“ภูมิ - ภาคภูมิ ตันสกุล” ตัดสินใจเลือกเรียน ม.เอกชนเท่านั้น ในวันที่ ม.รัฐ ไม่ตอบโจทย์

UploadImage
 

“ภูมิ - ภาคภูมิ ตันสกุล”

นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย จ.ภูเก็ต

UploadImage

แนะนำตัวหน่อย

          สวัสดีครับ ชื่อภาคภูมิ ตันสกุล ชื่อเล่นภูมิ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาวิชาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมครับ

UploadImage
 
มหาวิทยาลัยรัฐบาลไม่ใช่ทางเลือกของภูมิ

          โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบบรรยากาศการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยรัฐบาลเท่าไหร่ครับ ไม่ใช่ว่ามหาวิทยาลัยรัฐบาลไม่ดีนะครับ แต่ผมมองว่าจำนวนนักศึกษาของเขาเยอะ และในส่วนของคณะที่ผมเลือกเรียนคือคณะดิจิทัลมีเดีย เวลาเรียนมันมีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์การเรียนต่างๆมากมาย แต่ถ้าผมเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐบาล อุปกรณ์ของเขาก็คงไม่เพียงพอกับจำนวนนักศึกษา ผมเลยคิดว่ามหาวิทยาลัยเอกชนน่าจะตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีกว่าครับ

UploadImage
 
เลือกมหาวิทยาลัยเอกชน แต่ทำไมต้องเป็น SPU

          คณะดิจิทัลมีเดียที่ผมอยากจะเรียน มหาวิทยาลัยศรีปทุมถือว่ามีชื่อเสียงเป็นอันดับหนึ่ง และอีกหลายๆสิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ก็คือ ผมชอบบรรยากาศของมหาวิทยาลัยครับ ที่นี่มีต้นไม้เยอะไม่ร้อนไม่อบอ้าว ส่วนอาคารเรียนแต่ละอาคารก็ไม่ห่างกันมาก การเปลี่ยนไปเรียนแต่ละอาคารก็สะดวกสบาย เพื่อนๆก็เจอกันได้ง่ายขึ้น ผมชอบที่นี่ถึงจะดูเล็กถ้าเทียบกับที่อื่น แต่มันก็อบอุ่นมากๆครับ

UploadImage
 
ผ่านมา 1 ปี เรามีพัฒนาการอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง

          น่าจะเป็นเรื่องทักษะการวาดรูปครับ ผมเป็นคนชอบวาดรูปแต่ไม่ได้เรียนวาดรูปแบบจริงจัง พอมาเรียนที่คณะดิจิทัลมีเดีย ผมได้เรียนเรื่องพื้นฐานการวาดรูปทั้งหมด จากตอนแรกๆที่วาดได้ไม่ค่อยดี แต่ตอนนี้ผลงานผมเริ่มดีขึ้นมากเลยครับ น่าจะเป็นพัฒนาการที่ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวเองได้ชัดเจนที่สุดครับ

UploadImage
 
ตอนเรียนชอบวิชาไหนมากที่สุด

          ผมชอบวิชาถ่ายภาพครับ เพราะโดยพื้นฐานผมเป็นคนชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว พอได้มาเรียนรู้เทคนิคต่างๆในการถ่ายรูปมากยิ่งขึ้น รูปที่ผมถ่ายก็ออกมาดูดีกว่าเมื่อก่อนเยอะเลยครับ อาจารย์ผู้สอนก็สอนสนุกมากๆ ผมเลยชอบเรียนวิชานี้ครับ

UploadImage
 
ทำไมเด็กดิจิตอลมีเดียต้องเรียนถ่ายภาพ

          หลายๆคนชอบคิดว่าคนที่จะเรียนถ่ายภาพต้องเป็นเด็กคณะนิเทศศาสตร์เท่านั้น แต่จริงๆแล้วที่เด็กดิจิทัลมีเดียจำเป็นต้องเรียนถ่ายภาพ เพราะมันเกี่ยวเนื่องกับการจัดองค์ประกอบของภาพครับ เช่นการที่เราจะวาดรูปเราก็ต้องมีการวัดการคำนวณสถานที่ การที่เราถ่ายภาพเป็นถ่ายภาพสวย มันจะช่วยให้เรามีมุมมองในการเห็นภาพได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นครับ

UploadImage
 
วางแผนอนาคตไว้ยังไงบ้าง

          ผมคิดว่าถ้าเรียนจบเมื่อไหร่ คงไปทำงานเป็นฟรีแลนซ์ครับ รับงานออกแบบ ถ่ายภาพ ทำงานกราฟิก ผมอยากทำงานที่มีอิสระมากกว่าการไปเป็นพนักงานบริษัทหรือพนักงานประจำ งานฟรีแลนซ์ถึงมันจะไม่ค่อยมีความมั่นคงก็จริง แต่ถ้าเรามีความขยันและบวกกับความสามารถที่เรามี ตรงจุดนี้ผมมองว่ามันเป็นความท้าทายของผมที่จะอยู่กับสายงานอิสระนี้ให้ได้ครับ

UploadImage
 
ฝากถึงการเลือกสถานที่เรียนให้กับน้องๆหน่อย

          ถ้าเรารู้ว่าเราชอบอะไร หรือตั้งใจจะเรียนคณะไหน เราควรจะศึกษาหาข้อมูลให้ดีครับ ว่าคณะที่เราสนใจนั้น แต่ละมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนมีอุปกรณ์การเรียนการสอนเพียงพอไหม เราจะได้ใช้ประโยชน์จากมันเต็มที่หรือเปล่า โดยส่วนตัวผมมองว่ามหาวิทยาลัยเอกชนในเรื่องของอุปกรณ์การเรียนการสอนจะมีความพร้อมและทันสมัยมากกว่า และอาจารย์ผู้สอนเองก็ดูแลได้ทั่วถึงมากกว่าครับ ยังไงผมก็อยากให้หลายๆคนอย่าเพิ่งตัดมหาวิทยาลัยเอกชนทิ้งไป ซึ่งจริงๆแล้วมันอาจจะตอบโจทย์ในการเรียนของเรามากว่าก็ได้ครับ

UploadImage

UploadImage