พี่กุล - กุลธวัช พนาพรศิริกุล
คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาดิจิทัลอาร์ตส์ ความถนัด : วาดภาพ / เล่นดนตรี INSTAGRAM : Ko1azin
ใครอยากขาย NFT มาฟังพี่กุล !
สวัสดีครับพี่กุลเอง นามปากกาที่ใช้กับผลงานใน NFT คือ “Ko1azin” ครับ ตอนนี้ขายงานอยู่บนแพลตฟอร์ม Foundation น้องๆ สามารถติดตามผลงานพี่ได้ที่ Twitter @Kolazinp นะครับ

อยากเริ่มต้นขาย NFT ต้องทำยังไง?
ใครอยากขาย NFT ก่อนอื่นพี่แนะนำให้ศึกษา Cryptocurrency, Web3 ก่อนครับ จากนั้นค่อยเลือกแพลตฟอร์มที่เราจะลงขายงาน เช่น ถ้าน้องๆ อยากทำงานแบบ 1/1 ก็จะมีพวก Foundation, Formfunction จากนั้นก็ลงมือสร้าง Wallet ที่เอาไว้รับเงิน หรือจ่ายค่าธุรกรรมต่างๆ
ในส่วนนี้น้องๆ ต้องมีทุนไว้ใช้จ่ายค่าธรรมเนียม หรือค่าธุรกรรม เพื่อลงขายงาน อย่าลืมดูเงื่อนไขของแพลตฟอร์มนั้นๆ ว่าจะขายงานต้องทำยังไงบ้าง เช่น Foundation จะต้องได้รับ Invite จากศิลปินท่านอื่นก่อนถึงจะเข้าไปขายงานได้ ซึ่งข้อมูลจุดนี้หาได้ ง่ายๆ ใน Community NFT ซึ่งหลายๆ คนพร้อมช่วยเหลือเราตลอดเวลา ไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ
มือใหม่ขายที่ไหนดี?
เบสิกๆ เลยก็ที่เว็บ OpenSea . Foundation แนะนำเลยครับ
ผลงาน NFT ที่ขายได้ครั้งแรก?
งานชิ้นแรกที่ขายได้ชื่อ The Loneliest Girl ครับเป็นภาพประกอบที่มีแอนิเมชันนิดหน่อย และมีเพลงประกอบ โดยจบประมูลที่ 3.75 ETH ครับ ซึ่งตีเป็นเงินไทยตอนนั้นประมาณ 3-4 แสนบาทครับ
ผลงานที่ชอบที่สุดคือ?
งานที่ชอบที่สุดก็เป็นงานชิ้นแรกครับ เป็นงานที่ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในการทำงานสเกลใหญ่ๆ มากขึ้น ส่วนตอนนี้พี่ยังขาย NFT อยู่เรื่อยๆ ครับ แต่ไม่ได้ทำเป็นงานหลัก จะทำเฉพาะตอนมีไอเดียที่ชอบจริงๆ

จุดที่ยากที่สุดในการขาย NFT คืออะไร?
จุดแรกก็คือการโปรโมทครับ ยากมากที่จะทำให้มี Collector มางานตอนเราไม่ดัง แถมตอนนี้มีคนทำ NFT เยอะมาก ถ้าอยากขายได้เราก็ต้องขยันสร้าง Connection สร้าง Community ขึ้นมาครับ อาจพูดได้เลยว่าผลงาน 10% Community 90% ซึ่งตรงนี้ค่อนข้างเหนื่อยครับ
อาชีพนี้ต้องเริ่มจากความชอบ
อาชีพนักวาดนั้นกว้างมากๆ พยายามอย่าจำกัดกรอบตัวเอง ยุคนี้ความรู้หาง่าย ให้พยายามลองทำอะไรหลายๆ อย่างดูครับ อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับความสำเร็จคนอื่น ทดลองไปเรื่อยๆ พอเจอสิ่งที่เราชอบ ทำแล้วสนุกจริงๆ สิ่งที่เหลือจะตามมาเองครับ
