สวัสดีค้าบบบน้องๆ ทุกคน! วันนี้พี่โบอิ้ง หรือชื่อเต็มๆว่า นภภูมิ อุ่นเป็ง นักศึกษาปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยศรีปทุม
จะมาเล่าให้ฟังว่า ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยมันเป็นยังไง วิศวะโยธาต้องเรียนอะไรบ้าง และทำไมพี่ถึงเลือกเดินเส้นทางนี้!

จากเชียงรายสู่รั้วมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ
ย้อนกลับไปสมัยมัธยม พี่เรียนที่โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย ตอนนั้นก็ยังงงๆ ว่าจะเรียนอะไรดี แต่รู้แค่ว่าชอบตัวเลข ชอบคำนวณ แล้วก็ติดนิสัยชอบสังเกตตึก ชอบดูการก่อสร้างมาตั้งแต่เด็กๆ พอเริ่มศึกษาก็รู้ว่า วิศวกรรมโยธา นี่แหละใช่เลย! เพราะมันเกี่ยวกับโครงสร้างทั้งหมดที่เราเห็น ไม่ว่าจะเป็นตึก ถนน สะพาน ทุกอย่างล้วนมีวิศวกรโยธาอยู่เบื้องหลัง

ชีวิตนักศึกษาวิศวะโยธา – สนุกและท้าทาย
เข้ามาเรียนจริงๆ ต้องบอกเลยว่า ไม่ได้หมู! แต่ก็ ไม่ได้ยากเกินไป ถ้าน้องๆ มีใจรักและตั้งใจเรียน ในสาขา
วิศวะโยธาเราจะได้เรียนเกี่ยวกับโครงสร้างอาคาร ถนน สะพาน รวมถึงการคำนวณต่าง ๆ ซึ่งมันโคตรท้าทาย แต่ก็สนุกมากกก โดยเฉพาะวิชาที่พี่ชอบที่สุดคือ การออกแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก อารมณ์แบบเราได้สร้างโครงสร้างให้เกิดขึ้นจริง คิดแล้วโคตรเท่!
นอกจากเรียนทฤษฎีแล้ว สิ่งที่พี่ชอบคือ เราจะได้ลงมือทำจริง! มหาวิทยาลัยของเรามีห้องแลป มีอุปกรณ์ เครื่องมือที่ครบและทันสมัย ที่พร้อมให้น้องๆ ได้ลองใช้ นี่แหละข้อดีของการเรียนที่นี่ ไม่ใช่แค่นั่งจ้องกระดานแล้วจินตนาการ แต่ได้เห็น ได้สัมผัส ได้ทดลองจริงๆ

อาจารย์และเพื่อน ๆ – พาร์ทที่ทำให้ชีวิตมหาลัยไม่น่าเบื่อ
พูดถึงอาจารย์ในคณะ พี่ต้องขอชื่นชมเลยว่า สอนได้เข้าใจง่ายมาก คุยง่ายสุด ๆ และที่สำคัญคือให้คำแนะนำได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะ อาจารย์ไพจิตร ผาวัน หรือคณะบดีของเรา ท่านเป็นคนที่มีความรู้ลึกซึ้ง และยังช่วยแนะแนวทางอาชีพให้เราด้วย นอกจากความรู้แน่นแล้ว ยังเป็นกันเองสุด ๆ เวลามีคำถามหรือปัญหาอะไร จะตั้งใจฟังและให้คำแนะนำอย่างตรงจุด และสิ่งที่พี่ชอบที่สุด คือ อาจารย์ทุกคนในคณะจะคอยกระตุ้นให้นักศึกษา “คิด” มากกว่าแค่ “จำ” ทำให้เราได้พัฒนาแนวคิดแบบวิศวกรจริง ๆ
ส่วนเรื่องเพื่อนๆ และรุ่นพี่ พี่ขอบอกเลยว่า สังคมที่นี่โคตรดี! รุ่นพี่ไม่ได้ดุอย่างที่หลายคนคิดนะ
แต่กลับ Friendly มาก ๆ พร้อมช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา แชร์ทริกการเรียนแบบไม่มีกั๊กเลย ส่วนเพื่อนๆ ในคณะก็เก่งกันทุกคน ไม่หวงความรู้ เวลาเรียนหรือทำโปรเจกต์คือช่วยกันแบบสุดตัว ทำให้บรรยากาศในห้องเรียนไม่เครียด แต่กลับอบอุ่นและสนุกสุดๆ

ประสบการณ์ที่ได้ – มากกว่าการเรียนในห้อง
เรียนวิศวะโยธาที่นี่ ไม่ได้มีแค่เรื่องเรียนนะ นอกจากการนั่งเรียนในห้อง พี่ยังมีโอกาสจากคณะอาจารย์และรุ่นพี่ได้ร่วมแข่งขันและได้รับ รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ จากการประกวดโครงงานเพื่อพัฒนาคุณลักษณะบัณฑิตอุดมคติไทย จากโครงงาน “Semi-Automated BIM System based Point-Cloud for Conservation Building” พัฒนาเทคโนโลยีอนุรักษ์อาคารเก่า ปี 2567 นี่เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่พี่ภูมิใจมากและจะจดจำไว้เป็นอย่างดี และนอกจากเรื่องเรียน พี่ยังเคยเป็น นักกีฬาบาสเกตบอลของมหาวิทยาลัย อีกด้วยนะ! เรียกได้ว่ามีทั้งวิชาการและกิจกรรมไปพร้อม ๆ กันเลย

