ตามติดชีวิตเด็กห้องคิง “เปิ้ล – สลิลทิพย์” กับเป้าหมายแอร์โฮสเตส สายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลน์

UploadImage
 

“เปิ้ล – สลิลทิพย์ ยืดยาว”

นักศึกษาห้องคิงของสาขาธุรกิจการบิน

วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช


UploadImage

ห้องคิงของสาขาธุรกิจการบินเป็นยังไง

          จริงๆแล้วเรื่องการเรียนการสอนก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากห้องอื่นเท่าไหร่ค่ะ แต่ที่แตกต่างออกไปก็น่าจะเป็นเรื่องของจำนวนนักศึกษาในห้องคิง ที่รับจำกัดจำนวนแค่ปีละประมาณ 40 – 50 คนเท่านั้น ทำให้เราเรียนเป็นกลุ่มเล็กๆ อาจารย์ก็สอนและดูแลได้อย่างทั่วถึงค่ะ เรื่องการรักษาระเบียบวินัยในการเรียน คนที่จะเรียนห้องคิงได้ต้องมีเกรดเฉลี่ยสะสมอยู่ที่ 3.00 ขึ้นไป และต้องรักษาเกรดเฉลี่ยให้ได้ระดับนี้ในทุกๆเทอม เมื่อเรารักษามาตรฐานในการเรียนของตัวเองได้จนถึงปี 4 เราก็มีโอกาสในการฝึกงานสหกิจศึกษากับทางการบินไทยได้เลยค่ะ

UploadImage

จุดเริ่มต้นของการเป็นเด็กห้องคิง

          เนื่องจากทางคณะมีการเปิดรับสมัครค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเปิดรับห้องคิงไปแล้วประมาณ 2-3 รุ่น พอช่วงปี 1 เทอม 2 ทางอาจารย์ก็ประกาศว่าถ้าใครสนใจก็ให้ไปลงชื่อสมัครไว้ เปิ้ลก็ไปดูเงื่อนไขต่างๆในการสมัครเข้าเป็นเด็กห้องคิง ตอนนั้นเปิ้ลอยากเรียนห้องคิงมากและก็มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขทุกอย่าง เปิ้ลก็เลยสมัครและก็ได้รับคัดเลือกให้เข้าเรียนในห้องคิงค่ะ

UploadImage

เหตุผลที่อยากเรียนห้องคิง

          จริงๆแล้วมันเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งของตัวเองค่ะ ที่ได้เรียนอยู่ห้องคิง และก็เป็นการบังคับตัวเองให้รักษาเกรดเฉลี่ยให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แล้วถ้าเรารักษาเกรดของเราให้ได้ 3.00 ขึ้นไปจนถึงปี 4 เราก็สามารถฝึกงานสหกิจศึกษากับทางการบินไทยได้ ซึ่งอันนี้ก็เหมือนเป็นโอกาสของเด็กห้องคิงที่เราได้รับมากกว่าคนอื่นๆค่ะ

UploadImage

เป้าหมายในอนาคต

          เป้าหมายในอนาคตของเปิ้ลหลังจากเรียนจบแล้ว คือการได้เป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลน์ค่ะ ตอนนี้เปิ้ลก็เตรียมตัวฝึกด้านภาษาอยู่และก็ต้องฝึกภาษาอังกฤษให้เยอะๆ ถึงแม้ว่าการสมัครเข้าทำงานในสายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลน์จะไม่ใช้คะแนน TOEIC เหมือนสายการบินอื่นๆ แต่เราก็ต้องทำข้อสอบเฉพาะของสายการบินให้ผ่าน เราถึงจะมีสิทธิ์ได้เข้าทำงานที่สายการบินนี้ค่ะ

UploadImage

ทราบมาว่าเรียนอยู่แค่ปี 2 แต่สอบได้คะแนน TOEIC ค่อนข้างสูง

          ตอนที่เปิ้ลลองสอบ TOEIC ที่มหาวิทยาลัยจัดสอบให้ ก็ได้คะแนน TOEIC อยู่ที่ 500 คะแนนค่ะ แต่ก็ยังต้องเรียนต้องฝึกเพิ่มเติมอีกเยอะ เนื่องจากการจะเข้าทำงานในสายการบินต่างๆ โดยส่วนมากก็จะต้องมีคะแนน TOEIC อยู่ที่ 550 คะแนนขึ้นไปค่ะ ตอนนี้เปิ้ลเรียนอยู่แค่ปี 2 ยังพอมีเวลาในการเรียนการฝึกด้านภาษาอีกพอสมควร คาดว่ากว่าจะเรียนจบปี 4 เปิ้ลก็น่าจะทำคะแนนสอบ TOEIC ได้เกิน 550 คะแนนแน่นอนค่ะ

UploadImage

การเรียนในรั้ว SPU 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เรามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

          เรื่องแรกเลยน่าจะเป็นเรื่องบุคลิกภาพค่ะ เมื่อก่อนเปิ้ลเป็นคนที่บุคลิกภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่พอได้มาเรียนได้ฝึกปรับเปลี่ยนและแก้ไขบุคลิกภาพที่ไม่ดีของตัวเอง ทำให้ทุกวันนี้บุคลิกภาพของเปิ้ลดีขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การนั่ง หรือจะทำอะไรก็แล้วแต่ มันมีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ เรื่องที่สองคือเรื่องภาษาค่ะ ก่อนหน้านี้พื้นฐานด้านภาษาอังกฤษของเปิ้ลไม่ได้ดีมาก แต่พอเข้ามาเรียนที่นี่เปิ้ลได้เรียนภาษากับอาจารย์ที่เป็นเจ้าของภาษาจริงๆ ได้เรียนกับแอนดรูว์ บิ๊กส์ ซึ่งเขาสอนสนุกมากๆค่ะ ได้เรียนกับสถาบันภาษา Wall Street English ทำให้ 2 ปีที่ผ่านมาพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษของเปิ้ลถือว่าดีขึ้นมากๆเลยค่ะ

UploadImage

แนะนำน้องๆให้รู้จักกับวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ

          วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เรียกได้ว่าเปิดสอนครอบคลุมทุกสายงานด้านการท่องเที่ยวและการบริการ ไม่ว่าจะเป็นสาขาธุรกิจการบิน สาขาการจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ สาขาการจัดการโรงแรม และสาขาการจัดการการท่องเที่ยว พี่เปิ้ลก็ขอฝากวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการไว้เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับน้องๆด้วยนะคะ

UploadImage

อยากฝากบอกอะไรกับใครบ้าง

          เปิ้ลอยากฝากบอกกับทุกคนในครอบครัวค่ะ ว่าจะพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด จะทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง ที่อยากจะเป็นแอร์โฮสเตส ได้ขึ้นบิน ได้ทำงานดีๆ เพื่อที่จะมีรายได้มาดูแลครอบครัวให้ได้ค่ะ

UploadImage

UploadImage

UploadImage