พาไป! ฟังเด็กไอที ศรีปทุม จากใจกับความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ PROGRAMMER

UploadImage
 

ที่เคยฟังมา อาชีพโปรแกรมเมอร์เป็นอย่างที่คิดมั้ย??...คงต้องพาไปให้ DEK IT SPU มาเคลียร์ !!!
 

UploadImage

เป็นโปรแกรมเมอร์ต้องฉลาดกว่าคนอื่น ?
เขียนโปรแกรมต้องเก่งคณิตศาสตร์ ?

ความจริงแล้วการเรียนในทุกๆสายสิ่งสำคัญที่ต้องมีคือการรักในสิ่งที่ทำเพราะงั้นไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องมีระดับ IQเท่าไหร่ หรือจะต้องได้ที่หนึ่งของการเรียนคณิตศาสตร์ ขอแค่เรามีความพยายามและตั้งใจก็ทำให้เราเป็นโปรแกรมเมอร์มืออาชีพได้แล้ว

UploadImage

ต้องเรียนเรื่องโปรแกรมที่มหาวิทยาลัยเท่านั้น ?
ต้องเลือกภาษาที่ดีที่สุดในการเขียนโปรแกรม ?

เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเราก็สามารถเรียนรู้เรื่องต่างๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องไปนั่งเรียนในห้องเรียนส่วนเรื่องของภาษาที่ใช้ ในละโปรแกรมจะมีความแตกต่างกัน เราเลยไม่จำเป็นต้องเลือกภาษาที่ดีที่สุด แต่ต้องเป็นภาษาที่เหมาะสมที่สุด

UploadImage

การเขียนโปรแกรมใช้เวลาไม่นาน ?
ห้ามใช้ Google Search เป็นตัวช่วย ?

ความจริงคือเราไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิดเพราะฉะนั้นทั้งการเขียนโปรแกรมหรือการปรับปรุงแก้ไขโปรแกรมต่างๆต้องอาศัยเวลาและตัวช่วยบ้าง (แต่ไม่ใช่ไปลอกเขามานะ) เพราะถึงเราจะมีความรู้แต่เราก็สามารถผิดพลาดและไม่รู้ในบางเรื่องได้ถือเป็นเรื่องปกติ

UploadImage

ผู้หญิงเป็นโปรแกรมเมอร์ไม่ได้ ?
ต้องเป็นโปรแกรมเมอร์มืออาชีพเท่านั้นถึงจะได้งาน ?

มีน้อยคนที่จะรู้ว่าความจริงแล้วโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกเป็นผู้หญิงนั้นคือ Ada Lovelace (เอดา เลิฟเลซ) และไม่จำเป็นว่าเก่งเท่านั้น ถึงจะหางานได้เพราะแต่ละคนอาจจะมีสามารถมีสกิลที่แตกต่างกันออกไปทำให้เราอาจจะเหมาะกับบางบริษัทมากกว่าคนอื่นๆ ก็ได้

UploadImage

ต้องท่องจำ Syntax ให้ได้ทั้งหมด ?

Syntax เปรียบเสมือนไวยากรณ์ในภาษาคอมพิวเตอร์ ซึ่งความจริงแล้วเวลาทำงานเราจะได้ใช้คำสั่งหรือข้อมูลเหล่านี้ซ้ำไปซ้ำมาอยู่แล้ว ซึ่งนั้นจะทำให้เราสามารถจำจดและเข้าใจ Syntax ได้โดยไม่ต้อพยายามท่องจำเลย
 
คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
คลิก! www.spu.ac.th/fac/informatics