อ.กอล์ฟ วสวัตติ์ อาจารย์ยุคใหม่ ที่หลงใหลงานวิจัยเป็นชีวิต

UploadImage
 

ดร. วสวัตติ์  สุติญญามณี หรือ อาจารย์กอล์ฟ อาจารย์มากความสามารถอีกคนของศรีปทุม ของชาววิทยาลัยท่องเที่ยวและการบริการ ผู้มีความโดดเด่นในเรื่องของงานวิจัย วันนี้มาฉายแนวคิดด้านวิชาการและการเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการสอนเด็กยุคใหม่ ในสไตล์ของอ.กอล์ฟ

UploadImage

ประสบการณ์การศึกษาที่ผ่านมา
จบปริญญาตรีจากสาขาเทคโนโลยีการจัดการเกี่ยวกับบริหารธุรกิจ คณะการบริหารและการจัดการ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปริญญาโท สาขาการกำกับดูแลกิจการ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับทุนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับ Internal  Audit Program The Institute of Internal  Auditors จบปริญญาเอก วิทยาลัยประชากรศาสตร์ ด้วยทุนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบ 100 ปี เกรดเฉลี่ย 4.00 ครับ
ดีกรีการทำงาน
เคยเป็นพนักงานสายการบิน KLM Royal Dutch Airline (2547-2554)  และ Air France Airline สมัยนั้นทำงานไปด้วยเรียนต่อปริญญาโทไปด้วย ถือว่าค่อนข้างท้าทายตัวเอง และต้องแบ่งเวลาให้ดีๆ บางทีขอสลับตารางเวลางานกับเพื่อนบ้าง เพราะทำงานสายการบินมันไม่มีเวลาที่แน่นอน คนทำงานสายการบินต้องปรับนาฬิการ่างกาย นาฬิกาชีวิตอยู่ตลอดเวลา แต่ถือว่าทำให้เราสามารถบริหารจัดการตัวเองได้ดี มันทำให้เรารู้สึกว่าเรามีคุณค่ามากขึ้นครับ ส่วนปัจจุบัน ผมดำรงตำแหน่งหัวหน้าหลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาธุรกิจการบินและหลักสูตรนานาชาติ

UploadImage

ค้นพบการเป็นนักวิจัยในตัวเองได้ยังไง
ตั้งแต่เริ่มทำวิจัยเล่มแรกของตัวเอง ผมรู้สึกเลยว่างานวิจัยมันคืองานที่ค้นหาครับ ทั้งประสบการณ์ การทำวิจัยมันก็เหมือนการทำงานสายการบิน คือออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ จริงๆ มันเป็นการหาคำตอบในชีวิตของตัวเองนะครับ ฮ่าๆๆๆ ค้นหาคำตอบจากคำถามที่เราตั้งขึ้นนั่นเอง
อ.กอล์ฟมีแนวคิดยังไงในการที่จะอยู่กับงานวิจัยให้ได้
ทุกคนจะมองว่า วิจัยคือ โอ๊ย !! ไม่เข้าใจ ทำไมมันยาก กว่าจะเรียนจบ ทำไมต้องเยอะแยะ จะต้องมานั่งคำนึงถึงสถิติ ก็ว่ากันไปในหลายแง่มุม คนไทยหลายคนส่วนใหญ่ไม่ชอบวิจัย สำหรับผมแล้ว ลองนึกดีๆ วิจัยมันอยู่ในชีวิตประจำของเรานะครับ ในทุกๆวัน เรามีคำถาม เราตั้งคำถาม ดังนั้นการจะค้นหาคำตอบก็คือการทำวิจัยอย่างนึง เหมือนเรามีหมูอยู่ชิ้นนึง เราจะทำไงกับหมูให้กินได้ เราก็ต้องมาคิดว่า จะทำแกง จะทอด จะทำกับข้าวเมนูไหน

