คณะการออกแบบฯ SPU เปิดเบื้องหลังงานออกแบบ นิทรรศการ Wrap-UP Days

คณะการออกแบบฯ SPU เปิดเบื้องหลังงานออกแบบ นิทรรศการ Wrap-UP Days

ผลงานออกแบบที่ดีไม่ใช่เพียงผลลัพธ์ของแรงบันดาลใจ แต่เกิดจากกระบวนการคิดที่เป็นระบบ ตั้งแต่การตั้งโจทย์ การวิเคราะห์บริบท การทดลอง ไปจนถึงการพัฒนาคำตอบที่เหมาะสมที่สุด การเข้าใจ “วิธีคิด” จึงมีความสำคัญไม่แพ้การมองเห็นผลงานที่เสร็จสมบูรณ์

นิทรรศการ “Wrap-UP Days @dspace” ของคณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จึงนำเสนอมากกว่าการจัดแสดงผลงาน โดยเปิดให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสเบื้องหลังการทำงานของนักศึกษาสาขาสถาปัตยกรรมและสาขาการออกแบบภายใน ผ่านแบบจำลอง กระบวนการพัฒนาแนวคิด และการสื่อสารงานออกแบบในแต่ละขั้นตอน

นิทรรศการสะท้อนรูปแบบการเรียนการสอนแบบสตูดิโอ ซึ่งให้นักศึกษาเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง การทดลองซ้ำ การรับคำแนะนำจากอาจารย์ และการปรับปรุงผลงานอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเป็นองค์ความรู้ที่สามารถต่อยอดสู่การทำงานในระดับวิชาชีพ

การเผยให้เห็นกระบวนการคิดเช่นนี้ ยังช่วยสร้างความเข้าใจต่อบทบาทของนักออกแบบ ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงสร้างความงาม แต่เป็นผู้วิเคราะห์ปัญหาและออกแบบคำตอบที่เหมาะสมให้กับผู้คนและสังคม

มหาวิทยาลัยศรีปทุมเชื่อว่า การศึกษาที่มีคุณค่า คือการทำให้ผู้เรียนเข้าใจทั้ง “วิธีคิด” และ “วิธีทำ” เพราะเมื่อกระบวนการเรียนรู้แข็งแรง ผลงานที่เกิดขึ้นก็พร้อมสร้างคุณค่าให้กับวิชาชีพและสังคมในระยะยาว

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ SPU พานักศึกษาสหวิทยาการเปิดโลกธุรกิจจริงในงาน “Digital SME Conference 2026” อัปเดต AI–การตลาด–แนวคิดผู้ประกอบการ ต่อยอดสู่เจ้าของธุรกิจอนาคต

สาขาสหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU)

วิทยาลัยการบินฯ SPU ต่อยอด Earn to Learn ส่ง 20 นักศึกษา DEK THAI CATH-Club ทำงานจริงที่ Mandarin Oriental, Bangkok เรียนรู้มาตรฐานบริการระดับสากล สร้างทักษะ–รายได้ระหว่างเรียน

วิทยาลัยการบิน การท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ต่อยอดแนวคิด

วิทยาลัยโลจิสติกส์ การบิน และสมาร์ทโมบิลิตี้ SPU เดินหน้ายกระดับคุณภาพหลักสูตร ผ่านการตรวจประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน

วิทยาลัยโลจิสติกส์ การบิน และสมาร์ทโมบิลิตี้ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดการตรวจประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน

ศิลปศาสตร์ SPU ส่งนักศึกษาภาษาญี่ปุ่นฯ ลงสนามแข่งขันเปิดพจนานุกรม ครั้งที่ 6 ใน Study in Japan Fair ครั้งที่ 54 ทดสอบทักษะจริง เปลี่ยนทุกผลลัพธ์เป็นแรงพัฒนาตัวเอง

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) โดยสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ ส่งตัวแทนนักศึกษาชั้นปีที่