สวัสดีค่ะน้องๆ พี่ชื่อ กนกวรรณ แสงคำเจริญ ชื่อเล่น ยอน จบจากโรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก ปัจจุบันพี่เรียนอยู่คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจ ปี 4 ค่ะ และพี่ก็จะมารีวิวเกี่ยวกับการเรียนการทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับคณะและสาขาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจและรวมถึงการใช้ชีวิตแบบเด็กมหาวิทยาลัยมาฝากน้องๆ ด้วยนะคะ เริ่มจากอาจารย์ทั้ง 3 ท่านที่สอนประจำสาขาภาษาจีนและที่พี่เคยเรียนกับท่านกันนนนนนน
Jun Lee หรือที่นักศึกษาเรียกกันว่า “เหล่าซือ หลี่” อาจารย์ หลี่ เป็นหัวหน้าสาขาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจ และยังเป็น อาจารย์ สอนด้านวัฒนธรรมจีน และเป็นอาจารย์ที่สอนสนุกไม่น่าเบื่อ ในระหว่างการสอนอาจารย์จะมีกิจกรรมมทำและก็จะมีการดูหนังให้เรามานั่งวิเคราะห์สนุกมากๆ นักศึกษาชอบสุดๆ ไปเลยถ้าได้เรียนกับอาจารย์หลี่ พี่รับรองถึงความสนุกที่จะได้เรียนกับอาจารย์หลี่เลยค่ะ
Xiao ShanShan หรือที่นักศึกษาในสาขาจะเรียกกันว่า “เหล่าซือ ชานชาน”
เหล่าซือ ชานชาน เป็นที่ปรึกษาของพี่ก็คือรุ่น 61 และเป็นอาจารย์สอนภาษาจีนกับทุกชั้นปี เหล่าซือชานชานเป็นอาจารย์ที่สอนที่ทำให้นักศึกษาดูไม่น่าเบื่อกับบทเรียนเกินอาจารย์จะมีกิจกรรมให้ทำตลอดทุกคาบ มีทั้งร้องเพลง, เล่นเกมต่างๆ และที่สำคัญ เหล่าซือ ชานชาน เป็นอาจารย์ที่ใจดีมากและน่ารักกับนักศึกษาตลอด ถ้าน้องๆ ได้เรียนกับ เหล่าซือ ชานชาน น้องจะได้รู้ถึงความใจดีและการสอนที่สนุกของ อาจารย์ ชานชาน อย่างแน่นอน
อาจารย์ ผ่องพรรณ ทวีเลิศทรัพย์ หรือที่นักศึกษาเรียกกันว่า “อาจารย์ เบล”
อาจารย์ เบล ขึ้นชื่อเรื่องเป็นอาจารย์ที่เข้มงวดในเรื่องการเรียน แต่ถึงจะขึ้นชื่อเรื่องการเข้มงวด แต่อาจารย์เป็นคนที่สอนสนุกมากๆ เช่นกันกิจกรรมการสอนแต่ละคาบไม่เคยแผ่วนะจ๊ะน้องๆ การเล่นเกม, การสอนนอกสถาน และอาจารย์เบลเป็นอาจารย์ที่นักศึกษาสามารถคุยได้ทุกเรื่อง ใครที่บอกว่าอาจารย์ ดุมาก อย่าไปเชื่อนะน้องๆ อาจารย์ไม่ได้ดุอย่างที่น้องๆคิดนะ ถ้าได้ลองเรียนกับ
อาจารย์เบลน้องๆ จะเก่งภาษาจีนขึ้นมาอีกระดับเลยพี่ขอบอกกกกกกก
นอกจากอาจารย์ผู้สอนที่สอนได้สนุกแล้ว ก็ยังมีวิชาที่สนุกที่มากๆ สำหรับพี่นั้นก็คือวิชาวัฒนธรรมจีน ซึ่งเป็นวิชาที่พี่ชอบมากๆ เลยค่ะเพราะว่า เราไม่ได้เรียนรู้กันแค่ในห้องเรียนอย่างเดียวเรายังได้ทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมอีกต่างหากถือว่าสนุกมากๆ เลยแหละ ทั้งช่วยกันตกแต่งซุ้มของตัวเองเพื่อที่จะให้ผู้คนมาชมผลงานตัวเองและพรีเซนต์ผลงานของกลุ่มตัวเองให้กับผู้ที่มาชมตื่นเต้นมากๆ เลยนะคะ
และแน่นอนการเรียนภาษามันก็ต้องมีความยากง่ายปะปนกันไปตามลำดับชั้นปี การเรียนภาษาแน่นอนว่าเราต้องเป็นคนขยันระดับหนึ่งต้องขยันอ่านคำศัพท์ขยันแต่งประโยคฝึกพูดฝึกฟังถึงจะเก่ง แต่สำหรับพี่แล้วพี่แค่สนุกกับการเรียนไม่ได้ขยันอ่านคำศัพท์แต่พี่ตั้งเป้าหมายคำศัพท์วันละ 10 คำ เฉพาะคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอและฝึกการฟังและพูดด้วยการดูซีรีส์มากกว่าการที่จะมาอ่านหนังสือเพราะจับหนังสือปุ๊บหลับปั๊ปเลยล่ะ5555555
