คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ จับมือคณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม ผสานพลังออกแบบ–AI–ธุรกิจ พาทีม “Craft Kramm” ฝ่ากว่า 126 ทีม สู่ 21 ทีมสุดท้าย เวที “ฮักแม่ Hackathon 2026”

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ จับมือคณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม ผสานพลังออกแบบ–AI–ธุรกิจ พาทีม “Craft Kramm” ฝ่ากว่า 126 ทีม สู่ 21 ทีมสุดท้าย เวที “ฮักแม่ Hackathon 2026”

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ ร่วมกับคณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม สร้างความภาคภูมิใจอีกครั้ง ด้วยการส่งทีม “Craft Kramm” ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ 21 ทีมสุดท้าย ในโครงการ “ฮักแม่ Hackathon 2026” จากผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันกว่า 126 ทีม จากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ

การแข่งขันครั้งนี้นับเป็นเวทีสำคัญระดับอุดมศึกษา ที่เปิดพื้นที่ให้นิสิตนักศึกษาได้แสดงศักยภาพในการพัฒนา แนวคิดนวัตกรรมดิจิทัล ภายใต้แนวคิด “สืบสานมรดกภูมิปัญญาไทย สู่เศรษฐกิจชุมชนที่ยั่งยืน” โดยน้อมนำพระราชกรณียกิจและพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มาประยุกต์ใช้ร่วมกับเทคโนโลยี นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและขับเคลื่อนชุมชนไทยอย่างยั่งยืน

สำหรับโจทย์การแข่งขัน มุ่งเฟ้นหาแนวคิดที่สามารถต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์ได้จริง ภายใต้ 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ Society & Environment ชุมชน สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิต, Creativity วัฒนธรรม ภูมิปัญญา และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และ Urban Living สังคมเมือง การใช้ชีวิต และการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จของทีม Craft Kramm ในครั้งนี้ สะท้อนอย่างชัดเจนถึงพลังของการเรียนรู้แบบ บูรณาการข้ามศาสตร์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของมหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยทีมนักศึกษาได้นำองค์ความรู้จากศาสตร์ด้าน การออกแบบและสถาปัตยกรรม มาผสานเข้ากับ เทคโนโลยี AI นวัตกรรมดิจิทัล ตลอดจน มุมมองด้านธุรกิจ การตลาด และการต่อยอดเชิงพาณิชย์ จนเกิดเป็นแนวคิดโครงการที่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์ ใช้งานได้จริง และตอบโจทย์การพัฒนาชุมชนในมิติความยั่งยืน

เบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดของคณาจารย์จากทั้ง 2 คณะ ได้แก่
จาก คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ พรหมศิริ ดร.ณัฐฐา สววิบูลย์
สาขาวิชาการออกแบบภายใน และจาก คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ ดร.พีรยา สุขกิจเจ อาจารย์นารีรัตน์ ปรีชาถาวณิชกุล สาขาสหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม

สมาชิกทีม “Craft Kramm” ประกอบด้วยนักศึกษา 5 คน จาก 2 คณะ ได้แก่ นักศึกษาสาขาสหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ชั้นปีที่ 1 สาธิตา องอาจ ธัชชัย สุขสวัสดิ์ และนักศึกษาสาขาการออกแบบภายใน ชั้นปีที่ 3 ภูรินทร์ กลิ่นจันทร์ ธิดาภรณ์ ไชยต้นเชื้อ ศุภณัฐ จันทร์เสริม

การผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของทีม Craft Kramm ไม่เพียงเป็นความสำเร็จของนักศึกษาเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ในฐานะ มหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำ ที่มุ่งสร้างคนรุ่นใหม่ให้มีความเป็นมืออาชีพและมีความรับผิดชอบ เพื่อพัฒนาสังคมและประเทศชาติอย่างยั่งยืน ผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือคิด ลงมือทำ และทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างแท้จริง

อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัยในการ ขยายเครือข่ายและความร่วมมือทางวิชาการ พร้อมส่งเสริมการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการเรียนการสอน เพื่อเพิ่มโอกาสการเรียนรู้ของผู้เรียนในโลกจริง ตอกย้ำอัตลักษณ์ของนักศึกษา SPU ที่เป็นคนรุ่นใหม่แบบ D2P — Dynamic, Professional และ Passion กล้าคิด กล้าสร้างสรรค์ พร้อมใช้ความรู้และพลังของตนสร้างผลกระทบเชิงบวกให้สังคม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับทีม “Craft Kramm” และขอชื่นชมความร่วมมืออันเข้มแข็งของทั้ง คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ และ คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่ร่วมกันผลักดันศักยภาพของนักศึกษาให้เติบโตเป็นนักสร้างสรรค์มืออาชีพ สามารถหลอมรวม การออกแบบ เทคโนโลยี AI และแนวคิดธุรกิจ ให้กลายเป็นนวัตกรรมที่มีคุณค่า พร้อมต่อยอดสู่การพัฒนาชุมชนและสังคมไทยอย่างยั่งยืนในอนาคต

#คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #SPU #SPUเรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ #SripatumUniversity #Sripatum #ศรีปทุม #ฮักแม่Hackathon2026

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

‘ผศ.ดร.สุธินี มงคล’ รับตำแหน่ง ‘คณบดีคณะบริหารธุรกิจ’ SPU เดินหน้าขับเคลื่อนการศึกษาธุรกิจ สร้างผู้นำรุ่นใหม่สู่โลกอนาคต

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ขอแสดงความยินดีกับ ผศ.ดร.สุธินี มงคล

SPU เสริมแกร่งทีมบริหาร แต่งตั้ง ‘ผศ.ดร.รวิภา อัครจินดานนท์’ สู่ ‘ผู้ช่วยอธิการบดีด้านทรัพยากรและศักยภาพบุคลากร’ พร้อมขับเคลื่อนพลังคนสู่ความเป็นเลิศ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ขอแสดงความยินดีกับ ผศ.ดร.รวิภา อัครจินดานนท์

คณะนิติศาสตร์ SPU เดินหน้าสร้างมาตรฐานการศึกษากฎหมายอย่างยั่งยืน รับการประเมินคุณภาพระดับหลักสูตรปริญญาตรี มุ่งผลิตบัณฑิตคุณภาพสู่สังคม

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) นำโดย อาจารย์ศวัส

‘ศรีปทุม’ เติมสีสันต้อนรับเปิดเทอม! “LOVEiS CAMPUS TOUR 2026” ยกทัพ 5 ศิลปินดัง เสิร์ฟความสนุก พร้อมเปิดประสบการณ์จริงให้ DEKSPU สัมผัสอุตสาหกรรม Entertainment อย่างใกล้ชิด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม เติมสีสันต้อนรับเปิดเทอมด้วยพลังของเสียงเพลงและความสนุก กับงาน Eucerin Presents