จากนักศึกษา สู่เจ้าของธุรกิจ!
คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม พร้อมก้าวเป็น CEO ตั้งแต่ยังไม่เรียนจบ 🚀
เคยป่ะ? ไถฟีด TikTok, IG ไปเจอคนไลฟ์สดขายของที ยอดคนดูเป็นพัน ออเดอร์เข้าแบบรัวๆ แล้วในใจมันก็คิดขึ้นมาว่า… “เฮ้ย! เจ๋งว่ะ เราก็อยากทำแบบนี้ได้บ้าง” ความฝันที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองมันลุกโชนขึ้นมา 🔥
แต่การจะเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง แค่มีแพชชั่นอย่างเดียวอาจจะไม่พอ มันต้องมี “สกิล” และ “ความรู้” ที่ถูกต้องด้วย โดยเฉพาะในยุคที่ทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยโลกออนไลน์ การเข้าใจ กลยุทธ์ช่องทางการขายของออนไลน์ คือหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของเราไปรอดและไปปัง! และนี่คือจุดที่ คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เข้ามาตอบโจทย์แบบตรงจุดสุดๆ
ทำไมต้อง คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม? ไม่ได้มาเล่นๆ นะบอกเลย! 😉
ลืมภาพการเรียนบริหารแบบเก่าๆ ที่นั่งเลคเชอร์ทฤษฎีจ๋าในห้องไปได้เลย เพราะที่ SPU เขาเน้นคอนเซ็ปต์ “เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง” ซึ่งมันดีต่อใจวัยรุ่นอย่างเรามากๆ เพราะอะไรน่ะเหรอ?
- 🧑🏫 อาจารย์คือตัวจริงในวงการ: อาจารย์หลายท่านไม่ใช่แค่นักวิชาการ แต่เป็นเจ้าของธุรกิจตัวจริง, นักการตลาดมือฉมัง ที่พร้อมจะเอากรณีศึกษาล่าสุด เคสที่กำลังเป็นไวรัล มาสอนให้เราเห็นภาพชัดๆ ไม่มีตกเทรนด์
- 🌐 หลักสูตรอัปเดตไว ทันโลกดิจิทัล: ที่นี่ไม่ได้สอนแค่ทฤษฎีการตลาด 4P แบบในตำรา แต่จะเจาะลึกไปถึง Social Commerce, การยิงแอดในแพลตฟอร์มต่างๆ, การทำ SEO ให้เว็บติดหน้าแรก Google, การใช้ Data มาวิเคราะห์ลูกค้า ไปจนถึงการสร้าง Personal Branding ในโลกออนไลน์
- 🤝 Connection คือพลัง: การได้เรียนที่ SPU ทำให้เรามีโอกาสได้เจอเพื่อนๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน ได้สร้างคอนเนคชันกับรุ่นพี่ที่จบไปแล้วและประสบความสำเร็จในหลากหลายวงการ รวมถึงพาร์ทเนอร์ของมหาวิทยาลัยที่เป็นบริษัทชั้นนำอีกเพียบ!
