เปิดเรื่องเล่าจาก ‘พี่เล้ง’ ว.การบิน SPU พาสานฝัน สู่การเป็น ‘นักบิน’ ที่ดีได้

เปิดเรื่องเล่าจาก 'พี่เล้ง' ว.การบิน SPU
พาสานฝัน สู่การเป็น 'นักบิน' ที่ดีได้

P R O F I L E

…. พี่เล้ง วิทวัสซิ่น ลิม ….

คณะ /สาขา : วิทยาลัยการบินและคมนาคม

สาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน

ทำความรู้จัก พี่เล้ง ว.การบิน

สวัสดีครับ ผม นายวิทวัสซิ่น ลิม หรือเรียก เล้ง ก็ได้ครับ อยู่ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยการบินและคมนาคม สาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผมรู้ตัวเองว่าชอบสายการบิน มาตั้งแต่เด็กแล้วครับ เพราะผมเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ทำให้ผมได้ซึมซับการเดินทางทางอากาศมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอจบมัธยมปลายผม จึงเลือกที่จะเรียนสายอาชีพที่เกี่ยวกับการบิน ผมได้ลองดูมาหลายมหาวิทยาลัย แต่ก็ไม่ตอบโจทย์ผมเท่าที่ SPU ครับ

นิยาม #DEKการบิน

ในมุมมองของผม เด็กการบินเป็นเด็กที่เรียบร้อย มีมารยาทดี และแต่งตัวเนี้ยบ เท่ มีสไตล์เป็นของตัวเองครับ เวลามาเรียนก็มีชุดยูนิฟอร์มสวยๆ ให้ใส่ ไม่เหมือนใคร แต่พอต้องเรียนก็มีความจริงจัง มุ่งมั่น ตั้งใจ และต้องมีความรับผิดชอบสูงมากๆ เลยครับ

ทำงานได้หลากหลาย ไม่ใช่เป็นแค่ นักบิน

ว.การบิน SPU สอนให้ผมได้รู้ถึงความปลอดภัยในการเดินทางทางอากาศ และความปลอดภัยในส่วนของพนักงานภาคพื้น ส่วนคลังสินค้า รวมไปถึงหากเกิดเหตุอันตรายฉุกเฉินต้องปฏิบัติตัวและแก้ไขปัญหาอย่างไร ช่วงที่เรียนอยู่ผมกับเพื่อนๆ ได้ลงพื้นที่ฝึกปฏิบัติงานจริงกับกลุ่มเพื่อนนอกสถานที่ ได้ประสบการณ์ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ ทำให้มีพื้นฐานเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่สายอาชีพได้ก่อนเรียนจบ

นักบินที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

นักบินที่ดีต้องเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง ขณะที่บินอยู่ต้องมีสติ และสมาธิอย่างมาก รวมถึงต้องกล้าตัดสินใจในการแก้ปัญหาได้รวดเร็ว หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือสภาพอากาศแปรปรวนบนท้องฟ้า ที่สำคัญคือต้องเป็นคนที่ซื่อสัตย์ต่อตำแหน่งนักบิน เพราะเป็นอาชีพที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ดูแลชีวิตผู้โดยสารหลาย 100 ชีวิตบนเครื่องให้ปลอดภัยที่สุดครับ

ก่อนไปฝากถึง รุ่นน้อง กันหน่อย !!

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากมาเรียนที่คณะของเรา SPU เดินทางสะดวกมีรถไฟฟ้าหน้ามอแล้วหอพักก็มีมากมายสำหรับน้องๆ ที่มาจากต่างจังหวัด ถ้าน้องๆ รู้ตัวแล้วว่าชอบด้านนี้อยากให้ลองเข้ามาเรียน อาจารย์ ว.การบิน เป็นอาจารย์ที่มีประสบการณ์จริง ทำงานจริง พร้อมที่จะให้คำสอนคำแนะนำต่างๆ และเราจะได้ออกฝึกปฏิบัติในสถานที่จริงด้วย มาเป็นรุ่นน้องที่นี่กันเยอะๆ นะครับ

ศิษย์เก่า

Most Popular

Categories

On Key

Related Posts

SPU FUN RUN 2 – DEK ว.การบิน SPU เน้นเข้าร่วม เน้นเข้ารอบ วิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งเพื่อชีวิต

SPU FUN RUN วิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งเพื่อชีวิต ครั้งที่ 2 เฉลิมฉลอง 53 ปีศรีปทุม คณาจารย์และนักศึกษาวิทยาลัยการบินและคมนาคม

วิทยาลัยการบินและคมนาคม SPU แสดงความยินดี 7 นักศึกษาเก่ง คว้ารางวัลจากโครงการการส่งเสริมและพัฒนาทักษะด้านการบิน ครั้งที่ 1

พล.อ.อ.พิธพร กลิ่นเฟื่อง คณบดีวิทยาลัยการบินและคมนาคม มหาวิทยาลัยศรีปทุม มอบเกียรติบัตร เพื่อเป็นเกียรติและแสดงความยินดี แก่ 7 นักศึกษาเก่ง วิทยาลัยการบินและคมนาคม

“วันเกียรติยศ” – พิธีประดับปีก แถบบ่าเลื่อนชั้น และพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2566

วิทยาลัยการบินและคมนาคม มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดพิธีประดับปีก แถบบ่าเลื่อนชั้น และพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2566 โดย พล.อ.อ.พิธพร กลิ่นเฟื่อง

เปิดประสบการณ์! The Professional จากมืออาชีพเพื่อพัฒนาบัณฑิตพันธุ์ใหม่ “ด้านการบินอากาศยานไร้คนขับด้วยความปลอดภัย”

เตรียมพบกับ!! ประสบการณ์จากมืออาชีพเพื่อพัฒนาบัณฑิตพันธุ์ใหม่ให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ทุกสาขาวิชา!! 🚨ในหัวข้อ “การบินอากาศยานไร้คนขับด้วยความปลอดภัย“🚨 วิทยาลัยการบินและคมนาคม มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดโครงการ The Professional

ค่าเทอมสาขา

คณะ/สาขาวิชาลักษณะการกู้ยืมฯเทอม 1ตลอด หลักสูตร
วิทยาลัยการบินและคมนาคม
การจัดการความปลอดภัยการบิน2 + Human*39,800 34,800310,200

ค่าเทอม วิทยาลัยการบินและคมนาคม

ปีการศึกษาเทอม 1เทอม 2เทอม 3
ปีการศึกษาที่ 139,800 34,80035,00020,700
ปีการศึกษาที่ 250,00039,,30014,500
ปีการศึกษาที่ 340,60050,800
ปีการศึกษาที่ 419,500
  ลักษณะการกู้ยื่มฯ2 + Human*
  ค่าเทอม (4ปี)310,200