วิทยาลัยการท่องเที่ยวฯ ร่วมโครงการยุวชนอาสาในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม  เปิดตัวโครงการยุวชนอาสา มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งเดียว ได้รับคัดเลือก 2 โครงการฯเข้าร่วม พร้อมกับ 6 มหาวิทยาลัยของรัฐ ลงพื้นที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อร่วมพัฒนาชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิตทางเศรษฐกิจและสังคม

เมื่อ 16 ธันวาคม 2562  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม นำทีมคณาจารย์ และนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม เข้าร่วมโครงการยุวชนอาสาในพื้นที่จัดงหวัดกาฬสินธุ์ ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) ณ อาคารกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ซึ่งมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็น 1 ใน 7 สถาบันการศึกษาของประเทศ ที่ได้เข้าร่วมโครงการฯดังกล่าว

สำหรับมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้นำนักศึกษาและคณาจารย์ลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ในการเรียนรู้เชิงพื้นที่ เป็นระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา ในการเรียนรู้และแก้ปัญหาร่วมกับชุมชน ทั้งนี้เพื่อพัฒนาชุมชน และยกระดับคุณภาพชีวิตทางเศรษฐกิจและสังคม โดยมีเป้าหมายที่เห็นผลเป็นรูปธรรม และจะเป็นการเรียนรู้รูปแบบใหม่สำหรับนักศึกษา จะได้ฝึกการคิดวิเคราะห์และปฎิบัติงานจริงในพื้นที่ พร้อมกับมีอาจารย์เป็นโค้ช (Community Based Learning) สร้างนักศึกษาให้มีความรู้ควบคู่คุณธรรม นำนวัตกรรมสู่สังคมต่อไป

นอกจากนี้ภายในงาน ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) ได้ลงพื้นที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อประชุมเตรียมการโครงการยุวชนอาสา และร่วมให้โอวาทพร้อมแนวทางในการทำงานกับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการกว่า 800 คน จาก 9 มหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร มหวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ และมหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน พร้อมทั้งหารือร่วมกับผู้บริหารมหาวิทยาลัย หัวหน้าส่วนราชการ รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ นอกจากนี้ยังแจ้งให้ทราบว่าท่านนายกรัฐมนตรีเชิญให้อาจารย์และนักศึกษา เป็นแขกที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 13 มกราคม 2563ที่จะถึงนี้ด้วย เนื่องจากจะเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาประเทศ

ขอบคุณ ผศ.ดร.เกรียงไกร สัจจะหฤทัย (ดร.ย้ง) สหวิทยาการเทคโนโลยี และนวัตกรรม ดร.สรพล บูรณกูล (อ.นิว) วิทยาลัยโลจีสติกส์และ
ซัพพลายเชน ผู้ประสานงานหลัก และทีมอาจารย์ที่ร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง เช่น ดร.ณัฐธยาน์ ตรีผลา (อ.ยุ้ย) คณะบริหารธุรกิจ อาจารย์พีรยา สุขกิจเจ  (อ.พี) วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ อาจารย์นวรรณ สืบสายลา (อ.ยา)วิทยาลัยโลจีสติกส์และซัพพลายเชน ขอนแก่น อาจารย์อมรรัตน์ หมื่นจิตน้อย (อ.นก) วิทยาลัยโลจีสติกส์และซัพพลายเชนชลบุรี ทุกคนทุ่มเทกันมากเพื่อการเรียนรู้รูปแบบใหม่สำหรับนักศึกษา SPU

Most Popular

Categories