นอกจากเรื่องเรียนแล้วกลุ่มเพื่อนก็สำคัญสำหรับการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย และแน่นอนการที่เรามีเพื่อนในมหาวิทยาลัยก็เป็นเรื่องดีอยู่หลายๆ เรื่องเหมือนกันนะหากเราไม่เข้าใจบทเรียนก็มีเพื่อนนี่แหละคอยช่วยเราตลอดเวลา พี่ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มีเพื่อนทั้งในคณะและสาขาเยอะอยู่เหมือนกัน อาจเพราะว่าพี่เป็นสโมสรนักศึกษาของคณะเลยมีทั้งเพื่อนในสาขาและคณะ
พี่คิดว่าพี่มีโชคด้านเพื่อนมากๆๆ เพื่อนทั้งกลุ่มคือดีสุดๆ เดอะเบสเพื่อนมากจริงๆ ความจริงใจของเพื่อนทั้ง 2 กลุ่มที่มีให้ต่อกันและกันดีที่สุดก็เพื่อนนี่แหละที่สำคัญมากๆ เหมือนกันชีวิตมหาวิทยาลัยถ้าน้องๆ เจอเพื่อนที่จริงใจเราก็ควรรักษาความสัมพันธ์แบบนี้ไปนานๆ นะ ก็นอกจากจะมีเพื่อนแล้ว แล้วรุ่นพี่ละมีบ้างมั้ย? แน่นอนว่าต้องมีอยู่แล้วทั้งรุ่นพี่คณะและสาขารุ่นพี่คณะก็มักจะขอคำปรึกษาเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและเรื่องอื่นๆ ส่วนรุ่นพี่ในสาขาก็จะปรึกษาเรื่องการเรียนต่างๆ ไม่ว่าจะรุ่นพี่ในสาขาหรือนอกสาขาก็ต่างเป็นรุ่นพี่ที่ดีมากๆ คณะนี้ถ้ามองเป็นครอบครัวคืออบอุ่นมากๆ เลยล่ะ
การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยพี่เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบบรรยากาศของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะช่วงตอนที่ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ของคณะที่ได้ทำกับรุ่นพี่ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมของสตาฟและการได้เป็นเชียร์หลีดเดอร์ของคณะ บรรยากาศการซ้อมถึงแม้ว่าจะมีความเหนื่อยๆ แต่การที่เราได้ทำกิจกรรมของคณะหรือมหาวิทยาลัยมันก็นจะเป็นความทรงจำที่ดีอย่างหนึ่งเลยนะ
และถ้าจะถามว่าพี่เป็นเด็กกิจกรรมทำกิจกรรมจนมืดค่ำแล้วกลับบ้านยังไง แน่นอนว่าพี่ไม่ได้กลับบ้านตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยพี่ก็มาเช่าหอที่ใกล้กับมหาวิทยาลัย เรื่องการเดินทางเลยไม่เป็นปัญหามามหาวิทยาลัยเท่าไรตอนเช้าพี่ก็นั่งรถเมล์ 10 บาทต่อเดียวถึงมหาวิทยาลัยเลย เพราะแถวๆ มหาวิทยาลัยมีหอพักเยอะมากๆ น้องๆ ไม่กลัวเลยนะคะว่าจะไม่มีหอพักอยู่พี่รับรองว่ามีแน่นอน
ส่วนเรื่องการแต่งตัวไปเรียนเรื่องนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะโดนบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษาพี่บอกเลยว่าสาขาภาษาจีนไม่มีบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษาแน่นอน ก็ตามสไตล์เราเลยว่าเราอยากใส่ชุดไหนไปเรียนพี่ส่วนมากก็จะใส่สลับกันไปมา ทั้งเสื้อคณะทั้งชุดนักศึกษาและชุดธรรมดาๆ ไปเรียนค่ะ
และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่รีวิวการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยของพี่ แต่พี่ก็อยากจะบอกน้องๆ ว่าการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยก็อยากให้น้องๆ สนุกกับการใช้ชีวิตทำในสิ่งที่ตัวเองชอบให้สุดๆ เรียนให้เต็มที่เที่ยวให้เต็มที่ทำกิจกรรมให้เต็มที่อยู่กับเพื่อนให้สนุกและเต็มที่กับชีวิตมหาวิทยาลัย 4 ปีที่น้องๆ จะต้องเจอด้วยตัวเองนะคะ และสุดท้ายท้ายที่สุดพี่ก็อยากจะบอกกับน้องๆ ที่เข้ามาเรียนในคณะศิลปศาสตร์ไม่ว่าจะสาขาไหนๆ ก็จะเริ่มต้นด้วยพื้นฐานใหม่ทั้งหมด น้องๆ ไม่ต้องกังวลว่าไม่มีพื้นฐานภาษามาแต่แรกเริ่มจะตามเพื่อนไม่ทันทุกอย่างเราเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดพี่ขอยินดีต้อนรับน้องๆ ทุกคนเข้าสู่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมค่ะ
อยากสอบถามพูดคุยติดต่อทางนี้เลย~~
IG : Kat461_cb
FB : Kanokwan Saengkhamcharoen