ชีวิตในมหาวิทยาลัย – ที่นี่ไม่ได้มีแค่การเรียน
มหาวิทยาลัยศรีปทุมบรรยากาศดีมากกก มีมุมให้พักผ่อนเพียบ! มุมโปรดของพี่คือ ลานหูกวาง เพราะมันเป็นลานโล่ง ๆ อากาศดี นั่งทำงานก็ได้ ผ่อนคลายก็ดี บางวันมีดนตรีสดมาเล่นให้ฟังด้วย ฟีลโคตรชิล~
สิ่งอำนวยความสะดวกก็ครบครัน โดยเฉพาะ โรงอาหาร ที่มีทั้ง โรงร้อนกับโรงเย็น (ชื่อดูโหดแต่ของกินอร่อยนะ!) และที่ขาดไม่ได้คือ ร้านกาแฟ Amazon เพราะพี่เป็นคนชอบกินกาแฟ ถ้าวันไหนไม่ได้กินนี่คือหมดพลังเรียนทันที 5555

การเดินทางมามอ – ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!
ใครที่กลัวว่าการเดินทางจะลำบาก พี่บอกเลยว่าไม่ต้องห่วง! เพราะมหาวิทยาลัยศรีปทุมของเราติดกับ BTS สถานีบางบัวแบบเดินแค่ไม่กี่ก้าวก็ถึงประตูมอแล้ว สะดวกสุดๆ โดยเฉพาะคนไม่มีรถ หรือไม่อยากฝ่ารถติดตอนเช้า ส่วนใครที่ขับรถมาเองก็สบายใจได้เลย เพราะที่จอดรถที่นี่มีเพียบ ไม่ต้องวนหาที่ให้เครียด อีกอย่างคือใกล้ถนนใหญ่ รถเมล์ก็มีหลายสายผ่าน เดินทางสะดวกทั้งขาไปและขากลับเลยค้าบบบ!

แต่งตัวยังไงมาเรียนดี?
เรื่องการแต่งตัวที่นี่คือชิลมากกกก น้องๆ สามารถใส่ชุดสุภาพทั่วไปมาเรียนได้เลย ไม่ต้องตื่นเต้นว่าจะโดนเรียกหน้าห้อง ขอแค่ไม่โป๊ไม่เวอร์ก็พอ แต่ถ้าวันไหนมีแลปหรือลงไซต์นอกสถานที่ ก็จะมีเสื้อช็อปเท่ๆ ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ไว้ให้ใส่แบบมือโปร หรือจะใส่เสื้อโปโลประจำคณะก็ดูดีไปอีกแบบ เป็นลุคที่ดูเรียบร้อยแต่ไม่ทางการเกินไป สบายๆ ตามสไตล์เด็กมหาลัย แถมใครอยากมีลุคเท่ๆ แบบเด็กวิศวะก็จัดไปโลดดด!
สรุป – วิศวกรรมโยธาเป็นทางที่ใช่สำหรับใคร?
ถ้าน้องเป็นคนที่ ชอบคำนวณ ชอบการออกแบบ และอยากสร้างสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ พี่บอกเลยว่า วิศวกรรมโยธา คือทางที่ใช่สำหรับน้องแน่นอน! และถ้าน้องอยากเรียนที่ที่มีทั้งการสอนที่ดี บรรยากาศที่ดี และโอกาสมากมาย มหาวิทยาลัยศรีปทุม คือที่ที่ใช่สำหรับน้องๆแน่นอน!
ถ้าสนใจสมัครเรียน สามารถดูรายละเอียดได้ที่ สมัครเรียนที่นี่ หรือมาสมัครด้วยตัวเองที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม อาคาร 11 ชั้น 2
สุดท้ายนี้ ถ้าน้องอยากพูดคุยหรือสอบถามอะไรเพิ่มเติม ทักมาหาพี่ได้เลย!
📷 IG: _napapoom
📘 Facebook: Napapoom Ounpeng
แล้วเจอกันที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมนะค้าบบบ! 😃🎉
……………………………………………………………………………..
คณะวิศวกรรมศาสตร์ SPU
หลักสูตรรองรับการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม
เรียนเรื่องยากให้เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริงครบทุกสายงานวิศวะ
ลงมือปฏิบัติจริง ด้วยอุปกรณ์จริง ผ่านโครงการต่างๆ กับอาจารย์ตัวจริงในอุตสาหกรรม
- วิศวกรรมไฟฟ้า
เรียนระบบไฟฟ้ากำลังในอาคารและอุตสาหกรรม จัดเต็มเรื่องเครื่องจักรกลไฟฟ้า
และการออกแบบหุ่นยนต์ - วิศวกรรมโยธา
อัดแน่นความรู้การจัดการงานก่อสร้างทุกประเภท ครอบคลุมการก่อสร้างอาคาร
ถนน สะพาน เขื่อน อุโมง และระบบขนส่ง - วิศวกรรมเครื่องกล
ศึกษาเครื่องจักรกลทุกรูปแบบ สร้างเครื่องจักรกล หุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ ระบบขับเคลื่อน
เทคโนโลยีอาคาร และยานยนต์สมัยใหม่ - วิศวกรรมระบบราง
เรียนระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูง ตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมระบบรางไทยแบบครบวงจาร - วิศวกรรมอุตสาหการและการจัดการ
เรียนรู้เทคนิคการจัดการวิศวกรรมทุกระบบ เจาะลึกกระบวนการด้านอุตสาหกรรมการผลิตและโลจิสติกส์ - วิศวกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ
เรียนระบบเซนเซอร์ การควบคุมตำแหน่ง และการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ ใช้ระบบ Automation ควบคุมหุ่นยนต์ด้วย PLC, SCADA และแขนกล
>> สมัครออนไลน์ คลิกที่นี่ <<