ฮัลโหลชาว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทุกคน! 👋 ใครกำลังเจอปัญหาอ่านได้เป๊ะ เขียนได้ปัง แต่พอต้องพูดจริง ๆ แล้วลิ้นพันกันบ้าง? ไม่ต้องกังวลไปนะ นี่คือเรื่องปกติสุด ๆ ของคนเรียนภาษาเลย วันนี้พี่ ๆ SPU จะมาแชร์เทคนิคลับเฉพาะ ที่จะช่วยบูสต์สกิลการพูดของน้อง ๆ ให้พุ่งกระฉูด จนเพื่อนต้องทัก! พร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย!
1. เริ่มต้นจาก Mindset ที่ใช่! “ผิดเป็นครู” ไม่ใช่เรื่องน่าอาย
สิ่งแรกที่ต้องปลดล็อกคือความกลัว! จำไว้เลยว่าการพูดผิดไวยากรณ์หรือออกเสียงเพี้ยนไปบ้าง ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่มันคือส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ค่ะ ไม่มีใครเกิดมาแล้วพูดได้เลย การกล้าพูด กล้าลองผิดลองถูกนี่แหละ คือบันไดขั้นแรกสู่ความสำเร็จของเด็ก คณะศิลปศาสตร์ อย่างเรา ๆ มั่นใจเข้าไว้ แล้วใส่ไปเลย!
2. เทคนิคลับเฉพาะชาวคณะศิลปศาสตร์ SPU
เมื่อใจพร้อมแล้ว ก็มาถึงเทคนิคที่จะทำให้การฝึกพูดเป็นเรื่องสนุกและได้ผลจริง มาดูกันว่าเด็ก มหาวิทยาลัยศรีปทุม เค้าทำกันยังไง!
- Shadowing Technique (ฝึกพูดตามเงา): ง่าย ๆ เลยคือการฟังเจ้าของภาษาพูด แล้วเราพูดตามทันทีเหมือนเป็นเงา! ไม่ต้องรอให้เขาพูดจบประโยค ลองหาคลิปสั้น ๆ จาก YouTube, TED Talks หรือซีนหนังที่ชอบ แล้วพูดตามเลย เทคนิคนี้ช่วยเรื่องสำเนียง (Accent) และจังหวะการพูด (Rhythm) ได้ดีมาก
- หา Buddy คู่ซี้ฝึกภาษา: ชวนเพื่อนในคลาสหรือใน คณะศิลปศาสตร์ ของเรานี่แหละ มาตั้งโจทย์คุยกันเป็นภาษาเป้าหมายวันละ 15 นาที การมีเพื่อนฝึกด้วยกันจะช่วยให้เรากล้าพูดมากขึ้นและยังได้แลกเปลี่ยนความรู้อีกด้วย
- คิดเป็นภาษาต่างประเทศ: ลองฝึกคิดเรื่องง่าย ๆ ในหัวเป็นภาษาที่เราเรียน เช่น แทนที่จะคิดว่า “หิวจัง” ลองเปลี่ยนเป็น “I’m hungry” หรือ “お腹すいた (Onaka suita)” การทำแบบนี้บ่อย ๆ จะทำให้สมองเราคุ้นชินและดึงคำศัพท์ออกมาใช้ได้เร็วขึ้นตอนพูดจริง
- ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์: โลกยุคนี้มีแอปพลิเคชันดี ๆ เพียบ! ลองใช้แอปอย่าง Duolingo เพื่อทบทวนคำศัพท์ หรือ HelloTalk, Tandem เพื่อหาเพื่อนเจ้าของภาษาคุยด้วยโดยตรง เป็นวิธีที่เจ๋งสุด ๆ ไปเลย
3. สร้างสภาพแวดล้อมให้ “จมดิ่ง” ไปกับภาษา
อยากเก่งเร็วต้องเอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ! ลองเปลี่ยนเมนูโทรศัพท์มือถือเป็นภาษาอังกฤษ ฟังเพลงสากล ดูซีรีส์ Netflix แบบเปิดซับไตเติ้ลภาษาเป้าหมาย หรือแม้กระทั่งติดตาม Influencer ชาวต่างชาติบนโซเชียลมีเดีย การทำแบบนี้จะทำให้เราซึมซับภาษาอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่รู้สึกว่ากำลัง “เรียน” อยู่เลย นี่คือข้อได้เปรียบของการเรียนใน SPU ที่มีสภาพแวดล้อมทันสมัยและสนับสนุนการเรียนรู้รอบด้าน
การฝึกพูดภาษาต่างประเทศก็เหมือนการออกกำลังกาย ต้องทำบ่อย ๆ ถึงจะแข็งแรง! หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ชาว คณะศิลปศาสตร์ SPU ทุกคนนะคะ อย่ากลัวที่จะพูด และสนุกไปกับการเรียนรู้ แล้วจะรู้ว่าโลกของภาษามันกว้างและน่าตื่นเต้นแค่ไหน! ❤️












