KIKI สาวลูกครึ่งญี่ปุ่น ธุรกิจการบิน อินเตอร์ศรีปทุม ฝึกงานระดับนานาชาติที่ Japan Airlines

UploadImage
 

Kikue Mizuno (Kiki)
Major: Airline Business, Sripatum International College
Graduated from Technology Asia Vocational College, Thailand
Nationality: Japan
Internship: Japan Airlines

นิยามความเป็นคุณ
- เป็นสาวขยันค่ะ

UploadImage

ทำไมถึงตัดสินใจมาเรียนที่ประเทศไทย
- ที่เลือกมาเรียนที่ประเทศไทยเพราะอยากจะเรียนภาษาไทย แม่กับยายก็คุยกันภาษาไทย เลยเป็นแรงผลักดันทำให้เราอยากพูดภาษาไทยได้และอยากที่จะมาอยู่ได้ใกล้ชิด สัมผัสวัฒนธรรม ไทย

UploadImage

 ได้ไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง
- ไปมาหลายที่เลยค่ะ ได้ไปดอยอินทนนท์ บนเขาที่สูงที่สุดของไทยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เกาะก็ได้ไปมาค่ะ เกาะราชา จังหวักภูเก็ต แม่น้ำโขงที่อยู่ด่านพรมแดนไทย-ลาว แต่ถ้าถามถึงที่ๆชอบมากที่สุดคงจะเป็นบ้านคุณยายที่เชียงรายค่ะ คือได้สัมผัสบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติสุดๆ มีต้นไม้เยอะๆ ทำให้มีพลังขึ้นเยอะเลยค่ะ

UploadImage
 
โดยปกติมีเวลาว่างชอบทำอะไรเป็นพิเศษ
- ชอบทำการ์ดคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นสำหรับคนเรียนภาษาญี่ปุ่น เวลาว่างๆบางครั้งก็สอนน้องๆ เด็กๆ ไทยที่ชอบภาษาญี่ปุ่น เวลาใช้การ์ดคำศัพท์สอนเด็กๆจะจำง่ายขึ้น แม้แต่คำหรือประโยคยากๆ ก็จะทำให้มีวิธีการจำที่ง่ายขึ้น รู้สึกดีมากๆเวลาเห็นน้องๆได้รับความรู้ไป ได้เรียน ได้ยิ้มได้หัวเราะในเวลาเรียนของเรา 
 
 UploadImage

อะไรทำไมตัดสินใจเลือกมาเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติม.ศรีปทุม
- ที่ตัดสินใจเลือกมาเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติม.ศรีปทุม เพราะสนใจทั้งเรื่องภาษาและด้านธุรการการบิน จึงคิดว่าที่นี่เหมาะ ครบในสิ่งที่เราต้องการ ตอนมาที่นี่ครั้งแรก พี่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือดีมาก พี่ๆพาแนะนำส่วนต่างๆที่เราอาจจะต้องไปต้องได้ใช้เวลามาเรียนจริง ตอนนั้นรู้สึกเลยว่าเราตัดสินใจถูกที่เลือกที่นี่
 
บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นอย่างไรบ้าง
- ดีมากๆ อาจารย์จะไม่ถือตัว คอยพูดคุยทำให้รู้สึกไม่เคยกดดันเลยเวลาเรียน หรือเวลาอยากจะถามอะไรเพิ่มเติม อะไรก็จะอธิบายอย่างละเอียดทุกอย่าง แล้วเวลาเรียนอาจารย์ก็จะคอยเล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวในเรื่องการทำงานหรือการเรียนที่ผ่านมาของอาจารย์ ซึ่งมันก็เป็นมุมมองที่ดีให้เราไปปรับใช้ในอนาคตข้างหน้า ห้องเรียนก็มีความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้าน

UploadImage

UploadImage
 
สิ่งที่ประทับใจที่สุด
- กิจกรรมเลย ทุกๆเทอมจะมีกิจกรรมให้กับนักศึกษา มีกีฬาสี “ดอกบัวเกมส์” และยังมีกิจกรรมพิเศษตามเทศกาลที่คณะจัดมากมาย ซึ่งสนุกมากเวลาได้ร่วมกิจกรรมที่ทางคณะจัด
 
สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนในสาขานี้
- คิดว่าการได้เรียนกับอาจารย์ที่มีประสบการณ์ในด้านนี้มาเป็นสิบๆปี ทำให้เรามั่นใจว่าได้เรียนกับผู้รู้จริงในงานด้านนี้จริงๆ การเรียนในนานาชาติยังได้ฝึกภาษาทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียนทุกวัน อาจารย์จะเอาใจใส่ อธิบาย สอนทุกอย่างตั้งแต่สิ่งที่ง่ายอาจารย์ก็จะอธิบายเป็นขั้นเป็นตอน และมีวิชาที่เตรียมให้เราพร้อมออกไปทำงานจริง ที่สำคัญแต่ละคลาสเรียนไม่ใหญ่มาก ทำให้อาจารย์เข้าถึงนักเรียนได้ง่ายและทั่วถึงมาก บางทีคุย ถามกันทีละคนเลย ดีมากๆ
 UploadImage

UploadImage
 
ชอบที่ไหนในมหาวิทยาลัยมากที่สุด
- ชอบที่ไปห้องสมุดที่สุดค่ะ สามารถใช้เวลาเป็นวันๆในนั้นได้เลย เพราะบางทีเวลาใกล้สอบหรือมีงานพรีเซ่นก็จะไปใช้ห้องติวส่วนตัวในห้องสมุดค่ะ เพราะในนั้นมีห้องส่วนตัวเยอะมากๆ และชอบเข้าห้องสมุดดูหนังสือพวกภาษาต่างๆ ทั้งภาษาจีน, ญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ 
 
UploadImage

ขณะที่เรียนมีเหตุการณ์ที่ประทับใจบ้างมั้ย
- ตอนวันกิจกรรม Freshy Night เป็นกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ ซึ่งวันนั้นได้รู้จักเพื่อนใหม่เยอะมากๆ ได้เต้น เล่นเกม ร้องเพลงเชียร์ มันเป็นประสบการณ์ที่สนุกและไม่มีวันลืมแน่ๆค่ะ

UploadImage

ช่วยเล่าเรื่องที่ฝึกงานหน่อยสิว่าเป็นยังไงบ้าง
- ดีใจมากที่ได้มีโอกาสไปฝึกงานที่ Japan Airlines ในตำแหน่ง Passenger Traffic Staff มีความสุขและตื้นเต้นมาก นับวันรอเลย อยากได้เรียนรู้และเพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์จริงๆในสายการบินจริงๆ จะพยายามนำความรู้ที่ได้เรียนมาปรับใช้ให้ได้มากที่สุด

UploadImage

วิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของน้องกิกิ
- การฝึกฝนคือสิ่งที่ดีที่สุด พยายามพูดในชีวิตประจำวันกับเพื่อน ครู หรือนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา ในตอนแรกเลยบอกเลยว่ากังวลมาก เพราะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเท่าไหร่ วิธีการฝึกฝนทำให้เราพูดเป็นธรรมชาติ อีกวิธีคือฟังเพลงฝรั่งที่ชอบและดูเนื้อเพลงไปด้วย

UploadImage

มีคติการใช้ชีวิตยังไงบ้าง
- ชอบคำว่า "practice makes perfect” ประโยคนี้ทำให้มีกำลังใจในการทุ่มเทฝึกอะไรสักอย่าง ยกตัวอย่างเลยนะคะ ก่อนมาที่ไทยพูดไทยไม่ได้เลย แต่ก็พยายามฝึกฝนตลอดจนพูดและเขียนได้ ตอนแรกมันจะเบื่อและเครียดๆแต่ถ้ามีความเชื่อว่าทำได้และฝึกไปมันก็จะสำเร็จค่ะ

UploadImage
 
คำถามสุดท้าย มีอะไรอยากจะฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจมาเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติศรีปทุม
- มาเรียนที่นี่ จะมีอาจารย์ให้ความรู้ที่ไม่ใช่แค่ในตำราเรียนอย่างแน่นอน อาจารย์จะคอยแนะนำและแชร์ประสบการณ์ต่างๆเป็นการเปิดโลกให้เราและสามารถปรับ พัฒนาความคิดให้เราได้แน่นอน