project

สาระน่ารู้ / Guru Talk

รู้จักกับบริษัทเกมชั้นแนวหน้าของไทย Novaleaf

คาดว่าหลายๆคนต้องเคยเล่นเกม เช่น เกมในคอมพิวเตอร์ เกมโทรศัพท์มือถือ เกม Playstation หรือ เกม Xbox แต่คนผลิตเกมนี่สิ ที่เราเชื่อว่าหลายๆคนยังไม่เคยรู้จักว่าเขาทำงานอย่างไร หรือมีกระบวนการผลิตเกมอย่างไรบ้าง โชคดีที่ทางคณะดิจิทัลมีเดียมีโอกาสได้รู้จักกับ บริษัท โนวาลีฟ ซอฟต์แวร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบและผลิตผลงานเกมติดอันดับโลกเลยก็ว่าได้
คุณแอน ธิดารัตน์ ธนภรรคภวิน ตำแหน่ง Executive Producer และคุณเจสัน Mr. Jason Swearingen ตำแหน่ง Technical Director ร่วมกันเปิดบริษัทที่เน้นทางด้านการผลิตและการพัฒนาเกมเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ด้วยความที่ชอบและรักในเกม แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการมองเห็นว่าธุรกิจตรงนี้ยังโตได้อีกมากและคนไทยก็มีศักยภาพในการผลิตเกม
“โนวาลีฟเน้นผลิตเกมเพื่อขายต่างประเทศเป็นหลัก โดยผู้เล่นกลุ่มเป้าหมายเป็นฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ชาวตะวันตก ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการเล่นเกม และมีความคาดหวังสูง เกมที่ออกแบบจึงต้องมีคุณภาพ กล่าวคือ ต้องสนุก ภาพสวย และมีจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ เรียกว่าต้องมีทุกอย่างครบ”
“ทางบริษัทได้มีส่วนช่วยในการฝึกสอนนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียในวิชาเกี่ยวกับการผลิตเกมด้วย คือ ทางคณะจะคัดเลือกนักศึกษามาให้ทางเราได้ฝึกอบรม บอกตามตรงว่าทรัพยากรบุคคลในสาขานี้ที่มีคุณภาพหาได้ยากมากๆ ถ้าเราสามารถฝึกฝนเขาให้มีคุณภาพ เราก็จะได้คนที่มีคุณภาพกลับมาหาเราเองด้วย”
“ถ้าถามเราว่า เราต้องการคนแบบไหนที่เรียกว่าเป็นคนที่มีคุณภาพจริงๆ เรื่องฝีมือไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ เพราะสามารถฝึกฝนกันได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ มีความสามารถในการแก้ไขปัญหา และมีความมุ่งมั่น ความพยายาม” หากเขามีความมุ่งมั่น เขาก็จะฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆนานาได้ ไม่ย่อท้อและล้มเลิกกลางคัน และก็จะพยายามแสวงหาความรู้ตลอดเวลา คนแบบนี้หายากมากๆ ที่สำคัญต้องเป็นคนที่รับผิดชอบด้วย เพราะงานแบบนี้เราเอากฏระเบียบมาบังคับมากๆไม่ได้ เพราะงานทางด้านเกมเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ เป็นงานศิลปะแบบหนึ่ง”
“ที่นี่เราไม่กำหนดเวลาเข้างานที่ตายตัว แต่ทุกเช้าประมาณ 9 โมงครึ่ง พนักงานทุกคนรวมทั้งผู้บริหารจะมานั่งคุยกันก่อนว่าทำอะไรกันถึงไหน มีปัญหาอะไรหรือเปล่า และวันนี้มีแผนจะทำอะไรต่อ เป็นการแจ้งให้เพื่อนร่วมงานทราบ ทุกคนต้องบริหารตัวเองให้ทำงานที่รับผิดชอบได้เสร็จทันเวลา และมีคุณภาพ ทางบริษัทเองก็มีเครื่องดื่มนานาชนิดให้เลือกดื่มฟรีทั้งน้ำผลไม้ น้ำหวาน นม รวมทั้งมีบริการอาหารฟรีในบางมื้อเป็นสวัสดิการให้กับพนักงานทุกคน และก็มีมุมหนังสือการ์ตูน กับ มุมเกมไว้ให้ทุกคนได้ผ่อนคลายด้วยค่ะ”
“วงการเกมยังสามารถไปได้อีกไกลค่ะ แต่บุคลากรไทยที่เก่งมีความสามารถสูงยังมีไม่พอ เรามีโอกาสน้อยกว่าเมืองนอก เพราะเราไม่ได้เป็นผู้เริ่มต้น คงต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าเราจะเป็นที่รู้จักในตลาดโลกได้เพื่อให้คนต่างชาติรู้ว่าเราคิดได้นะ ไม่ใช่แค่ทำอย่างเดียว”
“ฝากบอกกับน้องๆที่คิดจะศึกษาสายอาชีพนี้ว่าต้องมั่นใจจริงๆว่าเรารักและมีพื้นฐานที่จำเป็นในวิชาชีพนี้ และต้องตั้งใจเรียนมากๆ หมั่นศึกษาเทคนิคใหม่ๆ และฝึกฝนอยู่เสมอ โอกาสที่เราจะสามารถเป็นมืออาชีพก็จะอยู่ไม่ไกลค่ะ”

ดาวน์โหลดผลงาน