บอกลาการท่องศัพท์แบบลืมหลังสอบ! มาดูเทคนิคลับที่ช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษของพวกเราชาว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม สนุกและจำแม่นขึ้นแบบติดเทอร์โบ!
ฮัลโหลเพื่อนๆ ชาว คณะศิลปศาสตร์ SPU ทุกคน! เคยเป็นกันมั้ย? ท่องศัพท์ไปเป็นร้อยๆ คำ พอสอบเสร็จปุ๊บ… อ้าว! คืนอาจารย์ไปหมดเลย 😅 วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่เรียกว่า “Spaced Repetition System (SRS)” มาแชร์ เป็นประสบการณ์ตรงที่ลองใช้แล้วเวิร์คมาก จนอยากบอกต่อให้เพื่อนๆ ทุกคนได้ลองเอาไปปรับใช้กับการเรียนภาษาอังกฤษกันดู!
1. Spaced Repetition คืออะไร? ใช่เวทมนตร์รึเปล่า? 🧙♂️
ไม่ใช่เวทมนตร์ แต่ก็ใกล้เคียง! Spaced Repetition คือเทคนิคการเรียนรู้ที่อาศัยหลักการทำงานของสมองที่เรียกว่า “The Forgetting Curve” หรือ “เส้นโค้งแห่งการลืม” พูดง่ายๆ คือ แทนที่จะท่องจำอะไรซ้ำๆ ถี่ๆ ในเวลาสั้นๆ เราจะ เว้นระยะเวลาในการทบทวน ออกไปเรื่อยๆ ค่ะ
สมองเราจะจำได้ดีขึ้นเมื่อเราพยายามนึกถึงข้อมูลนั้น ในจังหวะที่เรา “เกือบจะลืม” พอดิบพอดี การทวนในจังหวะนี้แหละที่ช่วยย้ายข้อมูลจากความจำระยะสั้นไปสู่ความจำระยะยาวได้แบบเนียนๆ เลย! เหมือนเป็นการออกกำลังกายให้สมองยังไงยังงั้นเลยนะ 🧠💪
2. ทำไมเทคนิคนี้ถึงเวิร์คกับชาว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม สุดๆ
ต้องบอกเลยว่าหลักสูตรของ คณะศิลปศาสตร์ ที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ของเรานั้นเข้มข้นและหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารธุรกิจ, ธุรกิจการบิน หรือการโรงแรม ซึ่งแต่ละสาขาก็จะมีชุดคำศัพท์เฉพาะทางที่ต้องจำเยอะมาก!
- ประหยัดเวลา: แทนที่จะต้องรื้อศัพท์ทั้งหมดมาทวน เราแค่ทบทวนคำที่แอปฯ หรือระบบแจ้งเตือนว่า “ถึงเวลาแล้ว!” ทำให้เรามีเวลาไปโฟกัสกับเนื้อหาส่วนอื่นมากขึ้น
- จำได้นานกว่า: เหมาะกับการเรียนภาษาที่ต้องใช้ระยะยาว ไม่ใช่แค่การสอบปลายภาค ศัพท์ที่เรียนวันนี้จะยังอยู่กับเราไปจนถึงตอนฝึกงานและทำงานจริงเลยนะ
- สนุกและท้าทาย: การใช้แอปพลิเคชันทำให้การเรียนเหมือนการเล่นเกม มีการเก็บคะแนน ปลดล็อกเลเวล ชวนให้เราอยากกลับมาทบทวนทุกวัน
ใครที่อยากรู้ว่าหลักสูตรของ คณะศิลปศาสตร์ SPU ของเราเจ๋งแค่ไหน ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ 👉 หลักสูตรคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
3. เริ่มยังไงดี? 3 สเต็ปง่ายๆ สำหรับมือใหม่ 📝
ง่ายกว่าที่คิดเยอะเลย!
- เลือกเครื่องมือคู่ใจ: มีแอปพลิเคชัน SRS เยอะมาก! ที่ฮิตๆ กันก็เช่น Anki (ฟรีและปรับแต่งได้เยอะมาก), Quizlet (มีโหมด Spaced Repetition) หรือ Memrise ก็สนุกไปอีกแบบ
- สร้าง Flashcards (ดิจิทัล) ของตัวเอง: นำคำศัพท์ วลี หรือไวยากรณ์ที่เรียนในคลาสมาสร้างเป็นการ์ด ด้านหน้าเป็นคำถาม (เช่น คำศัพท์ภาษาไทย) ด้านหลังเป็นคำตอบ (เช่น คำศัพท์ภาษาอังกฤษพร้อมประโยคตัวอย่าง)
- ทำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ: แค่วันละ 15-20 นาทีก็พอ! ให้แอปฯ เป็นคนจัดการว่าวันนี้เราต้องทวนคำไหนบ้าง หน้าที่ของเราคือเข้ามาทบทวนตามที่มันบอกก็พอแล้ว ง่ายสุดๆ!
หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทุกคนนะคะ ลองเอาเทคนิค Spaced Repetition ไปปรับใช้ดู รับรองว่าการเรียนภาษาอังกฤษจะกลายเป็นเรื่องสนุกและมีประสิทธิภาพขึ้นอีกเยอะเลย! Let’s get it! 🎉












