พีช – เชษฐ์ณภพ กับแรงบันดาลใจจากคุณตา สู่เส้นทางนักกฎหมายที่ SPU

ในโลกที่กฎหมายมีบทบาทกับทุกมิติของชีวิต การเลือกเรียน “นิติศาสตร์” จึงไม่ใช่แค่การเลือกคณะ แต่คือการเลือกเส้นทางชีวิต หนึ่งในเรื่องราวที่สะท้อนภาพการเรียนกฎหมายอย่างมีความหมาย คือเส้นทางของ “พี่พีช” นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่เติบโตมาพร้อมแรงบันดาลใจจากครอบครัว และตัดสินใจเดินตามรอยคุณตา สู่อาชีพนักกฎหมายอย่างภาคภูมิใจ

เมื่อเรื่องเล่าของคุณตา…จุดประกายเส้นทางนักกฎหมาย

พี่พีชเล่าว่า จุดเริ่มต้นของความสนใจด้านกฎหมายมาจากบทสนทนาเล็กๆ ภายในบ้าน คุณตาซึ่งรับราชการตำรวจ มักหยิบยกเรื่องกฎหมายมาอธิบายเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน แม้ช่วงแรกจะยังไม่เข้าใจหรือสนใจมากนัก แต่เมื่อได้ฟังซ้ำ ๆ ความสงสัยก็ค่อย ๆ กลายเป็นความชอบ และหล่อหลอมให้กฎหมายกลายเป็นส่วนหนึ่งของความฝันในอนาคต

เรื่องราวในอดีตที่คุณตาเคยเล่าถึงการเรียน “รุ่นที่ 1” ของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ยิ่งตอกย้ำการตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ ทั้งบรรยากาศการเรียนรู้ที่เปิดกว้าง การเชิญทนายและอัยการตัวจริงมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมถึงการอภิปรายเชิงวิชาการที่เข้มข้น ทำให้พี่พีชมั่นใจว่านี่คือสถาบันที่ปลูกฝัง “กฎหมายที่มีชีวิต” ไม่ใช่เพียงตัวบทในตำรา

 สำหรับพี่พีช ความภูมิใจไม่ได้หยุดอยู่แค่การได้เรียนในมหาวิทยาลัยเดียวกับคุณตา แต่คือการได้สืบสานเส้นทางนิติศาสตร์ของครอบครัว โดยมีคุณตาเป็นต้นแบบของการเป็นนักกฎหมายที่ยืนอยู่ข้างความถูกต้อง

 การเรียนกฎหมายที่ SPU ในปัจจุบัน ยังสะท้อนความทันสมัยและตอบโจทย์โลกยุคใหม่อย่างชัดเจน ทั้งการใช้สื่อดิจิทัล ลดการเรียนแบบท่องจำ เพิ่มการเรียนรู้ผ่านผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ศึกษานอกสถานที่ ไม่ใช่อยู่แต่ในห้องเรียน

อีกหนึ่งพลังสำคัญคืออาจารย์และรุ่นพี่ที่พร้อมให้คำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง นักศึกษาสามารถสอบถามได้ทั้งเรื่องตัวบทกฎหมายและเส้นทางอาชีพ ขณะเดียวกัน อาจารย์หลายท่านยังนำประสบการณ์ทำงานจริงในสายกฎหมายมาเล่าสู่ห้องเรียน จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้พี่พีชมองเห็นภาพอนาคตของตัวเองอย่างชัดเจน

“การสนับสนุนการเรียนรู้ในโลกยุคใหม่ โดยเฉพาะการประยุกต์ใช้ AI กับการศึกษากฎหมาย ยังช่วยเพิ่มคุณค่าให้การเรียนอย่างมาก นักศึกษาสามารถใช้เทคโนโลยีเป็นผู้ช่วยในการค้นคว้า ทำความเข้าใจประเด็นที่ซับซ้อน ควบคู่กับการเรียนรู้จากอาจารย์ ช่วยยกระดับคุณภาพการเรียนให้ก้าวทันยุคสมัย”

สุดท้าย…พี่พีชฝากถึงน้องๆ มัธยมปลายที่สนใจกฎหมายว่า กฎหมายไม่ได้น่ากลัวหรือยากอย่างที่คิด การเรียนที่คณะนิติศาสตร์ SPU คือจุดเริ่มต้นที่มั่นคง เปิดโอกาสให้เริ่มต้นได้จากศูนย์ หากมีความตั้งใจจริง พร้อมสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่อบอุ่น และรุ่นพี่–ศิษย์เก่ามากมายที่ประสบความสำเร็จในสายอาชีพ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้การเลือกเรียนที่ SPU คือความภาคภูมิใจ และก้าวแรกสู่การเป็นนักกฎหมายคุณภาพของสังคมไทยในอนาคต

อยากเรียนคณะนิติศาสตร์แบบพี่พีช เริ่มต้นที่ SPU! : https://www.spu.ac.th/fac/law/

#มหาวิทยาลัยศรีปทุม #ศรีปทุม #SPU #Sripatum #SripatumUniversity #นิติศาสตร์ #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Social Media

Most Popular

Categories

On Key

Related Posts

จากห้องเรียนสู่สตูดิโอจริงเบื้องหลังโปรเจกต์… MV 2D Animation “THE OATH” ร่วมกับศิลปิน บอย-โกสิยพงษ์

นี่คือ… ผลงานนักศึกษา-ศิษย์เก่า-อาจารย์ คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ใครที่ชื่นชอบผลงาน

เรื่องราวของ ‘จีฮาน ชูดวง’ ศิษย์เก่าวิศวะ SPU กับเส้นทางความฝันที่พาเขาคว้าทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Transportation Engineering

‘จีฮาน ชูดวง’ ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยศรีปทุม