น้องหลายๆ คนคงมีความฝันอยากเปิดร้านกาแฟ หรือไม่ก็ร้านเบเกอรี่เล็กๆ แต่เอ๊ะ เราต้องเรียนอะไรถึงจะรู้เรื่องยิบย่อยเหล่านี้ก่อนละ มาใกล้ๆ พี่จะแนะนำให้เอง มาดูกันเลยที่วิชาแรกของ สาขาการจัดการโรงแรมและไมซ์ SPU ที่หลายคนอยาก take course เหลือเกิน

 

  • การจัดการและดำเนินงานธุรกิจร้านกาแฟและเบเกอรี่

 

เน้นการปฏิบัติเพื่อให้นักศึกษาได้เข้าใจกระบวนการทำขนม การเลือกซื้อวัตถุดิบ การตกแต่งและการนำเสนอ การดูต้นทุนกำไร และนำเสนอผ่านการทำ Project Based ในการสร้างแบรนด์ของตนเอง

มันดีใช่ไหมละ แค่ผ่านไปแค่วิชาเดียวเอง มาดูให้ครบก่อน เพราะบอกเลยว่าที่ สาขาการจัดการโรงแรมและไมซ์ SPU เราสอนแบบไม่มีกั๊ก เรียกได้ว่าถ่ายทอดความรู้อย่างล้นสมองอะ เตรียมความจุของสมองมาให้พอน้าาา แล้วอย่าหาว่าไม่เตือน…

 

 

 

วิชาที่สองทำไมกลิ่นหอมจังนะ อ๋อ ก็เพราะเป็นวิชา…

  • การดำเนินงานห้องดอกไม้เพื่อตกแต่งสถานที่

 

 

เรียนรู้จากแหล่งดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดของไทย สำรวจตลาดดอกไม้ เรียนการจัดช่อดอกไม้ประเภทต่างๆ การตกแต่งเวทีสถานที่สำหรับงานเลี้ยง สอนการคำนวณต้นทุน การบริหารจัดการเพื่อให้เกิดรายได้

 

 

 

วิชาที่สามก็ต้องจำเยอะเช่นเดียวกัน แต่ไม่เบื่อหรอกเพราะเครื่องดื่มช่างมีหลากหลาย ละลานตามากเลยนะคะน้อง สายชงมาทางนี้เลยจ้า

 

  • การจัดการและดำเนินงานบาร์และเครื่องดื่ม 

 

 

เครื่องดื่มประเภทต่างๆ ไวน์ เหล้า เบียร์ การผสมเครื่องดื่มค็อกเทล การออกแบบเมนูเครื่องดื่ม การเลือกซื้อวัตถุดิบที่ใช้ การตกแต่งเครื่องดื่ม การคิดราคาต้นทุนของเครื่องดื่ม

 

 

 

เหลืออีกสองวิชาที่อยากจะแนะนำ ไหวอะเปล่า ไหนใครไหว ตามมาเลยจ้า เพราะบอกได้คำเดียวว่าห้ามกระพริบตาเด็ดขาด เริ่ม!

 

  • การดำเนินงานการครัวและการประกอบอาหาร

 

 

เข้าครัว เดินสำรวจราคาสินค้าในตลาด เรียนรู้เครื่องปรุงของไทยและตะวันตก การหมักและเลือกซื้อเนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ การประกอบอาหารไทย อาหารว่าง การจัดจาน การนำเสนอเมนูและการควบคุมต้นทุนอาหาร สุขอนามัย สุขาภิบาลอาหาร

 

 

 

  • การจัดการและดำเนินงานภัตตาคาร 

 

การออกแบบเมนูสำหรับร้านอาหารและภัตตาคาร การบริหารร้านอาหาร การใช้เทคโนโลยีในการทำงาน การบริการและการสื่อสารกับลูกค้า การจัดเตรียมโต๊ะอาหาร การเลือกเครื่องดื่มให้เหมาะกับเมนู การ upsale ในการขาย การอ่านบัญชี  วิชานี้สอนให้ นศ.เรียนรู้ผ่าน การทำภัตาคารจำลอง

 

 

อ้าว แนะครบ 5 วิชาซะละ ไวกว่าดูคาติซะอีก เอาเป็นว่าถ้าสนใจสามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจเรียนได้ที่ www.spu.ac.th/fac/tourism/

 

Facebook Comments
(Visited 91 times, 1 visits today)

Related posts

4 ข้อควรรู้ สาขาการจัดการด้านความปลอดภัยการบิน

Nualsiri kotchapan

DEK วิศวะอยากบอก! เรียนวิศวกรรมไฟฟ้า จบมาทำงานอะไร?

Nualsiri kotchapan

จบปวช. สายท่องเที่ยว เรียนต่อ ป.ตรี การจัดการการท่องเที่ยวและไมซ์ SPU ดียังไง?

Nualsiri kotchapan

ปังได้อีก! ว.การบิน SPU สร้างความร่วมมือ สร้างโอกาส

Nualsiri kotchapan

DEK เต็ก SOA ขอตอบ! ทำไมต้องเรียนการออกแบบภายใน SPU?

Nualsiri kotchapan

“เรียนวิศวกรรมโยธา จบมาไม่ได้สร้างแค่ถนน…”

Nualsiri kotchapan

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More