ผลศรีปทุม Exit Poll เผยหลายจังหวัดเพื่อไทยมาแรง

3 ก.ค. 2554

.

ผลศรีปทุม Exit Poll เผยหลายจังหวัดเพื่อไทยมาแรง

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและติดตามนโยบายภาครัฐ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ในฐานะผู้อำนวยการศรีปทุมโพลล์ เลือกตั้ง 54 เปิดเผยผลสำรวจ Exit Poll การเลือกตั้งส.ส.ว่า “ผลศรีปทุมโพลล์ เลือกตั้ง 54 ในพื้นที่ภาคอีสานอย่างบุรีรัมย์ เป็นอีกพื้นที่ที่น่าสนใจ ซึ่งพรรคเพื่อไทยสามารถแบ่งพื้นที่จากภูมิใจไทย โดยได้ส.ส.ถึง4 เขต จากทั้งหมด 9 เขต โดยเจ้าถิ่นอย่างภูมิใจไทย คว้ามาได้ 4 เขต และประชาธิปัตย์ 1 เขต นั่นเป็นการสะท้อนความต้องการของประชาชนที่อาจต้องการนโยบายประชานิยมของพรรคเพื่อไทยในเรื่องผลผลิตการเกษตร ส่วนอุบลราชธานี ที่พรรคเพื่อไทยสามารถคว้ามาได้ถึง9 เขต จากทั้งหมด 11 เขต อุดรธานีและขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ของพรรคเพื่อไทยเหมามาได้ทั้งจังหวัด ส่วนนครราชสีมา พรรคเพื่อไทยสามารถกวาดมาได้ถึง 7 เขต จาก 15 เขต เจ้าถิ่นอย่างชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ได้ 5 เขต และอีก 3 เขตเป็นของภูมิใจไทย”

“ส่วนในภาคเหนือพื้นที่คนเสื้อแดงอย่างเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยกวาดไปได้ทั้งหมดตามคาด ส่วนเชียงราย เพื่อไทยกวาดไป 6 เขต จากทั้งหมด 7 เขต   ส่วนในภาคตะวันออกอย่างจังหวัดชลบุรี ซึ่งถือเป็นพื้นที่ของตระกูลคุณปลื้มอย่างพรรคพลังชล แต่ผลโพลล์ระบุ พรรคพลังชลได้มาเพียงแค่ 2 เขตเท่านั้น แต่เพื่อไทยกลับได้ถึง 5 เขต

ส่วนจังหวัดในภาคกลางอย่างสุพรรณบุรีพรรคเพื่อไทยก็เบียดมาได้ถึง 2 เขต จากเจ้าถิ่นอย่างชาติไทยพัฒนา ซึ่งได้ส.ส. 3 เขต ส่วน 2 จังหวัดที่การหาเสียงมีความรุนแรงอย่างในจังหวัดสมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยสามารถคว้ามาได้ 5 เขตจาก 7 เขต ส่วนลพบุรีมี 4 เขต พรรคภูมิใจไทยซึ่งฐานเสียงค่อนข้างดีที่สุด แต่กลับได้ส.ส. 2 เขต เท่ากับเพื่อไทย

สำหรับจังหวัดภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญของประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทยเบียดแย่งมาได้ถึง 2 เขต ในจังหวัดยะลา ส่วนพรรคหน้าใหม่อย่างมาตุภูมิ ผลโพลล์ระบุคว้ามาได้ถึง 3 เขตจาก 4  เขตในจังหวัดนราธิวาส และอีกหนึ่งเขตเป็นของภูมิใจไทย ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่าไม่มีส.ส.จากประชาธิปัตย์เลยในจังหวัดนี้”