คณะนิเทศศาสตร์ SPU จัดเทศกาล “ฉายหนัง 8” โชว์ศักยภาพ “เด็กฟิล์ม” ฉายหนังสั้น 19 เรื่อง บนจอยักษ์ SF World

คณะนิเทศศาสตร์ SPU จัดเทศกาล “ฉายหนัง 8” โชว์ศักยภาพ “เด็กฟิล์ม” ฉายหนังสั้น 19 เรื่อง บนจอยักษ์ SF World

คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม สร้างปรากฏการณ์ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง กับเทศกาลภาพยนตร์สั้นสุดเข้มข้นแห่งปี “ฉายหนัง 8” โดย สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล ที่เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดจากนักศึกษาสู่การเป็น “คนทำหนังมืออาชีพ” ด้วยการนำผลงานจำนวน 19 เรื่อง ขึ้นฉายจริงบนจอภาพยนตร์มาตรฐานระดับโลก ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2568

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ผศ.มานินทร์ เจริญลาภ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน กล่าวว่า เทศกาลฉายหนังครั้งที่ 8 ถือเป็นบทพิสูจน์ของการ “เรียนรู้จากประสบการณ์จริง” อย่างแท้จริง เพราะนักศึกษาไม่ได้เรียนรู้แค่เทคนิคการถ่ายทำ แต่ได้ฝึกทักษะการบริหารจัดการ การวางแผนงานอย่างเป็นระบบ และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งต้องอาศัยความมุ่งมั่น โดยเชื่อมั่นว่า ทักษะความเป็นมืออาชีพเหล่านี้จะเป็น “อาวุธสำคัญ” ที่ทำให้นักศึกษา “ประสบความสำเร็จ” และโดดเด่นในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในอนาคต

อาจารย์ธีระพันธ์ ชนาพรรณ หัวหน้าสาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า เบื้องหลังความสำเร็จของโครงการ “ฉายหนัง 8” ไม่ใช่เพียงการทำธีสิสจบ แต่คือ “สนามฝึกฝนระดับมืออาชีพ” ที่เข้มข้นที่สุด ตลอดระยะเวลากว่า 6 เดือน นักศึกษาทั้ง 19 ทีม ได้รับโอกาสเรียนรู้และทำงานร่วมกับ “ตัวจริง” ในวงการภาพยนตร์ที่เข้ามาเป็นที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิด พร้อมได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีการถ่ายทำระดับโลกจากพาร์ทเนอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด และ บริษัท แอดวานซ์ โฟโต้ซีสเทมส์ จำกัด เพื่อให้ผลงานทุกเรื่องออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

ภายในงานได้รับเกียรติจาก 2 ผู้กำกับภาพยนตร์แถวหน้าของเมืองไทย ได้แก่ คุณเจนไวยย์ ทองดีนอก และคุณราเชนทร์ ลิ้มตระกูล ได้กล่าวชื่นชมผลงานฉายหนังครั้งที่ 8 ของหนังศึกษาในปีนี้ พร้อมเข้าร่วมชมผลงานของนักศึกษาตลอดการฉาย

บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักจากทัพนักแสดง ทีมงาน ผู้ปกครอง ที่มาร่วมเป็นชมความสำเร็จของภาพยนตร์ทั้ง 19 เรื่อง อาทิ ปฏิบัติธรรมระห่ำร้าย, หมึกสายลับ Mission Squidpossible, แสนแสบ, ฮักหลายนะ My Love และ วัยเยาว์ที่สูญ (Fading Youth) ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด และทักษะตั้งแต่การพัฒนาบท การวางแผนการผลิต การทำงานเป็นทีม การถ่ายทำ ตัดต่อ ไปจนถึงการนำผลงานขึ้นฉายบนจอภาพยนตร์จริง

เทศกาล “ฉายหนัง 8” ไม่เพียงเป็นเวทีแสดงศักยภาพของนักศึกษาภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงระบบการเรียนการสอนที่เชื่อมโยงห้องเรียนกับโลกอุตสาหกรรมจริง พร้อมผลักดันนักศึกษาก้าวสู่การเป็น ผู้กำกับและผู้สร้างสรรค์สื่อมืออาชีพในอนาคต และเตรียมต่อยอดสู่เวที “ฉายหนัง 9” ในปีถัดไปอย่างยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้น

#มหาวิทยาลัยศรีปทุม #SripatumUniversity #SPU #คณะนิเทศศาสตร์ #ภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล #SPUเรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #เทศการฉายหนัง #ฉายหนัง8 #Chainang2025 #Chainangfestival #BeyoondTheScreen

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

SPU เดินหน้ายกระดับสู่สากล ผนึกความร่วมมือมหาวิทยาลัยในไต้หวัน สร้างโอกาสการเรียนรู้และวิจัยระดับนานาชาติ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่ความเป็นนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคณะผู้บริหารได้เข้าศึกษาดูงานและหารือความร่วมมือทางวิชาการกับ I-Shou

คณะนิเทศศาสตร์ SPU เปิดเบื้องหลังคลาสถ่ายภาพแฟชั่น สร้างนักสร้างสื่อยุคดิจิทัล

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเบื้องหลังการเรียนการสอนในรายวิชา CMM11567

บริหารธุรกิจ SPU ขอนแก่น เปิดประสบการณ์ Global Business เรียนรู้ AI และ Digital Economy จากศูนย์กลางนวัตกรรมโลก ณ กวางโจว ประเทศจีน

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) วิทยาเขตขอนแก่น เปิดโลกการเรียนรู้ระดับนานาชาติ