สาระน่ารู้ / Guru Talk

website-intrend

Website Intrend

โดย : อ.นิติรัตน์ ตัณฑเวช

Website Intrend : เมื่อมาตรฐานบนเว็บไซต์เปลี่ยนแปลงไป

หลายคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตคงคุ้นเคยการเปิดหน้า Website ด้วย Internet Explorer ใช้ Netscape หรือ Safari โดยใช้ตั้งแต่จอภาพขนาด 14 นิ้วแบบ CRT จนมาถึงมาตรฐาน 17, 19 นิ้วของจอ LCD ที่แสดงผลแบบ Wide Screen อย่างเช่นในยุคปัจจุบัน ส่งผลให้เว็บไซต์ที่ได้รับการออกแบบมานานแล้ว [เช่นเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน] ซึ่งจะแสดงผลแค่ตรงกลางหน้าจอ หรือไม่ก็ชิดซ้ายไปเลย จนทำให้เกิดที่ว่างด้านข้างเหลือเยอะมาก เนื่องจากการเขียนโปรแกรมนั้นไม่ได้ครอบคลุมหน้าจอปัจจุบัน เพราะส่วนใหญ่ยังรองรับ 1024 x 768 ซึ่งเป็นขนาดหน้าจอในสมัยก่อนนั่นเอง

แต่ในยุคปัจจุบันนี้ จอภาพ LCD ของคอมพิวเตอร์ ราคาถูกลงมาก [เช่น LCD 17” ขนาด 1280 x 1024 px. เริ่มต้นที่ 1,200 บาท ก็ซื้อได้แล้วครับ] หรือ ความละเอียดของ Notebook ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1280 x 600 pixels หรือ 1366 x 786 pixels กันแล้ว ยิ่งโน้ตบุ๊ตมี 14.1 15.1 16 หรือเน็ตบุ๊คมี 8, 9. 10.1, 11, 13,1 นิ้ว เห็นไหมครับว่าขนาดแตกต่างกันเยอะมาก ดังนั้นการออกแบบเว็บไซต์เพื่อให้แสดงผลที่ 1024 x 768 pixels นั้นก็คงไม่สามารถตอบสนองด้านการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันได้อีกต่อไปแน่นอน ทั้งยังต้องคิดเผื่อไปถึงการแสดงผลบน iPod Touch, iPhone, iPad และบนโทรศัพท์มือถือที่เป็น Smart Phone รุ่นต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งความละเอียดของหน้าจอ ไม่ค่อยเหมือนกันเลยซักรุ่น สร้างความหนักใจให้กับคนออกแบบเว็บไซต์ในยุคปัจจุบันพอสมควร ที่จะต้องออกแบบให้ดูแล้วสวยงามไม่ว่าจะแสดงผลด้วยหน้าจอใดก็ตาม และยิ่งไปกว่านั้น บางอุปกรณ์ก็ไม่สามารถแสดงผล Flash ได้อีก ยกตัวอย่างเช่น iPod Touch, iPhone และ iPad ของตระกูล Apple ที่ปัจจุบันคนทั่วโลกก็นิยมกันมากซะด้วยยิ่งไปกันใหญ่

จึงเป็นที่มาของ HTML 5 ซึ่งเป็นมากกว่าการแสดงผลบนโลกออนไลน์ เพราะมันมีผลในการแสดงผลต่อสื่อออนไลน์ด้านการตลาดอย่างมากทีเดียว เพราะทั้ง Internet Explorer 9 และ Safari ก็ออกมาพูดถึงมาตรฐานใหม่อย่าง HTML5 กันทั้งนั้น แบบนี้เหล่าบรรดานักเขียนเว็บไซต์ เช่น Web Designer, Web Developer หรือแม้แต่ Web Programmer ไม่รู้จักเจ้านี่ไม่ได้แล้ว เพราะคงจะดูไม่ update ความรู้เอาซะเลย

