
วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน
มหาวิทยาลัยศรีปทุม
สมาชิกในทีม
- นางสาวนิลรณีย์ มิยะวรรณ์
- นางสาวพัณณิตา เอียดแก้ว
- นายสิริวัฒน์ นิธิจรูญพันธ์
- นายลิขิต โหมดชัง
- นางสาวอารีนา อาลี
อาจารย์ที่ปรึกษา
- ดร.ชยพล ผู้พัฒน์
- อาจารย์ศุภลักษณ์ ไชยสิทธิ์

กลุ่มนักศึกษาจากวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ในการเพิ่มมูลค่าผลไม้ไทย ด้วย “ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟนมกระท้อนพริกเกลือ” ที่นำรสชาติพื้นบ้านอันคุ้นเคยมาผสานเข้ากับขนมหวานสุดล้ำ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทั้งความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมนำเทคโนโลยีโลจิสติกส์ขั้นสูงมาช่วยควบคุมอุณหภูมิและรักษาคุณภาพของไอศกรีมให้คงรสชาติที่ดีที่สุด จนล่าสุดนำผลงานไปคว้ารางวัลเหรียญเงิน จากการประกวด THAILAND NEW GEN INVENTORS AWARD 2025 (I – NEW GEN AWARD 2025)
จากผลไม้พื้นบ้านสู่ของหวานสุดล้ำ
กระท้อนเป็นผลไม้พื้นเมืองของไทยที่ได้รับความนิยมมาช้านาน ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่เข้ากันได้ดีกับพริกเกลือ แต่ในเชิงธุรกิจ กระท้อนยังไม่ได้รับการพัฒนาในรูปแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปมากนัก นักศึกษากลุ่มนี้จึงเล็งเห็นโอกาสในการสร้างสรรค์ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำเสนอรสชาติที่แปลกใหม่แต่ยังคงความเป็นไทยดั้งเดิม
ไอศกรีมแห่งนวัตกรรม ผสานเทคโนโลยีโลจิสติกส์
หนึ่งในความท้าทายของการพัฒนาไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟคือการควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม เพื่อรักษาความนุ่มละมุนและคงรสชาติของกระท้อน นักศึกษาจึงใช้ความรู้ด้านโลจิสติกส์ในการพัฒนาตู้ Smart AI สำหรับเก็บรักษาไอศกรีมให้สดใหม่พร้อมเสิร์ฟอยู่เสมอ เทคโนโลยีนี้ช่วยยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ทำให้สามารถจัดจำหน่ายได้ในระยะยาวและเข้าถึงตลาดที่กว้างขึ้น

รสชาติที่ลงตัว ระหว่างไทยดั้งเดิมกับสากล
“ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟนมกระท้อนพริกเกลือ” มีจุดเด่นที่การผสมผสานรสชาติแบบไทย ๆ กับของหวานสมัยใหม่ ความหวานอมเปรี้ยวของกระท้อนเมื่อนำมาผสมกับรสนมเข้มข้น และตัดรสด้วยพริกเกลือที่ให้ความเผ็ดและเค็มเล็กน้อย สร้างมิติของรสชาติที่แปลกใหม่ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่มวัย
โครงการนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มมูลค่าของกระท้อนให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพทางธุรกิจ แต่ยังช่วยให้เกษตรกรไทยมีช่องทางใหม่ในการกระจายผลผลิตผ่านการแปรรูป นักศึกษากลุ่มนี้ตั้งเป้าหมายให้ไอศกรีมของพวกเขาเติบโตในตลาดขนมหวาน และเป็นต้นแบบของการนำนวัตกรรมโลจิสติกส์มาพัฒนาสินค้าเกษตรไทยให้มีความสามารถในการแข่งขันระดับสากล

เสียงจากนักพัฒนาโครงการ
ใบตอง-พัณณิตา เอียดแก้ว ตัวแทนนักศึกษาผู้พัฒนาโครงการ กล่าวว่า ทีมของเราได้สำรวจปัญหากระท้อนล้นตลาดและนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า โดยได้รับคำแนะนำจาก ดร.ชยพล ผู้พัฒน์ (อ.ต้น) และอาจารย์ศุภลักษณ์ ไชยสิทธิ์ (อ.ป้อม) อาจารย์ช่วยชี้แนะแนวทางการวางแผนโปรเจกต์ ทำให้พวกเรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจ และยังเสริมความมั่นใจให้เรากล้าลงมือทำจริง
ใบตอง-พัณณิตา ยังกล่าวเสริมว่า การที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลองทำโครงการจริง เป็นประสบการณ์ที่ช่วยให้เราได้ฝึกฝนทักษะหลายด้าน ทั้งการวางแผนธุรกิจ การแก้ปัญหา การทำงานเป็นทีม และการตลาด นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้การบริหารโครงการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ตลาดจริง ๆ

ก้าวต่อไปของโปรเจกต์ : สู่สตาร์ทอัพและแฟรนไชส์
ในอนาคต ทีมงานมีแผนพัฒนาสินค้าให้มีรสชาติที่หลากหลายขึ้น อาจมีการนำผลไม้อื่น ๆ มาพัฒนาเป็นไอศกรีมเพิ่มเติม รวมถึงการนำ ตู้กดไอศกรีมอัตโนมัติ Hako Soft Cream มาติดตั้งที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อให้นักศึกษาและบุคคลทั่วไปได้ลองชิมไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟนมกระท้อนพริกเกลือ อีกทั้งยังมีแนวคิดขยายธุรกิจในรูปแบบ สตาร์ทอัพและแฟรนไชส์ เพื่อให้ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟรสไทย ๆ นี้สามารถเติบโตในตลาดได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน
โอกาสที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมมอบให้ ไม่เพียงแต่ช่วยให้โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นจริง แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้วัตถุดิบท้องถิ่นของไทยมีศักยภาพแข่งขันในระดับโลกต่อไป
#SPU #showcase #DEKSPU #วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #Sripatum University #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #เรียนโลจิสติกส์