ฮัลโหลเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทุกคน! ใครเคยมีความฝันอยากเก็บกระเป๋าไปใช้ชีวิตนักศึกษาที่ต่างประเทศบ้าง? วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ตรงแบบเรียลๆ ไม่มีกั๊ก กับการเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน ที่ขอบอกเลยว่าเปลี่ยนชีวิตและเปิดโลกให้เราแบบสุดๆ ไปเลย!
จุดเริ่มต้น: ทำไมต้องไปแลกเปลี่ยน แล้ว SPU ช่วยอะไรเราได้บ้าง?
บอกตามตรงว่าตอนแรกก็แอบกลัวนะคะ! แต่ความอยากลอง ความอยากท้าทายตัวเองมันมีมากกว่าค่ะ การเรียนที่ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทำให้เราได้พื้นฐานภาษาที่แน่นปึ้กมากๆ อยู่แล้ว เลยจุดประกายความคิดว่า “ทำไมไม่ลองเอาภาษาที่เราเรียนไปใช้ในชีวิตจริงล่ะ?” ที่สำคัญคือ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) มีโครงการแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกเยอะมาก! พี่ๆ ที่ศูนย์ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ (Center for International Affairs) ก็คอยให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกมหาวิทยาลัย การเตรียมเอกสาร ไปจนถึงการขอวีซ่าเลยค่ะ คือซัพพอร์ตดีมากจริงๆ
เปิดโลกกว้าง! ชีวิตนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากคณะศิลปศาสตร์ SPU
ชีวิตนักศึกษาแลกเปลี่ยนมันว้าวกว่าที่คิด! วันแรกๆ อาจจะมี Culture Shock บ้างนิดหน่อย ทั้งเรื่องอาหารการกิน การเดินทาง และสไตล์การเรียนที่แตกต่าง แต่พอปรับตัวได้แล้วคือสนุกมากค่ะ เราได้เจอเพื่อนใหม่จากทั่วทุกมุมโลก ได้เรียนรู้วิธีคิดและมุมมองที่หลากหลาย การเรียนการสอนก็เน้นการถกเถียง แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ฝึกใช้ภาษาและฝึกความกล้าแสดงออกไปในตัว ความรู้ที่ได้จาก คณะศิลปศาสตร์ SPU โดยเฉพาะวิชาที่เกี่ยวกับการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม (Cross-Cultural Communication) ช่วยเราได้เยอะมากๆ ในการเข้าใจและปรับตัวเข้ากับเพื่อนๆ ค่ะ
สิ่งที่ได้เรียนรู้: มากกว่าแค่ภาษาและวัฒนธรรม
การไปแลกเปลี่ยนครั้งนี้ให้อะไรมากกว่าแค่ความสามารถทางภาษาที่เก่งขึ้นค่ะ แต่มันคือ “ทักษะชีวิต” ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การบริหารจัดการเวลาและเงินทอง ความรับผิดชอบต่อตัวเอง และที่สำคัญที่สุดคือ “ความมั่นใจ” ค่ะ เรากล้าที่จะพูดคุยกับคนแปลกหน้า กล้าที่จะเดินทางคนเดียว กล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง ซึ่งทักษะเหล่านี้สอดคล้องกับหลักสูตรของคณะศิลปศาสตร์ ที่มุ่งเน้นให้นักศึกษาเป็นบัณฑิตที่พร้อมสำหรับโลกการทำงานจริง
สำหรับใครที่สนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ สามารถเข้าไปดูเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถืออย่าง British Council เพื่อเป็นแนวทางได้เลยค่ะ
สุดท้ายนี้ อยากบอกทุกคนว่า อย่ากลัวที่จะคว้าโอกาส! การเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนคือหนึ่งในประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตจริงๆ ค่ะ มันจะทำให้เราเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดแน่นอน! ใครอยากมีประสบการณ์ดีๆ แบบนี้ มาเป็นครอบครัว คณะศิลปศาสตร์ SPU ด้วยกันนะคะ!











