เรียนยังไงให้ต่อยอด เด็กสายงานบริการ ทำไมต้อง SPU

UploadImage
 

 โอ๊ค - นนทพัฒน์ พัฒนเศรษฐสกุล 

วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ
าขาธุรกิจการบิน

------------------------------------

 

พี่  อ็ ค ทำ ยู่?

ปัจจุบันพี่ทำงานด้านการตลาด และ Creative ครับ หน้าที่หลักๆ เป็นการวางแผนตลาดผ่านช่องทาง Online ให้ตรงกับวัตถุประสงค์และกลยุทธ์ของทน้าที่อื่นๆ คือ เผยแพร่และดูแลสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ทาง Online เขียนบทความ ทำ Content ใน Website และสื่อออนไลน์ประสานงานกับผู้เกี่ยวข้อง ในการเพิ่ม Traffic ของเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ต่างๆ ศึกษาแนวทางการพัฒนาการตลาด และหากลยุทธ์ใหม่ๆ มาปรับใช้การกับทำงานและยังมีงานอื่นๆ ที่ได้รับมอบหมายจากทางบริษัทด้วยครับ

 

ตำแหน่งงานนี้ ต่อยอดได้ไหม ?

สำหรับพี่ถ้าเป็นการต่อยอดในองค์กร  คงเป็นเรื่องของการเลื่อนตำแหน่งครับ แต่ถ้าหากเป็นการต่อยอดด้านอื่นๆคือการออกมาทำธุรกิจส่วนตัว เพราะถ้าเรามีความรู้ และทักษะด้านการตลาดมาแล้ว การจะทำธุรกิจต่างๆในปัจจุบันให้ประสบความสำเร็จ สิ่งที่สำคัญคือต้องอาศัยการทำการตลาดที่ดีมากๆ และการต่อยอดอาชีพที่พี่เองได้วางแผนไว้คือการเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ทั้งหมดด้านการตลาด เพื่อนำไปเผยแพร่และแบ่งปันต่อให้กับผู้อื่น เช่น การเป็นวิทยากรหรือเป็นอาจารย์สอนตามมหาวิทยาลัยครับ

 

งานเรามีความท้าทายจุดไหน?

พี่มองว่าเป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ด้วยงานเราที่ต้องทำเกี่ยวกับการตลาดที่ผ่านสื่อออนไลน์ต้องตามเทรนด์ ติดตามข่าวสารตลอดเวลา เพื่อหยิบกระแสต่างๆมาปรับใช้กับ Content ของเรา ตรงนี้พี่มองเป็นเรื่องที่สนุกและท้าทายมากๆ ครับ เพราะเทรนด์หรือกระแสข่าว ในแต่ละวันไม่ซ้ำกันเลย และยังต้องวิเคราะห์ด้วยนะครับ ว่าถ้าหยิบมาทำContent แล้ว จะเหมาะสมหรือเกิดผลดีหรือไม่เพราะเป็นภาพลักษณ์ของบริษัท จึงค่อนข้างละเอียดอ่อนมากๆ ครับ

 

สิ่งที่เรียนจาก SPU ได้ใช้ แน่นอน!

สิ่งที่พี่นำมาปรับใช้อันดับแรก คือเรื่องเกี่ยวกับทัศนคติ อารมณ์และความรู้สึก ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อยู่ในรั้ว SPU พี่ถูกฝึกฝนทักษะด้านนี้มาโดยตลอด จนวันนึงที่ก้าวเข้าสู่วัยทำงานก็สามารถนำมาปรับใช้ได้จริงครับ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆด้วย ทัศนคติที่เรามีต่องาน ต่อเพื่อนร่วมงาน ต่อองค์กรของเราเมื่อเรามีทัศนคติที่ดี ก็จะมองเห็นโลกที่กว้างขึ้น ก้าวหน้าขึ้นและนำพาเราไปเจอแต่สิ่งดีๆ ทำให้พี่มีความสุขในทุกๆ วันของการทำงานด้วยครับ

 

วิชา อะไรที่ชอบ ที่สุด ?

พี่ชอบวิชาบุคลิกภาพ และการพัฒนาอัตลักษณ์ครับ เป็นวิชาทีเข้าใจง่าย เหมือนได้เรียนรู้ตัวเองไปด้วย ได้มองเห็นจุดที่เราต้องพัฒนา และเป็นวิชาที่สนุกมากครับ มีกิจกรรมในรายวิชาเยอะเลยมีไปค่าย EQ ไปเรียนมารยาทบนโต๊ะอาหารต่างๆ คือพอมีกิจกรรมเยอะเราเลยรู้สึกไม่เครียด เหมือนมีเรื่องสนุกให้ทำตลอดเวลา กิจกรรมต่างๆ ในรายวิชา สิ่งที่อาจารย์สอนทำให้เราได้รู้จริง ชอบมากๆ เลยครับ พูดแล้วก็ทำให้นึกถึงสมัยเรียนเลย คิดถึงบรรยากาศนี้มากๆ ครับ

 

แนะนำทักษะที่ ต้องมี ก่อนเรียนจบ

พี่มองว่าทักษะสำคัญในการทำงานต่างๆ คือทักษะด้านภาษาครับการมีทักษะด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ ถือเป็นข้อได้เปรียบมากๆและเป็นสิ่งที่ควรมีติดตัวไปตลอด เพราะในการทำงานต้องมีการใช้ทักษะนี้อยู่ไม่มากก็น้อย ซึ่งถ้าน้องๆ ทักษะนี้ติดตัว ก็จะมีโอกาสก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้นด้วยครับ