ม.ศรีปทุม จัดเสวนา “AI เปลี่ยนโลก” ปรับทิศการศึกษาไทย ชูแนวคิด เรียนรู้-บริหาร-ปรับตัว สู่องค์กรแห่งอนาคต

ม.ศรีปทุม จัดเสวนา “AI เปลี่ยนโลก” ปรับทิศการศึกษาไทย ชูแนวคิด เรียนรู้-บริหาร-ปรับตัว สู่องค์กรแห่งอนาคต

มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าสู่อนาคต จัดเสวนาพิเศษในหัวข้อ “AI เปลี่ยนโลก: ประสบการณ์การบริหารจัดการองค์กรและบริหารคนในยุคใหม่” เพื่อเปิดมุมมองด้านการบริหารองค์กรด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ พร้อมจุดประกายแนวทางการจัดการศึกษาไทยในยุค AI เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2568 ณ ห้อง Board Room ชั้น 14 อาคาร 11

ภายในงาน ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม นำทีมผู้บริหารเข้าร่วมรับฟังการบรรยายและแลกเปลี่ยนมุมมองจาก 2 ผู้นำแห่งวงการเทคโนโลยี ได้แก่ คุณศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร Founder & CEO บริษัท MFEC จำกัด (มหาชน) และคุณปริชญ์ รังสิมานนท์ Co-founder & Partner บริษัท LooLoo Technology ซึ่งร่วมแบ่งปันประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับการบริหารองค์กร การบริหารคน และการใช้ AI เป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

DSC8173

คุณศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร เน้นย้ำว่า การปรับตัวเข้าสู่ยุค AI เป็นสิ่งที่ทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าจึงต้องอาศัยเทคโนโลยีเป็นกลไกหลัก “วันนี้เด็กจบใหม่จะเข้าสู่ตลาดงาน ต้องเก่ง AI ให้ได้ เพราะองค์กรต้องการคนที่ช่วยนำ AI ไป transform การทำงาน ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ ยุคนี้ใครเริ่มช้าเท่ากับเสียโอกาส” พร้อมชื่นชมการตื่นตัวของผู้บริหาร คณาจารย์ และทุกคณะของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่เริ่มต้นปรับตัวและให้ความสำคัญกับการใช้ AI อย่างจริงจัง

ด้านคุณปริชญ์ รังสิมานนท์ มองว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยการออกแบบหลักสูตรที่ตอบโจทย์โลกอนาคต เช่น หลักสูตร V.A.I.P. สำหรับผู้บริหารที่ต้องการเข้าใจและใช้ AI อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมย้ำว่า “สิ่งเดียวที่แน่นอนในโลก AI คือ มันจะฉลาดขึ้นทุกวัน” จึงต้องเรียนรู้และใช้มันให้เป็น เพื่อต่อยอดศักยภาพของมนุษย์ให้เต็มที่

ในช่วงปิดการเสวนา ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน ได้กล่าวถึงทิศทางของการศึกษาในยุค AI ว่า “AI จะต้องอยู่ในทุกวิชา ทุกชั้นปี ทุกคณะ เราต้องเริ่มต้นที่อาจารย์ รู้จัก ใช้เป็น และนำมาปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ ให้ AI เป็นเครื่องมือเรียนรู้ของนักศึกษา เพื่อสร้างผู้เรียนที่มีทักษะรอบด้าน รู้จักคิด รู้จักใช้ และรู้จักรับผิดชอบ”

การเสวนาในครั้งนี้ไม่เพียงให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี AI เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบแนวทางใหม่ในการบริหารจัดการองค์กรการศึกษา การผลิตบัณฑิตยุคใหม่ และการเสริมสร้างศักยภาพมนุษย์ในโลกที่ AI กำลังเปลี่ยนแปลงทุกกฎของเกมอย่างรวดเร็ว ซึ่งในบริบทของภาคการศึกษา AI กำลังกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะพลิกโฉมการเรียนรู้ของผู้เรียน ตั้งแต่การออกแบบบทเรียน การให้ feedback แบบ real-time ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลการเรียนรู้เชิงลึก มหาวิทยาลัยที่สามารถใช้ AI ได้อย่างชาญฉลาด จะสามารถสร้างนักศึกษาที่ไม่เพียงมีความรู้ แต่มีศักยภาพในการใช้เทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสังคมต่อไป

#SPU #AIinEducation #AIเปลี่ยนโลก
#AI4Learning #AILeadershipSPU
#เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง
#MFEC #LoolooTechnology #SPUAImindset


Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

ศิลปศาสตร์ SPU ส่ง 3 นักศึกษาสหกิจศึกษาปฏิบัติภารกิจระดับนานาชาติ บนเวที Xi’an Silk Road International Tourism Expo 2026

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม สร้างความภาคภูมิใจบนเวทีนานาชาติอีกครั้ง เมื่อนักศึกษาสหกิจศึกษาจากสาขาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจ จำนวน

คณะดิจิทัลมีเดีย SPU ยกระดับคนรุ่นใหม่สู่เจ้าของ IP! เปิดคลาสพิเศษ “Creative IP” โดยผู้เชี่ยวชาญกรมทรัพย์สินทางปัญญา

คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าส่งเสริมศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นเจ้าของผลงานและผู้ประกอบการยุคดิจิทัล จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษ “CREATIVE

คณะดิจิทัลมีเดีย SPU ยกทัพองค์กรชั้นนำถึงมหาวิทยาลัย! คว้าโอกาสฝึกสหกิจกับองค์กรระดับประเทศ เชื่อมตรงสู่อุตสาหกรรม ในงาน “SPU INDUSTRY RECRUITMENT 2026”

คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้ายกระดับการเรียนรู้สู่โลกอาชีพจริง เปิดเวทีครั้งสำคัญสำหรับคนรุ่นใหม่สายดิจิทัล กับงาน

คณะดิจิทัลมีเดีย SPU ชวนเปิดจักรวาลไอเดีย! “Galaxion 2026” โชว์ผลงานสุดล้ำจากนักศึกษา Interactive Design (เข้าชมฟรี)

คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาการออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกม มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอเชิญชวนร่วมเปิดประสบการณ์แห่งจินตนาการและนวัตกรรม กับงาน