทางการสร้างผู้นำนักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่มุ่งสร้างผู้เรียนให้เติบโตจากประสบการณ์จริง เข้าใจบริบทของประเทศ และพร้อมก้าวสู่บทบาท Student Changemakers ที่จะขับเคลื่อนการพัฒนาสังคมและประเทศชาติต่อไปในอนาคต

Tags: #SPUCATH #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #ผู้นำนักศึกษา #การพัฒนาที่ยั่งยืน #SDGs #จิตอาสาเชิงระบบ #RotaractClubofSPU

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

EVENT SPU เปิดคลาสแรก ฝึก Basic Skills พานักศึกษาเรียนรู้ Event Production ผ่านอุปกรณ์จริง – ลงมือทำจริง

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการสร้างสรรค์อีเวนต์และการจัดการอุตสาหกรรมบันเทิง มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดคลาสเรียนวิชา การออกแบบภาพ

คณะการออกแบบฯ SPU เปิดเทอมใหม่ ชวนนักศึกษารุ่นใหม่! “กล้าคิด กล้าลอง กล้าสร้าง” ออกแบบอนาคตผ่านประสบการณ์จริง

คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SoDA SPU) ต้อนรับนักศึกษาสู่

คณะนิเทศศาสตร์ SPU เปิดบ้านต้อนรับ! โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาฯ สัมผัสประสบการณ์จริง ผ่าน Campus Visit ค้นหาเส้นทางที่ใช่

คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดบ้านต้อนรับนักเรียนจาก โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการยานนาเวศ ในกิจกรรม

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ SPU พานักศึกษาสหวิทยาการเปิดโลกธุรกิจจริงในงาน “Digital SME Conference 2026” อัปเดต AI–การตลาด–แนวคิดผู้ประกอบการ ต่อยอดสู่เจ้าของธุรกิจอนาคต

สาขาสหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU)