ตอนที่ 119 พระไตรปิฎก เล่มที่ 25 ข้อที่ 10 : “ลงทุนในตัวเอง” | Dhamma Driven Business จากศาลาถึงบอร์ดรูม by Dean

“ลงทุนในตัวเอง – เช่น การศึกษา การพัฒนาทักษะ”

พระพุทธเจ้าตรัสว่า: “ตนคือทรัพย์สมบัติที่มีค่าที่สุด”
(พระไตรปิฎก เล่ม 25 ข้อ 10)

การลงทุนในตัวเองเป็นสิ่งที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด ทั้งในด้านความรู้ ความสามารถ และคุณค่าภายในที่ยั่งยืน การศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น เช่น ปริญญาโทหรือปริญญาเอก จึงไม่ใช่เพียงการเพิ่มวุฒิ แต่คือการพัฒนาศักยภาพเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในชีวิตและการทำงาน

Investing in Oneself – Education and Skill Development

The Buddha said: “One’s self is the most valuable possession.”
(Tipiṭaka Vol. 25, No. 10)

Investing in oneself yields the highest possible returns.

This involves enrolling in higher education programs, such as a Master’s or Doctoral degree, to strategically enhance one’s personal and professional value.


โครงการให้ความรู้แก่สังคมด้านธรรมะเชิงบริหารและการจัดการอย่างยั่งยืน

วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาด้านการจัดการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม มุ่งมั่นในการส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยบูรณาการหลักธรรมทางพุทธศาสนาเข้ากับแนวคิดด้านการบริหารและการจัดการสมัยใหม่ ภายใต้ “โครงการให้ความรู้แก่สังคมด้านธรรมะเชิงบริหารและการจัดการอย่างยั่งยืน” เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ช่วยให้ผู้บริหาร นักศึกษา และสังคมทั่วไป ได้พัฒนาทัศนะที่ถูกต้อง และนำหลักธรรมมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจอย่างมีคุณธรรม โปร่งใส และสมดุล สะท้อนพันธกิจของมหาวิทยาลัยในการเป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อสังคมแห่งอนาคต (University for Sustainable Society) ที่มุ่งส่งเสริมทั้ง การพัฒนาปัญญา คุณธรรม และความยั่งยืน ควบคู่กันไป สอดคล้องกับแนวทางของ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) โดยเฉพาะในด้านการศึกษาที่มีคุณภาพ การเติบโตทางเศรษฐกิจที่มีจริยธรรม และการสร้างสังคมที่เข้มแข็งและเป็นธรรม


การเชื่อมโยงกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)

SDG 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality Education)

การส่งเสริมให้บุคคลพัฒนาตนเองผ่านการศึกษาและการเรียนรู้ตลอดชีวิต เป็นพื้นฐานของการสร้างสังคมแห่งปัญญาและโอกาสที่เท่าเทียม
🔗 สอดคล้องกับเป้าหมายย่อย 4.3 — การเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษาอย่างเท่าเทียมและมีคุณภาพ


SDG 8: งานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ (Decent Work and Economic Growth)

การพัฒนาทักษะและความรู้ของบุคลากรช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างมั่นคง
🔗 สอดคล้องกับเป้าหมายย่อย 8.5 — การส่งเสริมการจ้างงานที่มีคุณค่าและรายได้ที่เท่าเทียม


SDG 10: การลดความไม่เสมอภาค (Reduced Inequalities)

การเปิดโอกาสให้ผู้คนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงการศึกษาระดับสูง เป็นแนวทางสำคัญในการลดช่องว่างทางสังคมและเศรษฐกิจ
🔗 สอดคล้องกับเป้าหมายย่อย 10.2 — การส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างเท่าเทียม




ในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว “ธรรมะ” คือพลังแห่งปัญญาที่สามารถนำทางให้การบริหารจัดการดำเนินไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน โครงการให้ความรู้แก่สังคมด้านธรรมะเชิงบริหารและการจัดการอย่างยั่งยืน จึงมุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงคุณค่าของในการคิด การตัดสินใจ และการดำเนินงาน เพื่อขับเคลื่อนองค์กร สังคม และประเทศชาติไปสู่อนาคตที่สมดุลทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และจิตใจ

#DhammaDrivenBusiness#DrDhammaDriven#DrVichitUon#SPU#SripatumUniversity#WeCreateProfessionalsByProfessionals#จากศาลาถึงบอร์ดรูม#มหาวิทยาลัยศรีปทุม#วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาด้านการจัดการ#สร้างมืออาชีพด้วยมืออาชีพ#เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง

ศิษย์เก่า

Most Popular

Categories

On Key

Related Posts

๑๐ ธันวาคม “วันรัฐธรรมนูญ : วันสำคัญที่ไทยระลึกถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชน”

ทุกวันที่ ๑๐ ธันวาคม ของทุกปี ประเทศไทยระลึกถึง วันรัฐธรรมนูญ วันสำคัญที่จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทย ในวันนี้ถือเป็นการรำลึกถึง การประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม ฉบับถาวร

ประกาศกำหนดการขอสำเร็จการศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา ประจำภาคการศึกษาที่ 1/2568 Application Schedule for Graduation Graduate Studies (Master’s – Doctoral Programs) Semester 1/2025

ประกาศกำหนดการขอสำเร็จการศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท – ปริญญาเอก) ประจำภาคการศึกษาที่ 1/2568 ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม

๗ ธันวาคม วันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา

๗ ธันวาคม วันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ⎯⎯ พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเป็นที่เคารพรักของปวงชนชาวไทย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม – จริยธรรม เพื่อพัฒนาครูมืออาชีพและเสริมสร้าง “จิตวิญญาณความเป็นครู” อย่างสมบูรณ์ Sripatum University Organizes a Moral and Ethical Development Program to Advance Professional Teaching Standards and Foster a Complete “Teacher’s Spirit”

กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม – จริยธรรม เพื่อพัฒนาครูมืออาชีพและเสริมสร้าง “จิตวิญญาณความเป็นครู” อย่างสมบูรณ์ วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาด้านการจัดการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ดำเนินการจัด “กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม

ค่าเทอมสาขา

คณะ/สาขาวิชาลักษณะการกู้ยืมฯเทอม 1ตลอด หลักสูตร
วิทยาลัยการบินและคมนาคม
การจัดการความปลอดภัยการบิน2 + Human*39,800 34,800310,200