UploadImage

งานสายการบิน กับ อาจารย์ สองบทบาทนี้ต่างและเหมือนกันอย่างไร
ความแตกต่าง ถ้าเป็นงานสายการบิน งานจะจบภายในวันต่อวัน ไฟล์ทต่อไฟล์ท แต่อาจารย์คือ เราไม่ได้มีแค่เพื่อนร่วมงานในบทบาทที่เหมือนกัน แต่เรามีลูกศิษย์ เราจบกับเค้าไม่ได้ครับ เรามีหน้าที่ที่ต้องส่งเขาไปจนกว่าเขาจะสำเร็จการศึกษา แม้แต่ตอนที่จบไปแล้ว รับปริญญาไปแล้ว มันยังมีความผูกพันกันอยู่ บางทีเขามีปัญหาอะไรเขาก็มาปรึกษาเรา ซึ่งความเป็นอาจารย์นั้นมันไม่จบเหมือนกับชีวิตของสายการบินอย่างแน่นอนครับ
แต่ว่าสิ่งที่เหมือนกันก็คือ เราได้อยู่กับคนหลากหลาย เราได้เรียนรู้นิสัย ได้เรียนรู้ความคิด ลูกศิษย์ของเราแต่ละคน พื้นฐานแต่ละคนมาจากต่างที่ต่างถิ่น มันก็เป็นการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างที่ลูกเรือได้เจอ นี่แหล่ะครับ
เล่าถึงความประทับในรั้ว SPU
ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับหลายๆ ที่ ก่อนจะมาเป็นอาจารย์ของ SPU ทุกๆ ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ผมรู้สึกดีและสัมผัสได้ คือ ชอบบรรยากาศของมหาวิทยาลัย ผมอยู่แล้วมีความสุขนะครับ สิ่งแวดล้อมเอื้อต่อการที่เราจะถ่ายทอดความรู้ นอกจากนั้นประทับใจในท่านอธิการบดี ท่านเป็นคนที่สามารถเข้าถึงกับทุกๆ คนได้ ท่านสอบถามสารทุกข์ สุขดิบ ของทุกคน ใส่ใจทุกรายละเอียดในมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่มีมหาวิทยาลัยไหนเป็นแบบนี้ ความรู้สึกตรงนี้ ผมว่านอกจากอาจารย์ บุคลากร ที่ได้รับแล้ว นักศึกษาใน SPU คงต้องรู้สึกอย่างที่ผมรู้สึกแน่นอน

UploadImage

อยากให้อ.กอล์ฟฝากถึงน้องๆที่อยากเข้ามาเรียนในด้านธุรกิจการบิน
สำหรับผมสายงานทุกอาชีพมันมีคุณค่าในตัวของมัน ไม่ว่าจะเป็นทำงานในออฟฟิศ หรือทำงานบนฟ้า นั่นเป็นสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์ทั้งสิ้น คำว่าประสบการณ์มันคือสิ่งที่เราจะต้องเก็บเกี่ยวมาให้เยอะที่สุด สายงานธุรกิจการบินนั้นถือว่าสอนและให้เราได้ประสบการณ์เยอะมาก จริงๆ สายงานนี้สามารถนำไปต่อยอดได้หลายๆ อาชีพเลยนะครับ เพราะนอกจากสิ่งที่ผมสอนเด็กๆ แล้ว สิ่งที่เด็กๆ ต้องมีคือ ความมีใจรักบริการ ใจเขาใจเรา ตรงนี้ทำให้ตัวเด็กๆ เองมีความสัมพันธ์ที่ดีตลอดการทำงานได้  และอีกหนึ่งอย่างคือ ภาษา  ภาษาเป็นสิ่งสำคัญในตอนนี้ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาจีน เด็กๆ ที่ไม่มีพื้นด้านภาษา แล้วอยากเรียนด้านนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะเรียนไม่ได้ แต่ หนูต้องมีการพัฒนา เสริมทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน ให้ตัวเองอยู่เสมอด้วยนะครับ แล้วจะทำให้ในการเรียนสาขานี้สนุกเพิ่มขึ้น

UploadImage