“อานิก เมืองแก้ว” คนหล่อขอทำดี ทุ่มเต็มที่กับงานจิตอาสา

UploadImage
 

“เป้ – อานิก เมืองแก้ว”

เดือนมหาวิทยาลัย ปี 61

นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ชั้นที่ปี 1

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนพัทลุง จ.พัทลุง

UploadImage

เหตุผล 3 ข้อ ที่คิดว่าทำให้ได้ตำแหน่งเดือนมหาวิทยาลัย

1.บุคลิกที่ดี ผมว่าผมมีบุคลิกที่ค่อนข้างชัดเจน มีสไตล์เป็นของตัวเองซึ่งต่างจากคนอื่นๆครับ
2.ความสามารถพิเศษ ตอนแสดงความสามารถพิเศษบนเวทีผมแสดงการรำมโนรา
3.มีความเป็นผู้ใหญ่ เพราะผมทำงานกับผู้ใหญ่มาเยอะ คำพูดหรือมุมมองต่างๆก็อาจทำให้ดูโตกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน

UploadImage

จุดเริ่มต้นของการทำงานจิตอาสา

          ตั้งแต่ตอนอายุ 10 ขวบ ผมเห็นพวกเจ้าหน้าที่พกวิทยุสื่อสาร พกปืน ความคิดตอนเด็กๆผมก็คิดแค่ว่ามันดูเท่ดี อยากเป็นแบบนั้นบ้าง ก็เลยเริ่มต้นโดยการไปสมัครเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ซึ่งเขาก็รับให้เราเข้าไปทำงานได้ พออายุได้ 11 ขวบ ก็ได้เริ่มไปเก็บศพ ตอนนั้นก็ถือว่าผมยังเด็กมาก ยังมีความกลัวอยู่เยอะ แต่พอได้เริ่มทำไปก็เริ่มคุ้นชิน ทำไปสักพักก็เลิกกลัวแล้วครับ

UploadImage

มาเป็นตำรวจอาสาได้ยังไง

          ผมเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่ประมาณ 5 ปี จนผมอายุ 15 ก็ได้รับโอกาสเข้าไปทำงานเป็นตำรวจอาสาของสถานีตำรวจท้องที่ในจังหวัดพัทลุง มันเป็นงานที่ต้องทำด้วยใจ เพราะงานตำรวจอาสาเป็นงานที่ไม่มีเงินเดือน ผมทำไปจนถึงอายุ 18 ก็ได้เลื่อนขั้นไปเป็นหัวหน้าตำรวจอาสาโดยมีลูกน้องภายใต้การดูแลอีกประมาณ 20 นายครับ

UploadImage

ทำไมถึงเรือกเรียนคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

          ตอนที่ผมจะเลือกเรียนต่อ ผมส่งแฟ้มผลงานไปหลายมหาวิทยาลัย แล้วก็ติดมหาวิทยาลัยของรัฐประมาณ 3-4 ที่เลยครับ แต่พอตัดสินใจแน่ๆแล้วว่าจะเรียนคณะนิติศาสตร์ เพราะตั้งใจว่าในอนาคตอยากจะทำงานในส่วนของเจ้าหน้าที่ DSI หน่วยสืบสวนคดีพิเศษ มหาวิทยาลัยที่ผมเลือกก็คือมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในเรื่องการสอนของคณะนิติศาสตร์มาค่อนข้างยาวนาน มีนักกฎหมายชื่อดังและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจบจากที่นี่เยอะมาก ผมเลยตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ครับ

UploadImage

ตอนนี้ต้องมาเรียนเต็มตัวแล้ว ยังได้ทำงานอาสาอยู่ไหม

          ตอนนี้ผมเข้าเรียนในคณะนิติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผมต้องย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ งานตำรวจอาสาเลยต้องพักไว้ก่อน ผมก็เลยไปทำงานอาสาเรื่องอื่นแทน เอาเท่าที่เราทำได้ ตอนนี้ผมเป็นเจ้าพนักงานวิทยุสมัครเล่น ก็ยังช่วยเจ้าพนักงานวิทยุตรวจสอบจับผู้ที่มีการใช้วิทยุสื่อสารผิดกฎหมายอยู่ครับ แต่ในอนาคตพอเรียนจบก็จะกลับไปทำงานจิตอาสาต่อแน่นอนครับ

UploadImage

ทราบมาว่าตอนนี้นอกจากเรียนแล้ว ยังมีงานถ่ายละครด้วย

          งานในวงการบันเทิงก็เป็นอีกเรื่องที่ผมสนใจครับ ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงเริ่มต้น ผมได้งานแสดงเรื่องแรกคือละครเรื่องเป็นต่อ เริ่มจากการเป็นตัวประกอบ งานแรกตื่นเต้นมากไม่รู้เทคนิคการถ่ายทำ พูดบทกับกล้องไม่ได้เลย แต่พอถ่ายไปเรื่อยๆก็เริ่มชินครับ งานที่ 2 เป็นละครเรื่อง เสือ ชะนี เก้ง ก็เริ่มมีบทให้เล่นมากขึ้น จนเรื่องล่าสุด คือละครเรื่องสุภาพบุรุษสุดซอย เรื่องนี้มีบทเยอะขึ้น ได้เล่นเยอะขึ้นมากๆครับ นอกจากนี้ก็เพิ่งมีภาพยนตร์ที่รอเปิดกองอยู่ติดต่อเข้ามา แต่จะรับบทเป็นอะไรต้องรอดูบทอีกทีครับ

UploadImage

ช่วยแนะนำน้องๆที่อยากเรียนนิติศาสตร์

          พี่อานิกก็อยากจะแนะนำน้องๆที่สนใจเรียนนิติศาสตร์ ให้มาเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมครับ เพราะมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกที่เปิดสอนคณะนิติศาสตร์ และเปิดมายาวนานถึง 49 ปี ที่นี่เราได้เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง อาจารย์ผู้สอนก็มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มากมาย  การดูแลนักศึกษาก็ทั่วถึง ดูแลกันแบบครอบครัวอบอุ่นมากๆครับ

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage