ทำงานบนเรือสำราญ Disney Cruise Line คือเป้าหมายในฝันของ “หมิว – ณัฐธิดา”

UploadImage
 

“หมิว - ณัฐธิดา แซ่ลิ้ม”

สาวน้อยที่มีเป้าหมาย ทำงานบนเรือสำราญ Disney Cruise Line


นักศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนเทพมิตรศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี

UploadImage

 จุดเริ่มต้นที่ได้รู้จักมหาวิทยาลัยศรีปทุม

          เริ่มมาจากมีพี่ๆทีมแนะแนวเข้าไปทำการแนะแนวที่โรงเรียนค่ะ พี่เขาก็มาแนะนำมหาวิทยาลัยศรีปทุม แนะนำคณะสาขาและก็ทุนการศึกษาต่างๆให้ฟัง พอหมิวได้ฟังข้อมูลจากพี่เขาแล้วก็เลยเกิดความสนใจในสาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ หมิวก็เลยศึกษาหาข้อมูลจากทางอินเทอร์เน็ตและทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเพิ่มเติม นั้นก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หมิวได้รู้จักกับมหาวิทยาลัยศรีปทุมค่ะ

UploadImage
 
เหตุผลในการตัดสินใจเลือกเรียนที่ SPU

          จริงๆแล้วหมิวตั้งใจเลือกเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนตั้งแต่แรกอยู่แล้วค่ะ เพราะคิดว่าอุปกรณ์การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยเอกชนค่อนข้างครบครันและทันสมัยกว่าของมหาวิทยาลัยรัฐบาล ยิ่งพอได้ฟังได้ศึกษาข้อมูลของสาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ ก็คิดว่ามันยิ่งน่าสนใจ เนื่องจากตลาดแรงงานก็มีความต้องการสูง รายได้ก็ดี และที่สำคัญคือสาขานี้เปิดสอนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม หมิวก็เลยตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่เลยค่ะ

UploadImage
 
ทำไมถึงอยากทำงานบนเรือสำราญ

          อย่างแรกเลยคือรายได้ของคนที่ทำงานบนเรือสำราญค่อนข้างสูง นอกจากนี้ก็ยังมีพวก Service Charge ที่ได้เพิ่มต่างหากอีกด้วยค่ะ เวลาเราทำงานบนเรือสำราญเราก็ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย เขาจะมีอาหาร มีที่พักให้เราเรียบร้อย และที่สำคัญคือเราได้ท่องเที่ยวด้วยค่ะ เวลาเรือไปจอดเทียบท่าที่เมืองไหน พอนอกเวลางานแล้วเราก็สามารถลงไปเที่ยวได้เหมือนกับแขกบนเรือเลยค่ะ

UploadImage
 
ทราบว่าอยากทำงานบนเรือสำราญ Disney Cruise Line

          ใช่ค่ะ หมิวตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากทำงานบนเรือสำราญ Disney Cruise Line เพราะเป็นเรือสำราญที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโชว์หรือการแสดงต่างๆก็จะแตกต่างออกไปจากเรือสำราญอื่นๆ บนเรือก็จะมีกองทัพตัวการ์ตูนของดิสนีย์เต็มไปหมด ส่วนลูกค้าบนเรือเองก็มีความหลากหลาย หมิวว่ามันน่าสนใจและคงสนุกมากๆเลยค่ะถ้าได้ทำงานอยู่ในนั้น
 
UploadImage
 
พอได้มาเรียนจริงๆแล้วเป็นยังไงบ้าง

          ที่นี่สอนสนุกมากค่ะ การเรียนก็ไม่น่าเบื่อ เราเรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติพร้อมๆกัน มีการพาออกไปศึกษาดูงานข้างนอกค่อนข้างบ่อย พาไปทานอาหารที่โรงแรมห้าดาวด้วยค่ะ เพื่อไปฝึกการใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารและมารยาทการทานอาหาร พาไปฝึกบุคลิกภาพที่โรงเรียนเตรียมทหารที่จังหวัดนครนายก นอกจากนี้ทางคณะก็ยังเปิดโอกาศให้นักศึกษาได้ทดลองฝึกทำงานจริงกับเรือสำราญในวันที่เราว่างจากการเรียนด้วยค่ะ

UploadImage
 
เล่าถึงการไปทดลองฝึกทำงานจริงตั้งแต่ปี 1

          ทางสาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญที่หมิวเรียนอยู่ เราจะมีกลุ่มไลน์ของสาขาค่ะ แล้วทางอาจารย์จะมีการแจ้งเข้ามาในกลุ่มไลน์ว่าวันไหนมีงานอะไรที่ไหนบ้าง ถ้าใครว่างจากการเรียนและสนใจจะไปทำงาน ก็ให้ลงชื่อสมัครไว้ค่ะ และวันไปทำงานก็จะมีรถบริการรับ-ส่งให้ด้วย เช่นตอนที่ไปทำงานให้กับเรือสำราญ Costa Fortuna ที่จอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง ก็จะได้ค่าแรงตอบแทนการทำงานด้วยวันละ 500 บาท การที่เขาให้เราทดลองไปฝึกทำงานจริง ก็เพื่อให้เราได้เรียนรู้และสัมผัสกับบรรยากาศการทำงานจริงๆด้วยค่ะ

UploadImage
 
เรียนและทำงานไปพร้อมๆกันเหนื่อยหรือท้อบ้างไหม

          ก็เคยมีเหนื่อยบ้างท้อบ้างค่ะ หมิวก็จะโทรศัพท์หาคุณแม่ พอได้คุยกับคุณแม่หมิวก็จะโอเคขึ้น คุณแม่ก็เคยพูดว่าเขาตั้งใจเอาไว้นะว่าถ้าลูกได้ไปทำงานบนเรือสำราญ พ่อกับแม่ก็จะไปเที่ยวที่นั่นบนเรือสำราญที่ลูกทำงานอยู่ หมิวก็เลยคิดว่าเราต้องสู้ต้องอดทน เพื่อทำให้มันเป็นจริงให้ได้ค่ะ

UploadImage
 
วันนี้ที่ได้มาอยู่ในครอบครัว SPU อยากบอกอะไรกับใครบ้าง

          อยากบอกขอบคุณค่ะ สองคนแรกก็ต้องขอบคุณเลยก็คือคุณพ่อกับคุณแม่ และก็ขอขอบคุณโรงเรียนเทพมิตรศึกษาและอาจารย์ที่โรงเรียน ที่ให้ทางทีมแนะแนวของมหาวิทยาลัยศรีปทุมได้เข้าไปแนะแนวที่โรงเรียนในวันนั้น และก็ขอบคุณเพื่อนๆที่ช่วยศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ จนทำให้หมิวตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ และได้มาเรียนในสิ่งที่หมิวชอบค่ะ

UploadImage

UploadImage