จากคาแรกเตอร์สู่สินค้า SPU สร้างห้องเรียนที่พานักศึกษาเรียนรู้การพัฒนาธุรกิจลิขสิทธิ์ครบวงจร

จากคาแรกเตอร์สู่สินค้า SPU สร้างห้องเรียนที่พานักศึกษาเรียนรู้การพัฒนาธุรกิจลิขสิทธิ์ครบวงจร

การสร้างสินค้าในยุคใหม่ไม่ได้เริ่มต้นจากโรงงาน แต่เริ่มต้นจาก “ความคิดสร้างสรรค์” ที่สามารถพัฒนาเป็นทรัพย์สินทางปัญญาและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้

ด้วยแนวคิดดังกล่าว สาขาดิจิทัลอาร์ตส์ คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม จึงออกแบบรายวิชา Product Licensing ให้นักศึกษาได้เรียนรู้ตั้งแต่การสร้างคาแรกเตอร์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การตั้งราคา การวิเคราะห์ตลาด การวางกลยุทธ์การขาย และการนำเสนอแผนธุรกิจต่อพาร์ตเนอร์อย่างมืออาชีพ

ผู้เรียนไม่ได้เพียงออกแบบสินค้า แต่ยังต้องคิดถึงต้นทุน ความเป็นไปได้ทางการตลาด กลุ่มลูกค้า และโอกาสในการขยายสู่ผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจว่า ทุกการออกแบบมีผลต่อศักยภาพทางธุรกิจของสินค้า

การเรียนรู้ในลักษณะนี้ทำให้นักศึกษาได้ทดลองบทบาทของผู้ประกอบการตั้งแต่ยังเรียนอยู่ พร้อมฝึกตัดสินใจในสถานการณ์ที่ใกล้เคียงกับโลกธุรกิจจริง

มหาวิทยาลัยศรีปทุมเชื่อว่า นักสร้างสรรค์ยุคใหม่ต้องสามารถพัฒนาความคิดให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กลายเป็นธุรกิจ เพราะนั่นคือทักษะสำคัญของผู้ประกอบการในเศรษฐกิจสร้างสรรค์แห่งอนาคต

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

อธิการบดี ม.ศรีปทุม มอบโอวาท ‘25 นักศึกษา – 11 โค้ช’ ก่อนลัดฟ้าสู่ Google สิงคโปร์ พร้อมชู ‘โอกาสจากโลกจริง’ เป็นพลังขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่สู่อนาคต

คณะผู้บริหาร คณาจารย์ผู้ทำหน้าที่โค้ช และนักศึกษา มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU)

ม.ศรีปทุม ผนึกตัวจริงภาคอุตสาหกรรม ThaiBev – JOBBKK จัดงานปฐมนิเทศ “SPU CWIE Ready” เตรียมความพร้อมนักศึกษาสู่โลกทำงานจริง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) โดย ศูนย์สหกิจศึกษาและพัฒนาอาชีพ เดินหน้าเชื่อมการศึกษากับโลกการทำงานจริง

Character IP ผลงานนักศึกษาและอาจารย์ คณะดิจิทัลมีเดีย SPU “LaLin – LIKO LIKO” ได้รับความสนใจจากสื่อจีน เชื่อมโอกาสต่อยอดธุรกิจในงาน ACTIF 2026

คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าผลักดันองค์ความรู้และผลงานสร้างสรรค์ของไทยเข้าสู่อุตสาหกรรมระดับนานาชาติ ผ่านการเข้าร่วมงาน The