- 💡 มีพื้นที่ให้ปล่อยของ: ที่นี่สนับสนุนให้นักศึกษาได้ลงมือทำจริง! มีโปรเจกต์ให้ปั้นธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ มีเวทีประกวดแผนธุรกิจ และมี Workshop เสริมสกิลต่างๆ ตลอดทั้งปี ให้เราได้ทดลองไอเดียแบบไม่ต้องกลัวเจ๊ง
เปิดตำรา! กลยุทธ์ช่องทางการขายออนไลน์ฉบับเด็กบริหารฯ SPU 📖✨
พอเข้ามาเรียนที่ คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุมแล้ว เราจะได้เรียนรู้ว่า “ช่องทางการขาย” ไม่ใช่แค่การมีเพจ Facebook อย่างเดียว แต่มันคือการวางกลยุทธ์ที่ซับซ้อนและสนุกกว่านั้นเยอะ! มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
1. Social Commerce – พลังแห่งโซเชียลมีเดียที่ต้องใช้ให้เป็น
นี่คือสนามเด็กเล่นของวัยรุ่นอย่างเรา! ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, TikTok, X แต่การจะเปลี่ยนผู้ติดตามให้เป็นลูกค้า มันต้องมีมากกว่าแค่การโพสต์รูปสวยๆ
- Content is King: สร้างคอนเทนต์ที่ “ใช่” สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่แค่ขายของโต้งๆ แต่อาจจะเป็นการให้ความรู้, การสร้างแรงบันดาลใจ, หรือคอนเทนต์สนุกๆ ที่ทำให้คนอยากแชร์
- Live Streaming: สกิลการไลฟ์สดคือสิ่งจำเป็น! ที่ SPU มีสอนตั้งแต่การเตรียมตัว, การพูด, การสร้างปฏิสัมพันธ์ ไปจนถึงเทคนิคปิดการขายกลางไลฟ์
- Community Building: สร้างกลุ่มหรือคอมมูนิตี้ของลูกค้าเพื่อให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) และเกิดการซื้อซ้ำ
2. E-Marketplace – สนามรบของยักษ์ใหญ่ (Shopee, Lazada)
ใครๆ ก็เปิดร้านใน Shopee, Lazada ได้ แต่ทำยังไงให้ร้านเราเด่นกว่าคู่แข่งเป็นหมื่นๆ ร้าน? ที่นี่มีคำตอบ!
- Keyword Research: การเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่ถูกต้องในชื่อสินค้าและคำอธิบาย จะทำให้ลูกค้าค้นหาสินค้าเราเจอง่ายขึ้น
- Store Decoration & Promotion: เรียนรู้เทคนิคการแต่งร้านให้น่าเชื่อถือ, การจัดโปรโมชั่น, การใช้โค้ดส่วนลด, และการเข้าร่วมแคมเปญต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย
- Algorithm Hacking: เข้าใจวิธีการทำงานของอัลกอริทึมในแพลตฟอร์ม เพื่อดันสินค้าของเราให้ไปอยู่หน้าแรกๆ ให้ได้
3. Brand.com (Website) – สร้างอาณาจักรของตัวเอง
นี่คือสเต็ปของคนจริงจังที่อยากสร้างแบรนด์ระยะยาว การมีเว็บไซต์ของตัวเองเปรียบเสมือนการมี “บ้าน” ที่เราควบคุมได้ทุกอย่าง
- Brand Identity: การสร้างตัวตนของแบรนด์ผ่านดีไซน์, สี, โลโก้, และวิธีการสื่อสารบนเว็บไซต์
- SEO (Search Engine Optimization): กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้คนเจอเว็บเราบน Google เวลาค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของเรา เป็นการได้ลูกค้ามาแบบไม่ต้องเสียเงินยิงแอด!
- Data Collection: เราสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าได้อย่างละเอียด เพื่อนำไปวิเคราะห์และทำการตลาดแบบรู้ใจ (Personalized Marketing) ได้ในอนาคต
4. Omnichannel – เทคนิคขั้นเทพที่ SPU ต้องสอน!
ขั้นสุดของการขายของออนไลน์คือ Omnichannel หรือการเชื่อมทุกช่องทางเข้าด้วยกันแบบไร้รอยต่อ เช่น ลูกค้าเห็นโฆษณาใน IG > คลิกเข้ามาดูรายละเอียดในเว็บไซต์ > ทักมาถามใน LINE Official Account > และตัดสินใจซื้อผ่าน Shopee… การสร้างประสบการณ์แบบนี้แหละที่จะมัดใจลูกค้าให้อยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ ม.ศรีปทุม ให้ความสำคัญอย่างมาก
Q&A ถามมา-ตอบไป สไตล์เด็ก SPU 🙋♂️🙋♀️
Q1: ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนเลย ไม่มีพื้นฐานเลย จะเรียนรอดไหม?
