PROFILE
ชื่อ : เป้ – อานิก เมืองแก้ว
จบจากโรงเรียน : โรงเรียนพัทลุง
คณะที่เลือกเรียน : คณะนิติศาสตร์ ม.ศรีปทุม
คติประจำใจ : แม้อุปสรรคจะมากเพียงใด จงจำไว้นั้นแหละคือประสบการณ์ที่ดี

นิติศาสตร์ คือความฝันของเป้
ก่อนอื่นอยากเล่าว่า มันเป็นความฝันของผมตั้งแต่สมัยเรียน ม.ปลาย แล้วครับ ว่าอยากจะมีความรู้ทางด้านกฎหมาย พอผมเรียนจบเลยไม่ลังเลที่จะเลือกเรียนคณะที่ฝันไว้นั่นคือคณะนิติศาสตร์ครับ
เรียนนิติฯ ที่ SPU ยังไงก็ไม่ผิดหวัง
เหตุผลที่ทำไมเป้เลือกเรียนนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม เพราะผมทราบมาว่าที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย ที่เปิดการเรียนการสอนคณะนิติศาสตร์ครับ เลยมีความมั่นใจว่า SPU จะส่งเสริมผมไปในทางที่ฝันได้อย่างแน่นอน และพอผมได้เข้ามาเรียนจริงๆ ก็รู้สึกไม่ผิดหวังเลย เพราะทั้งอาจารย์ผู้สอน และพี่ๆเจ้าหน้าที่ดูแลและเอาใจใส่ผมเป็นอย่างดีครับ
ชีวิตในรั้วมหาลัย ปรับตัว ยังไงบ้าง ?
ถือว่าต้องปรับตัวบ้างครับ เพราะที่ผ่านมาๆ ผมทำงานตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งเป็นงานที่ต้องเจอกับผู้หลักผู้ใหญ่เยอะ ผมเลยอาจดูโตเกินอายุไปบ้าง แต่ผมเข้ากับคนง่ายครับ พอเราไปเจอประสบการณ์ดีๆ ได้รับจากการไปทำงาน ผมก็นำมาแนะนำเพื่อนๆ ต่อได้ด้วยครับ
ถ้าให้ เล่าถึงตัวเอง เป้เป็นคนแบบไหน ?
แม้บุคลิกหนึ่งของผมตอนทำงานจะดูจริงจัง แต่ตอนผมมาเรียนหรืออยู่กับเพื่อนๆ นิสัยจริงๆ ของผมเป็นคนชอบคุยครับ เป็นคนคุยสนุกคุยเก่ง คุยได้กับทุกคนเลยครับ ถ้าได้รู้จักนะ ผมคุยได้ทั้งวันทั้งคืนเลย
หนุ่มสายลุย ทั้งเรียน + กิจกรรม + ทำงาน
นอกจากเรื่องเรียนแล้ว ผมได้มีโอกาสทำงานในตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ขึ้นกับทางกระทรวงศึกษาธิการครับ และยังทำหน่วยกู้ภัย ชื่อมูลนิธิช่งเต็กเชี่ยงตึ๊ง จังหวัดพัทลุง ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จนได้มีโอกาสทำส่วนตำรวจอาสาช่วงอายุประมาณ 17-18 ทำงานไปสักปีกว่าๆ ก็ได้รับตำแหน่งหัวหน้าตำรวจอาสาครับ และยังได้รับโล่รางวัล จากพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นรางวัลที่ได้มาจากการปฏิบัติหน้าที่เป็นพลเมืองดี ถือว่าเป็นกำลังใจที่เราได้ทำงานเพื่อสังคมมาครับ
ผลงานในด้าน วงการบันเทิง ก็มีครับ
ผลงานที่ผ่านของผม มีทั้งเป็นเดือนมหาวิทยาลัย ม.ศรีปทุม ปี 2561 และมีผลงานในวงการบันเทิงในซิทคอมเรื่อง “เป็นต่อ”, สุภาพบุรุษสุดซอยเสือ, ละครเรื่อง เสือ ชะนี เก้ง, รายการเทคมีเอ้าท์ไทยแลนด์, รายการ รู้ไหมใครโสด และมีรายการที่อยู่ระหว่างถ่ายทำอีกครับ ยังไงก็ขอฝากทุกคนติดตามผลงานผมด้วยนะครับ
“ฝากถึงน้องๆ นะครับ การที่เข้ามาในรั้วมหาลัยมันคือแค่ก้าวแรก เพื่อที่จะเป็นก้าวต่อไปสำหรับอนาคตของน้องๆ พี่อยากให้น้องๆ เก็บเกี่ยวทุกอย่างที่ได้เรียนรู้จากมหาวิทยาลัย ทั้งประสบการณ์ที่ดีและไม่ดี เพื่อนำไปปรับใช้ในอนาคตของน้องๆ เองครับ
น้องๆ แค่รักและชอบสิ่งที่เราจะเลือกเข้ามาเรียน แค่นั้นพอครับ เพราะถ้าเราทำในสิ่งที่ชอบ พี่เชื่อว่า น้องๆ จะเรียนได้อย่างมีความสุขและตั้งใจอยากเข้าเรียนทุกครั้งครัง”