เปิดมุมมอง “แพม – ภูริชญา” สาวน้อยนักกีฬายูยิตสู

UploadImage
 

 “แพม – ภูริชญา พวงมะลิ”

นักกีฬาทุน มหาวิทยาลัยศรีปทุม

นักศึกษาคณะสหวิทยาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ชั้นปีที่ 1

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนกะทู้วิทยา จ.ภูเก็ต


UploadImage

พูดถึงกีฬา "ยูยิตสู"

          กีฬายูยิตสู เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวประจําชาติของประเทศญี่ปุ่นค่ะ แรกเริ่มใช้เพื่อเป็นการฝึกในการต่อสู้ป้องกันตัว ต่อมาถึงได้พัฒนามาเป็นกีฬา การเล่นกีฬายูยิตสูก็จะมีการใช้เทคนิคทั้งการเตะ ต่อย การทุ่มการล็อค รัดคอและหักแขน มีความคล้ายกับกีฬายูโดค่ะ

UploadImage

จุดเริ่มต้นของการเป็นนักกีฬา

          แพมเป็นคนที่เล่นกีฬามาตั้งแต่เด็กๆค่ะ เริ่มจากการเล่นบาสเกตบอล พอเข้าเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนกะทู้วิทยา จังหวัดภูเก็ต ก็ได้เป็นนักเรียนทุนนักกีฬาของโรงเรียน ซึ่งตอนนั้นทางโรงเรียนก็ขาดนักกีฬาคาราเต้และต้องการนักกีฬาประเภทนี้ แพมก็เลยลองไปเรียนคาราเต้แล้วก็ไปลงแข่ง พอไปแข่งปีแรกก็ได้ทองแดงเยาวชนมาสองเหรียญค่ะ หลังจากนั้นก็เริ่มเดินสายการเป็นนักกีฬามาตลอด จนเข้ามหาวิทยาลัยก็ได้มาเล่นกีฬายูยิตสูมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

UploadImage

รางวัลที่ภูมิใจที่สุด

          รางวัลเหรียญทองคาราเต้ ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ค่ะ ที่ภูมิใจและดีใจที่สุดเพราะมันเป็นรางวัลที่ทำให้แพมได้มาเรียนในกรุงเทพฯ และได้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมค่ะ เนื่องจากตอนนั้นแพมเลิกเล่นกีฬาไปประมาณสองถึงสามปี แล้วก็อยู่ในช่วงที่กำลังจะเรียนจบ ม.6 ค่ะ ตอนนั้นแพมอยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ แต่เนื่องจากแพมเป็นลูกคนเดียว แม่เขาเป็นห่วงก็เลยอยากให้เรียนใกล้ๆบ้าน แพมก็เลยทำข้อตกลงกับแม่ว่า ถ้ามีแมทแข่งขันระดับประเทศแล้วแพมได้เหรียญทองแพมขอไปเรียนที่กรุงเทพฯนะ แม่ก็ตกลงเพราะแพมเลิกเล่นไปหลายปีแล้ว ไม่คิดว่าแพมจะทำได้ ซึ่งในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติแพมได้เหรียญทองกลับมา แม่ก็เลยต้องทำตามสัญญาค่ะ

UploadImage

ทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม

          ก่อนหน้านี้แพมเคยมาแข่งกีฬาที่นี่แล้วครั้งหนึ่ง ได้มาเห็นสถานที่และก็สภาพแวดล้อมต่างๆภายในมหาวิทยาลัย แพมชอบมากค่ะ แล้วก็ยังมีรุ่นพี่ที่โรงเรียนที่เป็นนักกีฬาด้วยกันมาเรียนที่นี่ค่อนข้างเยอะ รุ่นพี่ก็แนะนำและช่วยเหลือดูแลเรื่องต่างๆดีมากเลยค่ะ แพมก็เลยตัดสินใจมายื่นทุนนักกีฬาเพื่อคัดตัว และก็ได้รับเลือกให้เป็นนักศึกษาทุนกีฬาที่นี่ค่ะ

UploadImage

การเรียนของเด็กคณะสหวิทยาการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นอย่างไร

          แพมคิดว่าเป็นคณะที่มีความหลากหลาย เขาไม่ได้สอนเป็นทฤษฎีอย่างเดียว เขาจะให้เราเรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติควบคู่กันไป ใช้วิธีการเรียนการสอนแบบ Project Based เน้นให้เรามีทักษะที่หลากหลาย มีการพานักศึกษาออกไปเรียนรู้งานจริงนอกสถานที่ และเด็กคณะนี้ก็ได้เริ่มฝึกงานจริงตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 เลยค่ะ

UploadImage

เรียนผ่านไปแล้ว 1 ปี มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

          อย่างแรกเลยคือเรื่องความรับผิดชอบค่ะ การที่เราต้องทำโปรเจคงานเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่เป็นเรื่องสำคัญมาก นอกจากนี้ยังมีเรื่องความกล้า เพราะเราต้อง Present งานบ่อยๆต้องออกไปพูดหน้าห้องเป็นประจำ ทำแบบนี้จนชินตั้งแต่อยู่ปี 1 มันเลยทำให้เรามีความกล้ามากขึ้น มั่นใจมากขึ้นจนไม่กลัวแล้วค่ะ

UploadImage

อยากฝากบอกอะไรใครบ้าง

          อยากขอบคุณแม่ค่ะ ขอบคุณที่แม่คอยสนับสนุนแพมในทุกๆเรื่อง คอยสอนอะไรหลายๆอย่าง แม่เป็นไอดอลของแพมเสมอ และก็ขอขอบคุณอาจารย์ที่สอนคาราเต้ให้แพมด้วยค่ะ ที่ทำให้แพมมาถึงทุกวันนี้
 
ฝากอะไรถึงน้องๆที่กำลังเลือกที่เรียน

          พี่แพมอยากฝากมหาวิทยาลัยศรีปทุมไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของน้องๆนะคะ เพราะที่นี่เราเรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง เรามีอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ทันสมัย การเดินทางก็สะดวกสบาย และที่สำคัญเราอยู่และดูแลกันแบบครอบครัว อบอุ่นมากๆค่ะ

UploadImage