เซย์ฮายยย! น้อง ๆ ที่น่ารักของพี่แอดมิน ช่วงนี้บางคนเข้ามอได้แล้ว หายคิดถึงกันบ้างไหมเอ่ย? ยังไงช่วงนี้ทุกคนดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดเรื่องราวดี ๆ ที่พี่แอดมินเอามาฝากกัน วันนี้เป็นคิวของสาวสวยหน้าคม ‘น้องพลอย วิศวกรรมยานยนต์’ จะมาบอกเล่าให้รู้ลึก รู้จริง ด้านสายงานอาชีพวิศวกรมากขึ้น พร้อมแล้วลุยเลย…
ทำความรู้จักกันก่อน
น้องพลอย : สวัสดีค่ะ ภาวินี เพ็ญรดี หรือเรียกว่าพลอยก็ได้ค่ะ ปัจจุบันอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมยานยนต์สมัยใหม่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ค่ะ แต่ก่อนพลอยเคยไปลองเรียนหลายคณะมาก ทั้งศิลปกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง แล้วก็คอมพิวเตอร์กราฟิก ซึ่งเป็น ปวส. ซึ่งพลอยพยายามค้นหาตัวเองมาโดยตลอด จนกระทั่งได้ไปแข่งรถแล้วรู้สึกว่า ถ้าได้เรียนทางสายนี้ก็คงจะดี เลยเลือกเรียนต่อวิศวกรรมยานยนต์ค่ะ เพราะรู้สึกเข้ากับไลฟ์สไตล์ตัวเอง

นิยามวิศวะยานยนต์
น้องพลอย : คุณสมบัติทั่วไปที่หลายคนมองคือ ต้องซ่อมรถเป็น แต่ทางวิศวะเราคือเรียนสร้างรถ ไม่ได้เรียนซ่อมรถ
จริง ๆ แล้ววิศวกรรมยานยนต์มีการเรียนรู้และลงลึกไปมากกว่านั้น

แม้ไม่เก่งคำนวณ แต่อาจารย์ SPU ช่วยให้เป็นวิศวกรที่ดีได้
น้องพลอย : อาจารย์ที่นี่มีความเข้าใจและพยายามสอนเด็กที่ไม่ว่าจะมาจากสายสามัญ หรือ ปวช. ปวส. ให้เข้าใจเกี่ยวกับการคำนวณฟิสิกส์มากเลยค่ะ ทั้งๆ ที่บางคนอาจจะไม่มีพื้นฐานเลย หรือว่าอาจจะเรียนมาหลายไม้ก็ตาม บอกตรงๆ ว่า ก่อนหน้านี้ที่จะย้ายมาที่นี่ หนูเรียนฟิสิกส์ประมาณ 2-3 ไม้

กว่าจะผ่าน พอเรามาเรียนที่นี่พลอยสามารถเก็ทเลยว่าตรงไหนต้องคำนวณยังไง หลักสูตรทำให้เราเก็ทได้เลยว่าควรจะไปยังไงทางไหน แม้ไม่ใช่คนที่มีพื้นฐานมาก่อน แต่เราสามารถเข้าใจได้ นี่คือสิ่งที่พลอยคิดไม่ผิดที่เลือก SPU ค่ะ
วิศวกรรมยานยนต์ต่อยอดได้มากกว่าที่คิด
น้องพลอย : เรียนสาขาเราแน่นอนว่าได้ทำงานเกี่ยวกับพวกรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายประเภทมาก หรือโรงงานเกี่ยวกับการผลิตอะไหล่รถยนต์ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงพวกสายเขียนแบบอะไหล่ก็สามารถทำได้ด้วย เพราะว่ายานยนต์ก็จะมีในเรื่องของการเรียนเครื่องกลด้วยค่ะ เราสามารถไปทำงานด้านเครื่องกลได้เช่นกัน เพราะเราได้ผ่านการเรียนรู้เจาะลึกทุกเรื่องเกี่ยวกับรถ เพื่อให้เรานำความรู้ไปต่อยอดกับสายงานได้ครอบคลุม ดีมากๆ เลยค่ะ

เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง
น้องพลอย : ต้องบอกเลยว่าระบบการเรียนการสอนที่นี่ดีสุด ๆ อาจารย์ใส่ใจพลอยดีมากๆ ค่ะ ให้ความรู้เยอะมาก ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน หรือว่าอยากทราบอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถถามได้เลย ถึงแม้จะจบสาขา ปวส. มาเรียน อาจารย์ก็สามารถสอนให้เข้าใจได้ง่ายค่ะ
บุคลากรที่มามอบความรู้ก็เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนั้นตัวจริง ตรงนี้สำคัญมากเลย เพราะพลอยสามารถนำความรู้ไปใช้ได้ในการทำงานจริง ๆ รวมถึงสามารถต่อยอดทำงานได้หลากหลายสาขาอาชีพค่ะ
ปิดท้ายอยากฝากไว้ว่า...
น้องพลอย : ฝากถึงน้องๆ ที่สนใจคณะวิศวกรรม มาเรียนกันที่ศรีปทุมกันเยอะๆ น้า ที่นี่สอนเข้าใจง่าย และมีอาจารย์ทางด้านนั้นสอนโดยตรงเลย ได้ความรู้เต็มๆ แน่นอน ที่นี่เหมาะกับการเรียนสไตล์สายอาชีพ รู้สึกว่าการเรียนจะเข้ากับเด็กที่ไม่ค่อยเก่งเรื่องการคำนวณมากเท่าไร แต่ก็ทำให้เราสามารถคำนวณได้เก่งขึ้นแน่นอน