สร้างเด็กนิเทศฯ สายพันธ์ใหม่ เรียนรู้ 360 องศา สู่มืออาชีพยุคดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ ม.ศรีปทุม

UploadImage
 


เป็นสาขาอาชีพที่ได้รับความสนใจมายาวนาน แม้วันนี้สื่อกระแสหลักจะผันแปรเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่ความสนใจในอาชีพ “สื่อสารมวลชน” นั้นก็ยังมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย
            เปิดบ้าน คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ไปกับ 4 คณาจารย์คุณภาพ แห่งวงการนิเทศศาสตร์เมืองไทย ดีกรีล้วนผ่านงานในวงการภาคเอกชนระดับมือโปร นี่คือการตอบคำถามว่า เหตุใด คณะนิเทศศาสตร์แห่ง ม.ศรีปทุม จึงได้รับความสนใจจากนักศึกษา พ่อแม่ ผู้ปกครองส่งลูกหลานมาเล่าเรียนอย่างคับคั่งทุกปี


UploadImage


อาจารย์มานินทร์ เจริญลาภ
คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

            ฟังคำแรกนับได้ว่าชวนติดตาม “เรามีเป้าหมายสร้างนักสื่อสารการตลาดมืออาชีพยุคดิจิทัล”
คำๆนี้คือ ไม่เพียงการสร้างนักสื่อสารมวลชนที่สื่อสารด้วยการพูด การเขียน หากแต่สร้างให้เป็นเด็กนิเทศสายพันธุ์ใหม่ มีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดีย ให้สอดคล้องกับการตลาดยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่คิดอย่างเดียว แต่ต้องขายได้ด้วย
ด้วยกระบวนการแบบมืออาชีพ นับตั้งแต่สร้างดีเอ็นเอ คอนเซ็ปท์ ไปจนถึงสตอรี่บอร์ด ให้มีกระบวนการแบบมืออาชีพ ประยุกต์เข้ากับโลก Social Media  ทำให้ให้เด็กที่จบนิเทศศาสตร์ที่นี่มีคุณภาพเบ็ดเสร็จในตัวเอง     

UploadImage

สอดคล้องกับเป้าหมายของการเปิดคณะนิเทศศาสตร์ ซึ่งเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2532 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ศึกษาในศาสตร์แห่งการสื่อสารได้ มีความรู้ความสามารถในการนำวิทยาการนิเทศศาสตร์ไปใช้ปฏิบัติงาน
ปัจจุบัน เปิดสอนสาขาวิชาต่างๆ ได้แก่ สาขาวิชาศิลปะการแสดง สาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล สาขาวิชาโฆษณาประชาสัมพันธ์ยุคดิจิทัล และสาขาใหม่ที่จะเข้ามาคือ สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น

UploadImage

   “เด็กนิเทศสายพันธุ์ใหม่ต้องมีความเป็นไฮบริดจ์ คือเป็นลูกผสม ทั้งในเรื่องของทักษะ การใช้สื่อ การทำงานได้หลากหลาย นั่นทำให้เด็กของเราจบมาแล้วก็สามารถไปทำงานอะไรก็ได้ มีโอกาสในตลาดแรงงาน เราจึงสอนให้เด็กของเรารอบรู้แบบ 360 องศา เมื่อ เก่ง+โอกาส ทำให้เขามีความโดดเด่นไม่แพ้ใคร”

UploadImage

อาจารย์สุชาญวุฒิ กิ่งแก้ว
หัวหน้าสาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์

เรียนแบบ 360 องศา  อยากอยู่วงการมายา เริ่มต้นด้วยการ Audition ที่ SPU

UploadImage
 

เป็นอีกสาขาวิชาที่โดดเด่น ผลิตบัณฑิตที่สามารถเรียนรู้ศิลปะการแสดงสำหรับงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังเพื่อเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างมืออาชีพ เรียนแบบปฏิบัติผสมผสานทฤษฎีและสุนทรียะในสายงานการแสดง หลักสูตรเข้มข้นทั้งเนื้อหาและวิธีการสอน “เราพยายามให้เด็กมีการเรียนรู้ทุกมิติ หรือเรียนแบบ 360 องศา” นั่นทำให้นักศึกษาคนเดียว สามารถเป็นนักทั้งนักแสดง นักเต้น นักร้อง และ นักออกแบบเพื่องานการแสดง เปิดศักยภาพให้เด็กทุกคนได้ผ่านการฝึกฝนเพื่อแสดงออก ควบคู่ไปกับภาคทฤษฎีที่เข้มข้น พร้อมกันนี้มีศิลปินตัวจริงในวงการบันเทิงและผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ศิลปะการแสดงมาร่วมให้ความรู้และคำแนะนำแก่นักศึกษา ตอบโจทย์ที่ว่า “อยากอยู่วงการบันเทิง เริ่มต้นเรียนที่ PA-SPU”ความโดดเด่นของที่นี่คือ มีสื่ออุปกรณ์การเรียนและสถานเรียนที่มีมาตรฐาน ทันสมัย ครูผู้สอนเป็นผู้เชี่ยวชาญและจบตรงในสาขาศิลปะการแสดง ที่สำคัญ ครูทุกคนมีประสบการณ์ในวงการบันเทิง ที่สำคัญ ที่นี่สนับสนุนให้มีประสบการณ์ในวงการบันเทิงในระหว่างเรียน สร้างสรรค์ความเชี่ยวชาญอย่างมืออาชีพทั้งงานเบื้องหน้าและงานเบื้องหลัง เรียน 360 องศา ด้านการแสดง ตั้งแต่พื้นฐานศิลปะการแสดง การร้องเพลง และการเต้น ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ผู้ที่จบการศึกษา สามารถทำงานได้ทั้ง นักออกแบบ นักแสดง ครูสอนการแสดง  ผู้คัดเลือกนักแสดง ผู้กํากับการแสดง ผู้ช่วยผู้กำกับการแสดง คนเขียนบทละคร หรือแม้แต่เมคอัพอาร์ทติส และ คอสตูมดีไซน์


UploadImage

UploadImage
 

 “เด็กของเราต้องเรียนรู้ทุกมิติในงานด้านศิลปะการแสดง ทั้งงานเบื้องหน้าและงานเบื้องหลัง เมื่อเรียนในแต่ละวิชา ทุกคนต้องทำผลงานการแสดง เช่น ทำคอนเสิร์ต ทำละคร ทำโชว์เต้น เพื่อวัดผลว่าเด็กสามารถสร้างสรรค์งานได้จริง แต่ละคอร์สก็ไม่ให้เรียนจำนวนมากเกินไป เพื่อจะได้ดูแลเด็กใกล้ชิด เรียกว่าพอจบไปก็สามารถทำงานด้านศิลปะการแสดงได้อย่างที่ตนต้องการ ซึ่งในขณะนี้ก็มีดารา ศิลปิน หลายคนเรียนที่นี่ เพราะที่นี่สามารถทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย” นี่ทำให้ อาชีพ “เต้นกิน รำกิน” กลายเป็นอาชีพ “เต้นโกย รำโกย” เพราะไม่ตกงาน และมีรายได้เลี้ยงตัวเองได้อย่างน่าพอใจ


UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

ดร.วรากร เพ็ญศรีนุกูร
หัวหน้าสาขาการออกแบบแฟชั่น คณะนิเทศศาสตร์

สร้างดีไซเนอร์ยุคใหม่ที่เป็นมากกว่าดีไซเนอร์

UploadImage

สาขาวิชาน้องใหม่ที่ยังไม่เปิดสอน แต่ฟังชื่อแล้วก็โดดเด่นขึ้นมาในทันใด และกำลังจะเปิดสอนในปีการศึกษาใหม่นี้ แล้วจะช้าอยู่ใย เป็นอีกสาขาที่ฮอตมาก ความต้องการตลาดแรงงานก็มีสูง
“อุตสาหกรรมเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม” นั้นถือเป็นรายได้เข้าประเทศ เป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว ถ้าหากจะมองถึงแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำที่ทยอยบุกเมืองไทยในตอนนี้ เช่น ซาร่า ยูนิโคล่ H&M ก็จะเห็นว่าการเติบโตของธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นมีสูง และการออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าในยุคใหม่นี้ มีความต้องการใช้ดีไซเนอร์สูง”


UploadImage

ดังนั้นแม้จะมีหลายสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนอยู่แล้ว แต่ก็นับเป็นอีกช่องทางของม.ศรีปทุมที่จะผลิตบัณฑิตสาขานี้
หลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น ออกแบบมาเพื่อให้บัณฑิตมีความรู้ความสามารถเพื่อออกไปทำงานในวงการแฟชั่นได้อย่างมืออาชีพและครบวงจร เพื่อเข้าไปขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแฟชั่นในทุกภาคส่วน ตั้งแต่การผลิต การออกแบบ จนถึงส่วนต่างๆของการทำธุรกิจ สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและอาจารย์พิเศษที่เป็นตัวจริงในวงการแฟชั่น มีผลงานและประสบการณ์ระดับนานาชาติ


UploadImage


UploadImage

นอกจากนี้ยังผสมผสานการฝึกปฏิบัติงานจริงเพื่อเตรียมตัวบัณฑิตเข้าสู่ยุคดิจิตอล เสริมสร้างกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ควบคู่การวางแผนการตลาดอย่างเป็นระบบ สู่การเป็นนักออกแบบและเบื้องหลังของวงการแฟชั่นมืออาชีพ
            “เหตุผลที่เปิดในคณะนิเทศศาสตร์ เพราะเราต้องการนำเสนอแบบ แฟชั่น วิชวล คอมมิวนิเคชั่น ด้วยการผสมผสานศาสตร์แห่งการสื่อสาร การประชาสัมพันธ์ และการตลาด เข้าไปกับการออกแบบ ไม่ได้มุ่งแค่จบไปเป็นดีไซเนอร์เพียงอย่างเดียว แต่ยังทำงานด้านอื่นๆได้ด้วย “