A: สบายมาก! ที่นี่พร้อมปูพื้นฐานให้ตั้งแต่ศูนย์ ขอแค่มีใจรักและอยากเรียนรู้จริงๆ อาจารย์และเพื่อนๆ พร้อมซัพพอร์ตเต็มที่ หลักสูตรถูกออกแบบมาสำหรับคนที่อยากเริ่มต้น ทุกคนมาเริ่มนับหนึ่งไปพร้อมกัน!
Q2: เรียนหนักไหม? จะมีเวลาไปทำธุรกิจของตัวเองหรือไปทำกิจกรรมอื่นหรือเปล่า?
A: การเรียนที่ SPU เน้นความเข้าใจและการลงมือทำมากกว่าการท่องจำ แน่นอนว่าต้องมีการบริหารจัดการเวลาที่ดี แต่หลายๆ คนก็สามารถเรียนไปพร้อมกับเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองได้ เพราะสิ่งที่เรียนในห้อง สามารถเอาไปใช้ได้จริงทันที ถือเป็นการบ้านภาคปฏิบัติไปในตัวเลย
Q3: จบจาก คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม แล้วทำอะไรได้บ้าง? นอกจากขายของออนไลน์
A: ได้เยอะมาก! การขายของออนไลน์เป็นแค่หนึ่งในสกิลที่เราจะได้ไป แต่เราสามารถเป็นได้ทั้ง นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer), ผู้จัดการแบรนด์ (Brand Manager), นักวางแผนกลยุทธ์, ที่ปรึกษาธุรกิจ, ทำงานในฝ่าย E-commerce ของบริษัทใหญ่ๆ หรือจะกลับไปต่อยอดธุรกิจของที่บ้านก็ได้ เรียกว่าทางเลือกเปิดกว้างสุดๆ
Q4: ค่าเทอมแพงไหม? มีทุนให้หรือเปล่า?
A: เรื่องค่าเทอมถือเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต ซึ่งที่ ม.ศรีปทุม ก็มีทุนการศึกษาให้เลือกหลากหลายประเภทมากๆ แนะนำให้ลองเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยโดยตรง หรือทักไปสอบถามพี่ๆ แนะแนวได้เลย มีทุนสำหรับคนเก่งและคนมีฝันรออยู่เพียบ!
การเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยก็เหมือนการเลือกลงทุนให้กับอนาคตของตัวเอง ถ้าใจมันบอกว่า “ใช่” เราอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากเป็นนายตัวเอง การเลือกเรียนในที่ที่พร้อมจะมอบเครื่องมือและติดอาวุธให้เราแบบครบเครื่องอย่าง คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ก็คือคำตอบที่ไม่ต้องคิดเยอะเลย
ถ้าพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่เส้นทางเจ้าของธุรกิจยุคดิจิทัล… ก็อย่ารอช้า!
แล้วเจอกันที่ SPU นะ ว่าที่ CEO ทุกคน!
………………………………………………………………….
คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ SPU
หลักสูตรยุคใหม่! ตอบโจทย์คนมีความสามารถหลากหลาย
หรืออยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง Design การเรียนในแบบที่ตัวเองชอบ
พร้อมสร้างธุรกิจรูปแบบใหม่ที่แตกต่างกับนักธุรกิจตัวจริง
- สหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม
เรียนแบบ Project Based ที่เน้น Design Thinking เลือกเรียนได้ตามใจชอบ แบบไม่จำกัดคณะ - การเป็นเจ้าของธุรกิจและสร้างสรรค์นวัตกรรม
ปล่อย Idea ธุรกิจ แบบไม่มีขีดจำกัด เรียนกับเจ้าของธุรกิจตัว TOP และ Connect กับองค์กรชั้นนำ
>> สมัครออนไลน์ คลิกที่นี่ <<