Facultyวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน

ประโยชน์สุดว้าว!! ของ Supply Chain #วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน SPU

Supply Chain หรือ ห่วงโซ่อุปทาน คือ ขั้นตอนกระบวนการการเคลื่อนย้ายจัดส่งสินค้าจนไปถึงมือของลูกค้าอย่างปลอดภัยและตรงตามเวลา สิ่งสำคัญคือเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของผู้บริโภค

ไหนๆ ก็รู้จัก Supply Chain กันแล้ว เรามาดูประโยชน์ของห่วงโซ่อุปทานกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง..

เมื่อทุกอย่างถูกวางเอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้นการผลิตด้วยซ้ำ นั่นคือจัดซื้อวัตถุดิบต่างๆ ไปจนถึงกระบวนการจัดเก็บ, การซื้อขายสินค้า, การขนส่ง ท้ายที่สุดคือไปถึงมือลูกค้า นั่นแสดงให้เห็นว่าหากมีวิธีบริหารจัดการ Supply Chain ที่ดีจะช่วยให้การทำงานคล่องตัว มีความเป็นขั้นตอนชัดเจน พนักงานทำงานง่ายขึ้น ตัวผู้บริหารรับรู้ถึงปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่แก้ไขได้รวดเร็ว

เมื่อระบบจัดการต่างๆ มีประสิทธิภาพย่อมเป็นเรื่องปกติที่จะทำให้องค์กรสามารถเดินหน้าได้เร็วกว่าคู่แข่งของตนเอง เรื่องนี้เป็นสิ่งเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จให้กับคนทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี เพราะทุกๆ องค์กรย่อมมีเป้าหมายของตนเองชัดเจนอยู่แล้ว เมื่อนำระบบจัดการที่มีมาตรฐานเข้ามาเสริมอีก คราวนี้ก็เดินหน้าแบบก้าวกระโดดกันเลย

เรื่องต้นทุนเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจ เพราะยิ่งต้นทุนสูงแต่ราคาขายเท่าเดิม หมายถึง การขาดทุนกำไร แต่เมื่อกำไรก็ไม่มีแต่ต้นทุนยังสูงเหมือนเดิม เท่ากับการขาดทุนแบบจริงจัง ดังนั้นระบบ Supply Chain จะช่วยให้คุณรู้ว่าแต่ละขั้นตอนนั้นมีค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนที่เกิดขึ้นเท่าไหร่ สามารถควบคุมหรือลดปริมาณต้นทุนบางส่วนที่ไม่จำเป็นลงได้

ท้ายที่สุดการมีระบบ Supply Chain ที่ดีจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจและอยากกลับมาซื้อสินค้าของคุณอยู่เรื่อยๆ ตรงนี้ย่อมส่งผลดีต่อธุรกิจที่จะเติบโตไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็คาดหวังอยากให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้การบริหารจัดการระบบ Supply Chain ให้ถูกต้อง จะช่วยให้องค์กรก้าวไปตามจุดมุ่งหมายที่คาดหวังเอาไว้ได้จริง

น้องๆ มีข้อสงสัยในระบบ Supply Chain กันไหมคะ หรือสนใจอยากทำงานด้านนี้

มาหาคำตอบและต่อยอดเพื่อทำงานในสิ่งที่ชอบได้ที่ วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน SPU

CLICK! เพื่อสมัครออนไลน์ หรือทักมาสอบถามข้อมูลได้ทุกช่องทางเลยนะคะ

ข้อมูลจาก : thaiwinner

(Visited 2,554 times, 2 visits today)