ถ้าอยากมีมากว่าคนอื่น ก็ต้องทำมากกว่าคนอื่น

จุดเริ่มต้นของผมไม่ได้มาจากตำราเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากแรงผลักดันของ ครอบครัว เพื่อน และอาจารย์ ที่คอยหล่อหลอมให้ผมรักในวิชาชีพบัญชี

ย้อนกลับไปสมัยเรียนสายอาชีพ ผมและเพื่อนสนิทมีเป้าหมายเดียวกันคือ “การมีสำนักงานบัญชีของตัวเอง” หลังเรียนจบเราจึงเริ่มต้นทำตามฝันทันที ทั้งงานบัญชีรายเดือนและการจดทะเบียนบริษัท ช่วงนั้นเปรียบเสมือนการลงสนามจริงที่ทำให้เราเข้าใจพื้นฐานของธุรกิจได้อย่างถ่องแท้

เมื่อถึงจุดหนึ่ง เราตัดสินใจแยกย้ายกันไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อนำกลับมาต่อยอด ผมได้ก้าวเข้าสู่ โลกของการตรวจสอบบัญชี (Audit) ในสำนักงานย่านจรัญสนิทวงศ์ ที่นี่คือโรงเรียนเล่มใหญ่ที่สอนให้ผมรู้จักความหลากหลาย:

Soft Skills: การทำงานร่วมกับทีม การรับมือกับผู้คน และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

ความหลากหลายขององค์กร: ตั้งแต่หน่วยงานราชการ องค์การมหาชน สหกรณ์ ไปจนถึงบริษัทเอกชน

ความหลากหลายของธุรกิจ: ขนส่ง ก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์

ก้าวสำคัญเกิดขึ้นเมื่อผมย้ายมาร่วมงานกับสำนักงานบัญชีย่านแฟชั่นไอส์แลนด์ ซึ่งบริหารโดยทีมงานที่มีประสบการณ์จาก Big 4 ที่นี่ทำให้โลกทัศน์ของผมขยายออกไปไกลกว่าแค่การบันทึกตัวเลข แต่รวมไปถึง:

  • การให้คำปรึกษาทางธุรกิจ (Consulting)
  • การดีลธุรกิจ และการควบรวมกิจการ (M&A)
  • การใช้เทคโนโลยีและโปรแกรมบัญชีสมัยใหม่

ด้วยคำแนะนำจากพี่ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญระดับโลก ผสมผสานกับพื้นฐานความรู้ที่แน่นจากมหาวิทยาลัย ทำให้งานที่เคยดู “หนัก” และ “ซับซ้อน” กลายเป็นเรื่องที่บริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ การปิดงบที่เคยตึงเครียดกลับราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อ

Most Popular

Categories