แต่ถ้ายังมองภาพไม่ออก ลองหลับตาแล้วนึกภาพตามนะครับ อย่างเช่น Website บริษัทต่างๆหรือของเราเอง  ที่มีจุดประสงค์เพื่อทำการตลาดออนไลน์ เพื่อให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการขาย แต่เนื่องจากอุปกรณ์ในการแสดงผลของผู้ใช้หรือของลูกค้าแต่ละคนแทบไม่เหมือนกันเลย คือไม่ใช่แค่บนคอมพิวเตอร์หน้าจอตู้ 17” อย่างที่ผ่านมาอีกแล้ว แต่ได้กลายมาเป็นการแสดงผลบนหน้าจอ LCD 17” แบบ Wide Screen แทน หรืออย่างโน้ตบุ๊ก ที่มีความละเอียดส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 1366 x 768 pixels ทั้งนี้ ยังมี iPod Touch, iPhone, iPad และมือถืออีกหลายรุ่นที่มีขนาดหน้าจอและความละเอียดแตกต่างกันมาก แล้วแบบนี้ Website ของเราจะมีหน้าตาอย่างไรกันล่ะ เวลาที่เข้ามาดูด้วยหน้าจออันหลากหลายของลูกค้าแต่ละคนเอง เริ่มเห็นปัญหาของมันแล้วใช่ไหมครับ

หรืออย่าง Apple เองที่พยายามสร้างมาตรฐาน  HTML5 เพื่อการแสดงผลรูปภาพได้ไหลลื่น โดยไม่ต้องใช้ Flash อันนี้นักการตลาดคงจะเริ่มเห็นอนาคต หรือเห็นว่างานเข้าเสียแล้ว กับเว็บไซต์ที่เคยวางแผนการตลาดให้ เพราะต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด อย่างหน้าเว็บไซต์ของ dtac เอง ก็มีการพัฒนาให้แสดงผลบน iPhone, iPad มากขึ้น จะว่าไป เหมือนกับความพยายามให้ใช้ Safari เป็นเว็บบราวเซอร์ หรือมองหาบราวเซอร์อื่นที่สนับสนุน HTML5 นั่นเอง นี่จึงเป็นคำตอบว่าทำไมตอนนี้ หลายๆคนติดตั้งทั้ง Firefox, Opera, Chrome, Flock ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่มีครอบครอง เพราะมาตรฐานมันเยอะมาก จนการแสดงผลไม่สมบูรณ์ จึงต้องมีหลายเบราเซอร์ช่วยในการแสดงผล

ต่อไปเมื่อนักการตลาดจะวางแผนการตลาด อาจจะต้องมองหาสื่อออนไลน์ รวมทั้งเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อตอบสนองการแสดงผลในอนาคตด้วย ไม่ใช่แค่มองราคาป้ายแบนเนอร์ กิจกรรม หรือ Social Media อย่างในปัจจุบัน เพราะต่อไปตัวเลข UIP อาจจะไม่สำคัญเท่ากับ การแสดงผลได้ในทุกอุปกรณ์ หากเปิดเข้าไปแล้วแสดงผลไม่ได้ คำตอบสุดท้ายก็คือ x ปิดหน้าจอไปในทันที ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้กับเว็ปไซต์ของตัวเองอย่างแน่นอน เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้ จะไม่อัพเกรดหรือดิ้นรนใดๆ ให้ยุ่งยากลำบากกับตัวเอง หากไม่จำเป็นจริงๆ

มาลองมองอนาคตของ HTML5 ทางเลือกใหม่ของวงการ web ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Flash จะหมดความสำคัญไปซะทีเดียวนะครับ เพราะหากทุกๆอุปกรณ์สามารถใช้งานได้หน้าตาเหมือนกันหมด มันก็คงจะตอบโจทย์การตลาดออนไลน์ที่สมบูรณ์ในทุกอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน

ดาวน์โหลดผลงาน