คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “พัฒนาสมรรถนะการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อสร้างนวัตกรรมการจัดการศึกษา มุ่งสู่คุณภาพผู้เรียนอย่างยั่งยืน” ให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ณ ห้อง Auditorium 1 ชั้น 14 อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม
การอบรมในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้นโยบาย “หนึ่งอำเภอ หนึ่งโรงเรียนคุณภาพ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และทักษะการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI ในการจัดการเรียนรู้ โดยมุ่งเน้นประเด็นสำคัญ ดังนี้
- การใช้ AI ออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
- การสร้างเครื่องมือการเรียนรู้ที่ใช้ AI สนับสนุน
- การพัฒนาแนวคิดเชิงนวัตกรรมเพื่อการศึกษาที่ยั่งยืน
โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับโรงเรียนคุณภาพต้นแบบของเขตพื้นที่สู่การเป็น “โรงเรียนคุณภาพของชุมชน” อย่างแท้จริง พร้อมขับเคลื่อนครูไทยให้สามารถใช้ AI เป็นเครื่องมือในการสร้างผู้เรียนที่มีทักษะแห่งอนาคต ตอบโจทย์โลกยุคดิจิทัลและการศึกษาในศตวรรษที่ 21
🎯 เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ที่เกี่ยวข้อง
SDG 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality Education)
ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับทุกคน โดยเฉพาะการพัฒนาศักยภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาให้สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ
SDG 9: อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน (Industry, Innovation and Infrastructure)
สนับสนุนการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อสร้างนวัตกรรมในระบบการศึกษา
SDG 17: ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Partnerships for the Goals)
เสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและหน่วยงานรัฐในการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนและผู้เรียน



