project

สาระน่ารู้ / Guru Talk

guru1

กล้าคิด..กล้าทำ..ในแบบพี่ปรัช..

หากเอ่ยชื่อ ปรัชญา ปิ่นแก้ว หลายคนคงนึกถึงภาพยนตร์ชื่อดังก้องโลกอย่างองค์บากแน่นอน แต่กว่าเขาจะได้มายืนบนจุดนี้ ในระดับผู้ควบคุมการสร้าง หรือ โปรดิวเซอร์ เขาแทบเป็นคนแรกๆ เลยที่จับงานดิจิทัลมีเดียในวงการโฆษณา มิวสิควิดีโอ จนถึงภาพยนตร์ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่พวกเราชาวดิจิทัลมีเดียได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณปรัชญาแบบส่วนตัวจริงๆถึงแนวโน้มทางการตลาดของสื่อดิจิทัลในวงการบันเทิงไทย รวมไปถึงจุดเด่นจุดด้อยของสายอาชีพนี้ เพื่อเราจะได้หาแนวทางในการผลิตและสนับสนุนนักผลิตสื่อดิจิทัลดีๆให้กับเมืองไทยต่อไป
“ในเมืองไทยในสมัยก่อน ประมาณ 20 ปีที่แล้ว เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟิก (Computer Graphic : CG)  ยังเป็นเรื่องใหม่ และนำมาใช้กันผิดๆ สมัยนี้ดีขึ้นมากแล้ว รู้จักนำ CG มาใช้แก้ปัญหาต่างๆในการผลิตงาน อย่างเช่นช่วยในเรื่องประหยัดต้นทุนและเวลา แต่บางทีก็มากเกินไป บางเรื่องไม่จำเป็นต้องใช้ CG ก็ใช้ ทำให้คุณค่าของมันน้อยลง”
“คนไทยยังอ่อนเรื่องการตลาด ฝีมือเก่งจริง แต่อ่อนเรื่องความคิดและประสบการณ์ ยิ่งปัจจุบันการแข่งขันสูง บริษัทที่ผลิตงาน CG ดีๆก็มีเยอะ นักออกแบบ CG รุ่นใหม่ หรือนักศึกษาก็มีมาก ทำให้มีการตัดราคากันเกิดขึ้น มูลค่าของงานจึงต่ำลง ทั้งๆที่คุณภาพบางชิ้นงานเทียบเท่าฮอลลีวู้ดได้เลย”
“แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดอ่อนของนักผลิตงาน CG ในเมืองไทยคือ ในยุคแรกๆจะหาคนที่เก่งทั้งศิลปะและใช้คอมพิวเตอร์ สองอย่างในคนเดียวกันยากมากๆ แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นแล้ว อีกอย่างถึงจะเก่งทั้งศิลปะและการใช้คอมพิวเตอร์ แต่ไม่เก่งด้านธุรกิจ และชอบทำงานแบบ One Man Show คือ เก่งน่ะเก่งจริง แต่ทำคนเดียว ไม่ได้รวมกันเป็นทีมทำให้เราด้อยกว่าโปรดักชั่นต่างประเทศ ฝีมือดีแต่อ่อนเรื่องการจัดการก็จบแล้ว นั่นคือ เหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องสนับสนุนให้พวกเขาได้เรียนเรื่องการจัดการและการทำงานร่วมกับคนอื่นๆไปพร้อมๆกัน”
“ที่สำคัญ คนไทยเอง ยังไม่ไว้วางใจฝีมือการทำ CG ของคนไทยกันเอง ทั้งๆที่คนไทยมีข้อดีคือสามารถทำได้หลายๆอย่างในคนๆเดียว ที่สำคัญต้นทุนถูกมากๆถ้าเทียบกับเมืองนอก เราจึงควรจะแข่งกับต่างชาติเน้นที่ฝีมือและราคาไปเลย ออกบูธต่างประเทศก็โชว์เน้นๆเรื่องราคาแบบไม่ต้อง ค่อยมาปรับราคาทีหลังก็ได้ สำคัญในตอนนี้ คือ โอกาส”
“สุดท้ายก็อยากจะเน้นเรื่องการกล้าคิดและกล้าทำ ทำงานดีๆ เจ๋งๆ ให้คนถามว่า ทำได้ยังไง ใครเป็นคนทำ แล้วราคาเท่าไหร่ ถ้าเราทำได้นะ ทุกอย่างที่ฝันไว้ก็จะเป็นจริง ไม่ช้าไปหรอกครับ”

ดาวน์โหลดผลงาน