Faculty คณะวิศวกรรมศาสตร์

ผู้หญิงก็เรียนวิศวะได้! พาไปรู้จักกับ 6 สาขา ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ SPU

ใครเป็นคนบอกละว่าวิศวกรต้องเป็นงานของผู้ชายเท่านั้น? การที่ไม่เคยเห็นวิศวกรหญิงก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีซะหน่อยจริงไหม?
สำหรับสาวๆ คนไหนที่อยากเรียนวิศวะ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนอะไรดี เราจะขอพาไปรู้จักกับ 6 สาขาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่ SPU ว่ามีอะไรกันบ้าง ตามมาเลยยยยยย

แก้ความเข้าใจผิดที่ว่าวิศวกรโยธาจบมาเพื่อสร้างตึกอย่างเดียว เพราะเราอัดแน่นความรู้ทุกระบบ ทั้งวิศวกรรมปฐพี ขนส่ง แหล่งน้ำ เขื่อน สิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ถนัดสายสำรวจ ตรวจสอบและบริหารเป็นอย่างดี พร้อมเปิดโอกาส Go inter รับปริญญาถึง 2 ใบ ในหลักสูตร 2+2 ร่วมกับ Griffith University ที่พอจบแล้วสามารถทำงานที่ออสเตรเลียได้เลย!

สำหรับสาวที่รักในความเร็ว ที่อยากจะสานฝันด้าน Motorsport ไม่ว่าจะสร้างหรือแข่งก็ทำได้! ด้วยหลักสูตรสุดเข้มข้นของระบบยานยนต์ไฟฟ้าในยานยนต์สมัยใหม่ ทั้งเทคโนโลยีปรับปรุงสมถรรนะยานยนต์ และวิศวกรรมรถแข่ง แถมได้ลงมือสร้างและออกแบบรถแข่งด้วยตัวเองอีกด้วย!

มาต่อกันที่สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ที่จะปั้นให้เป็นวิศวกรหญิงไฟแรง เชี่ยวชาญไฟฟ้ากำลังและพลังงาน เรียนรู้ระบบหุ่นยนต์และการควบคุมอัตโนมัติ จนถึงการออกแบบ วางระบบ เครื่องจักรกลไฟฟ้าในอุตสหกรรมการผลิตและอาคาร มีห้อง LAB ที่ทันสมัย ไม่ว่าระบบไหนก็เอาอยู่!

พร้อมเป็นตัวจริงด้านงานกลไก ต่อยอดนวัตกรรมใหมๆ กับการเรียนแบบเจาะลึกกับกลไกด้านเครื่องกลเทคนิคการควบคุม ออกแบบ ทดสอบเครื่องจักรกล และวิเคราะห์ระบบเครื่องจักรกลพลังงาน ระบบอาคาร ระบบควบคุมอัตโนมัติ ไม่ว่าใครก็เรียนได้ กับหลักสูตรการเรียนนอกเวลาราชการ ที่สามารถทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยได้

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ถนัดด้านการวางแผนและการจัดการ วิศวกรรมอุตสาหการคือคำตอบ! เพราะสาขานี้ครอบคลุมทุกระบบในด้านอุตสาหการและโลจิสติกส์ ทั้งลงลึกเรื่องวางแผน คิดวิเคระห์ระบบงาน และบริหารงานจัดการ เพื่อเป็นมือหนึ่งด้านวิศวกรกระบวนการผลิตและโลจิสติกส์ตัวจริง

มากันที่สาขาใหม่ล่าสุดอย่างวิศวกรรมระบบราง ที่หลักสูตรรองรับอนาคตใหม่ของศูนย์กลางระบบราง โดยจะเน้นความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบความท้าทายในเทคโนโลยีความเร็วสูง และที่สำคัญมี MOU บินไปดูงานที่ประเทศจีน 1 ปี อีกด้วย

ความจริงแล้วไม่ว่าจะคณะสาขาไหนก็สามารถเรียนได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ขอแค่เรามีความตั้งใจและขยันที่จะเรียนรู้ แค่นี้ไม่ว่าการเรียนจะหนักแค่ไหนเราก็เอาอยู่แน่นอน!

ติดตามข่าวสารจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้ที่ www.spu.ac.th/fac/engineer/

Facebook Comments
(Visited 119 times, 1 visits today)