UploadImage

ผู้ที่จบสาขานี้  จะสามารถทำงานได้ในสาขา นักออกแบบแฟชั่น นักออกแบบคอสตูม  นักสร้างแพทเทิร์น ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์แฟชั่น ฝ่ายบริหารสินค้าแฟชั่น การเป็นแฟชั่นสไตลิสต์ นักเขียนบทความ  แฟชั่น ช่างภาพแฟชั่น ประชาสัมพันธ์แฟชั่น นักวาดภาพประกอบแฟชั่น นักออกแบบกราฟิกแฟชั่น

UploadImage

อาจารย์ธีระพันธ์ ชนาพรรณ
หัวหน้าสาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์

ภาพยนตร์และสื่อดิจทัล เน้นพื้นฐานและการเปิดโลกทัศน์
ได้ดูเยอะ ได้ฟังเยอะ มันจะสามารถทำให้เราคิดได้เยอะและคิดได้แตกต่าง

UploadImage

สาขาวิชาน้องใหม่ ภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลเปิดสอนแล้ว แค่ฟังชื่อก็อยากลองเข้ามาสัมผัส ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาขาที่ฮอตมาก มีความต้องการของตลาดแรงงานสูง เพราะเป็นได้ทั้งคนเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล ถูกออกแบบมาเพื่อให้บัณฑิตมีความรู้ความสามารถทำงานในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้อย่างมืออาชีพและครบวงจร มีห้องปฏิบัติงานพร้อมอุปกรณ์จริงระดับโลก สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและอาจารย์พิเศษที่เป็นตัวจริงในวงการภาพยนตร์ ผสมผสานการเรียนทฤษฎีอย่างเข้มข้นเพื่อให้เข้าใจศาสตร์ของภาพยนตร์อย่างลึกซึ้ง เสริมสร้างกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ควบคู่การวางแผนการตลาดภาพยนตร์อย่างเป็นระบบ สู่การเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลกระแสหลักอย่างมืออาชีพ


UploadImage

UploadImage
 

นอกจากนี้ยังมีการเรียนการสอนที่เน้นการฝึกปฏิบัติงานจริงเพื่อเตรียมตัวสู่การเป็นบัณฑิตยุคดิจิตอล ด้วยการเสริมสร้างกระบวนการของความคิดสร้างสรรค์ ควบคู่ไปกับการวางแผนการตลาดอย่างเป็นระบบ โดยมีจุดเด่น มุ่งเน้นความเป็นมืออาชีพในสายงาน มีห้องปฏิบัติการและเครื่องมือที่ทันสมัย
เรียนกับมืออาชีพ โดยอาจารย์กว่า 99% มีประสบการณ์การทำงานจริงในวงการ มุ่งเน้นการเรียนที่เสริมสร้างทักษะ


UploadImage

และผู้จบสาขานี้ จะสามารถทำงานได้ในสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล เป็นผู้กำกับ ,ผู้ช่วยผู้กำกับ,ผู้กำกับภาพ ,ผู้ช่วยผู้กำกับภาพ ,ผู้ลำดับภาพและเทคนิคพิเศษ ,คนเขียนบท ,ผู้ควบคุมการผลิต ,ผู้จัดการกองถ่าย ,ผู้อำนวยการสร้าง ,ผู้จัดหานักแสดง ,อาจารย์ด้านภาพยนตร์ ,นักเขียน ,นักวิจารณ์ภาพยนตร์ ,เจ้าหน้าที่ในส่วนงานต่างๆ ขององค์กรในวงการบันเทิง เช่น สถานีวิทยุโทรทัศน์ Production House ฯลฯ
ซึ่งจากการได้สัมผัสกับสาขาวิชาต่างๆของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม บอกได้เลยว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมากกับอาชีพต่างๆในสายงานนิเทศศาสตร์สมัยใหม่

UploadImage

UploadImage

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
โทร. 0-2579-1111 ต่อ 2335   โทรสาร 0 2579 1111 ต่อ 2336   อีเมล์ : pornpun.ya@spu.ac.th
เว็บไซต์ https://www.spu.ac.th/fac/commarts/  
หรือติดตามกิจกรรมต่างๆได้ที่  https://www.facebook.com/nitatsart.sripatum
หรือเยี่ยมชมวิดีทัศน์แนะนำมหาวิทยาลัยศรีปทุมได้ที่ https://www.youtube.com/user/spucommarts
#SRIPATUM #SPU #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง #SPUสร้างผู้ประกอบการ #Dek61 #DekSPU